1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Mỹ cảnh báo Trung Quốc gánh hậu quả nếu giúp Nga "né" trừng phạt

Thành Đạt

(Dân trí) - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu nước này giúp Nga né tránh các lệnh trừng phạt do chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc gánh hậu quả nếu giúp Nga né trừng phạt - 1

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan (Ảnh: AFP).

"Tôi sẽ không ngồi ở đây để đưa ra những lời đe dọa. Nhưng điều tôi muốn nói là chúng tôi đã trao đổi riêng, trực tiếp với Bắc Kinh rằng chắc chắn sẽ có hậu quả cho những nỗ lực nhằm né tránh các lệnh trừng phạt quy mô lớn hoặc hỗ trợ Nga né tránh chúng", Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói hôm 13/3.

"Chúng tôi sẽ không cho phép điều đó xảy ra và cho phép có "phao cứu sinh" cho Nga khỏi các lệnh trừng phạt kinh tế từ bất kỳ quốc gia nào, ở bất kỳ đâu trên thế giới", ông Sullivan cảnh báo.

Mỹ và các đồng minh châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mà trước đó họ cho rằng "khó xảy ra" hoặc "phương án cuối cùng" như cấm vận dầu mỏ, khí đốt hay loại Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Theo Bloomberg, Nga trở thành quốc gia hứng nhiều lệnh trừng phạt nhất thế giới, với 2.778 lệnh mới chỉ trong 2 tuần, nâng tổng cộng số lệnh trừng phạt nhằm vào nước này lên 5.530.

Ông Sullivan cho biết Mỹ nghi ngờ Trung Quốc đã nắm được thông tin về kế hoạch của Nga, trước khi Moscow triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine vào ngày 24/2. Tuy nhiên, ông cho rằng Trung Quốc dường như không biết trước quy mô thực sự của chiến dịch. Quan chức Mỹ cũng từ chối tiết lộ liệu Washington có ý định trừng phạt Bắc Kinh về vấn đề này không.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho biết, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang theo dõi mọi sự hỗ trợ về nguồn lực và kinh tế của Trung Quốc đối với Nga và nói thêm rằng, đó là một "mối quan ngại" đối với Nhà Trắng.

Báo Financial TimesWashington Post dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ ngày 13/3 cho biết, Nga được cho là đã đề nghị Trung Quốc hỗ trợ thiết bị quân sự kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự tại Ukraine. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ không tiết lộ loại vũ khí do Nga yêu cầu.

Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ Liu Pengyu đã bác bỏ thông tin trên.

"Tôi chưa bao giờ nghe thấy thông tin đó. Tình hình hiện tại ở Ukraine thực sự đáng lo ngại", ông Liu cho biết.

Người phát ngôn nói rằng ưu tiên của Trung Quốc là "ngăn chặn tình hình căng thẳng ở Ukraine leo thang hoặc vượt khỏi tầm kiểm soát".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 8/3 nói rằng tình hình hiện nay ở Ukraine "đáng lo ngại". Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh cần ưu tiên ngăn chặn căng thẳng leo thang "vượt tầm kiểm soát". Ông cũng cho biết Trung Quốc "đau lòng khi nhìn thấy ngọn lửa xung đột bùng lên ở châu Âu".

Cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine khiến Trung Quốc rơi vào tình thế khó xử khi cả Nga và Ukraine đều là đối tác của Bắc Kinh. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Ukraine và cũng là khách hàng mua thiết bị quân sự quan trọng của Ukraine. Trong khi đó, Nga và Trung Quốc gần đây tuyên bố quan hệ hai nước là đối tác chiến lược "không có giới hạn".

Cho đến nay, Bắc Kinh vẫn cố duy trì mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp với cả hai nước, kêu gọi giải quyết khủng hoảng thông qua đối thoại., Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, Bắc Kinh sẵn sàng đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine.

Theo Sputnik
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine