Mỹ bác bỏ cảnh báo của Nga, duyệt khẩn lô vũ khí 165 triệu USD cho Ukraine

(Dân trí) - Mỹ bác bỏ yêu cầu của Nga về việc dừng viện trợ quân sự, đồng thời duyệt bán khẩn cấp lô đạn pháo trị giá 165 triệu USD cho Ukraine.

Mỹ bác bỏ cảnh báo của Nga, duyệt khẩn lô vũ khí 165 triệu USD cho Ukraine - 1

Hệ thống rocket của Ukraine khai hỏa tại Kharkov (Ảnh: Reuters).

Trong cuộc họp báo hôm 25/4, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ tiếp tục đề nghị giúp đỡ Ukraine nhằm đối phó với chiến dịch quân sự của Nga.

"Trong những tuần tới, quy mô viện trợ qua từng tuần sẽ không giống nhau. Về gói viện trợ tiếp theo sẽ như thế nào và những gì sẽ được chuyển giao, đó là nội dung của các cuộc thảo luận và khuyến nghị mà tổng thống nhận được từ các nhà lãnh đạo quân sự", bà Psaki cho biết thêm.

Tuyên bố của đại diện Nhà Trắng được đưa ra sau khi Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 25/4 cảnh báo, "việc Mỹ đổ vũ khí vào Ukraine là không thể chấp nhận được" và Moscow yêu cầu Washington "chấm dứt hành vi này".

Đại sứ Antonov cho biết Nga đã gửi công hàm chính thức tới Washington để bày tỏ quan ngại của Moscow. Ông cảnh báo những nguồn cung cấp vũ khí từ Mỹ sẽ làm nghiêm trọng thêm tình hình và dẫn đến xung đột.

Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã gặp Tổng thống Ukraine Volodomyr Zelensky tại Kiev vào cuối ngày 24/4, cam kết gói viện trợ mới trị giá 713 triệu USD cho Ukraine và các nước khác trong khu vực lo ngại chiến dịch quân sự của Nga.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 25/4 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden để duyệt bán lô đạn pháo trị giá 165 triệu USD cho Ukraine. Việc phê duyệt khẩn cấp giúp đẩy nhanh tốc độ chuyển giao vũ khí cho Ukraine trong bối cảnh chiến dịch quân sự tại Ukraine vẫn tiếp tục leo thang.

"Trong khi các lực lượng Ukraine tiêu hao đạn dược để bảo vệ đất nước, yêu cầu bổ sung đạn dược hàng ngày của họ tiếp tục tăng lên. Các kho dự trữ đạn dược cho các hệ thống tác chiến cạn kiệt là một trong những lý do dẫn đến tình trạng khẩn cấp", một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tháng này đã công bố 2 gói viện trợ quân sự bổ sung trị giá 800 triệu USD cho Ukraine, trong đó có các loại vũ khí hạng nặng.

Các gói viện trợ mới nâng tổng viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự lên hơn 3 tỷ USD. Các xe tải chở vũ khí Mỹ sẽ được quân nhân Ukraine tiếp nhận ở khu vực gần biên giới của họ, thông thường ở Ba Lan, sau đó đưa vào Ukraine.

Nga nhiều lần nói rằng việc cung cấp vũ khí cho Ukraine là hành động nguy hiểm, đồng thời cảnh báo các lô vũ khí viện trợ của nước ngoài vào Ukraine có thể trở thành "mục tiêu chính đáng" của lực lượng Nga.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/4 thông báo, các đơn vị phòng không của Moscow đã bắn rơi một máy bay vận tải mang theo vũ khí phương Tây ở gần Odessa, Nam Ukraine. Tiếp đó, sáng 18/4, một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga nhằm vào một trung tâm hậu cần ở Lvov đã phá hủy các lô viện trợ vũ khí lớn do nước ngoài chuyển đến Ukraine, bao gồm vũ khí từ Mỹ và các nước châu Âu.

Theo Reuters
Đọc thêm