Nga bác tin được Iran cung cấp vũ khí cho chiến dịch ở Ukraine

(Dân trí) - Moscow bác bỏ thông tin nói rằng Iran đã cung cấp cho Nga nhiều vũ khí, trong đó có hệ thống tên lửa phòng không, để sử dụng cho chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Nga bác tin được Iran cung cấp vũ khí cho chiến dịch ở Ukraine - 1

Xe quân sự Nga ở khu vực gần thành phố Mariupol, Ukraine hôm 18/4 (Ảnh: AP).

"Những tin đồn xuất hiện trên một số hãng truyền thông về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga là tin giả, vô căn cứ", Đại sứ quán Nga tại Iran bình luận trên Twitter ngày 24/4.

Bình luận trên được đưa ra sau khi một số hãng truyền thông của Anh đăng tải thông tin nói rằng nhiều loại vũ khí, trong đó có tên lửa phòng không, từ Iran và Iraq đã được chuyển Nga để sử dụng trong chiến dịch quân sự ở Ukraine. Cả Iran và Iraq đều bác bỏ thông tin này.

Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ ngày 24/2, tuyên bố chỉ dùng vũ khí chính xác cao để tấn công các mục tiêu quân sự của quốc gia láng giềng. Các vũ khí, khí tài Nga sử dụng cho chiến dịch ở Ukraine có thể kể đến như tên lửa hành trình Kalibr, tên lửa siêu vượt âm Kinzhal, xe tăng T-72, trực thăng tấn công Ka-52.

Trong khi đó, suốt hai tháng qua, Ukraine liên tục được phương Tây trang bị vũ khí để đối phó đà tiến công của Nga. Ban đầu, Ukraine chủ yếu được cung cấp tên lửa phòng không và tên lửa chống tăng vác vai. Tuy nhiên, khi cuộc xung đột chuyển sang giai đoạn mới, tập trung vào miền Đông Ukraine, phương Tây bắt đầu hỗ trợ vũ khí hạng nặng cho Kiev.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 22/4 nói: "Tôi biết ơn những đối tác cuối cùng đã lắng nghe chúng tôi, những người cung cấp chính xác những gì chúng tôi cần. Bởi vì chúng tôi biết chắc chắn rằng, với những vũ khí này, chúng tôi có thể cứu sống hàng nghìn người". Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cũng tin tưởng Kiev sẽ sớm giành chiến thắng. "Chúng tôi chắc chắn rằng Ukraine sẽ giành chiến thắng và trong thời gian rất ngắn", ông Shmyhal nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cũng cho rằng Ukraine có cơ hội chiến thắng trong cuộc xung đột hiện nay. "Những gì chúng tôi đang thấy từ đối tác Ukraine chẳng khác gì chiến thắng. Điều này không có gì ngạc nhiên bởi họ đã chiến đấu với sự quyết tâm, can đảm cũng như với lượng lớn viện trợ an ninh mà Mỹ và khoảng 30 nước trên thế giới. Dù nó xảy ra vào thời điểm nào và bằng cách nào, chúng tôi vẫn tin vào điều đó".

Theo TASS
Đọc thêm