1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ bắt đầu "giải mã" vụ tàu ngầm hạt nhân va trúng vật thể lạ ở Biển Đông

Đức Hoàng

(Dân trí) - Mỹ tuyên bố sẽ mở 2 cuộc điều tra riêng biệt nhằm tìm kiếm các thông tin liên quan tới vụ tàu ngầm tấn công năng lượng hạt nhân USS Connecticut đâm trúng vật thể lạ ở Biển Đông.

Mỹ bắt đầu giải mã vụ tàu ngầm hạt nhân va trúng vật thể lạ ở Biển Đông - 1

Tàu ngầm tấn công năng lượng hạt nhân USS Connecticut (Ảnh: Quân đội Mỹ).

Hải quân Mỹ ngày 10/10 xác nhận với USNI News rằng, tàu USS Connecticut hiện đang trải qua quá trình xem xét và sửa chữa sơ bộ, trong bối cảnh Washington đang mở 2 cuộc điều tra riêng rẽ về vụ việc.

Ngày 2/10, tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân trên đã bị va phải vật thể lạ khi đang làm nhiệm vụ ở khu vực biển quốc tế thuộc Biển Đông. Cuối tuần trước, con tàu đã tự di chuyển về căn cứ hải quân của Mỹ đảo Guam ở Thái Bình Dương.

Phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ Cindy Fields cho biết, nhóm đánh giá thiệt hại của Bộ tư lệnh Các hệ thống Hải quân Mỹ (NAVSEA) đã gặp kíp tàu ngầm USS Connecticut ở Guam.

Theo quan chức trên, đội ngũ của NAVSEA sẽ "chịu trách nhiệm phối hợp đánh giá thiệt hại và đưa ra các phương án sửa chữa. Các phương án sau đó sẽ được chuyển tới Lực lượng tàu ngầm Hạm đội Thái Bình Dương và NAVSEA để phê duyệt".

"Nhà máy đóng tàu hải quân Puget Sound được chỉ giám sát và sửa chữa tạm thời con tàu. Tàu USS Emory S. Land (AS-39) sẽ là cơ sở có trách nhiệm bảo dưỡng tàu ngầm gặp nạn", bà Fields cho hay.

Song song với đó, Hạm đội 7 của Mỹ sẽ thiết lập đội điều tra về hệ thống chỉ huy tàu ngầm, trong khi Bộ chỉ huy lực lượng tàu ngầm của Hạm đội Thái Bình Dương sẽ mở cuộc điều tra riêng về khía cạnh an toàn của tàu, theo quan chức Fields.

Sau khi tới Guam, 11 thủy thủ bị thương trong vụ va chạm đã được chữa trị và 2 trong số đó đã trở lại tàu ngầm.

Mỹ chưa công bố bất cứ thông tin chi tiết nào về vụ việc, ngoại trừ cho biết nó bị hỏng phần mũi và lò phản ứng hạt nhân cung cấp năng lượng tàu không gặp vấn đề.

Trong khi đó, phía Trung Quốc kêu gọi Mỹ cung cấp thêm thông tin về vụ việc, bao gồm cả vị trí chính xác đã xảy ra vụ va chạm, vật thể là tàu đã va chạm…

Connecticut là một trong 3 tàu ngầm tấn công lớp Seawolf hiện đại hàng đầu trong kho vũ khí Mỹ. Nó được ước tính có chi phí đóng lên tới 8,5 tỷ USD vào thời điểm hiện tại và được xem là biểu tượng cho năng lực tấn công dưới lòng đại dương của hải quân Mỹ. 

USS Connecticut dài 108 m, rộng hơn 12 m và có trọng tải 9.284 tấn dưới lòng nước. Nhờ chạy bằng lò phản ứng hạt nhân, tàu này có thể di chuyển với tốc độ trên 25 hải lý mỗi giờ (46,3 km/h).