Moscow nói Ukraine thiệt hại về binh sĩ gấp 10 lần Nga

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu công bố con số quân nhân tử trận của Moscow và Kiev khi chiến sự giữa 2 nước sắp bước sang tháng thứ 8, đồng thời cho hay sẽ huy động thêm 300.000 quân dự bị.

Moscow nói Ukraine thiệt hại về binh sĩ gấp 10 lần Nga - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu (Ảnh: Tass).

RT dẫn phát biểu ngày 21/9 của Bộ trưởng Shoigu đưa tin, kể từ khi chiến dịch quân sự của Nga bắt đầu ở Ukraine hôm 24/2 tới nay, Moscow đã ghi nhận 5.937 quân nhân tử trận.

Theo ông Shoigu, con số này bên phía Ukraine là 61.207, cao gấp 10 lần Nga.

Đây là lần đầu tiên Nga công bố thiệt hại trong chiến dịch quân sự ở Ukraine kể từ cuối tháng 3. Vào thời điểm đó, Nga nói rằng số binh sĩ tử trận của nước này là 1.351. 

Ukraine chưa đưa ra bình luận về con số mà Nga cung cấp. Trước đó, theo số liệu mới nhất mà Ukraine công bố, Kiev nói rằng Nga đã mất hơn 55.000 quân kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở nước láng giềng. 

Liên quan tới lệnh động viên một phần mà Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo hôm nay, ông Shoigu cho biết, mệnh lệnh này sẽ cho phép Moscow huy động 300.000 quân dự bị tới tham chiến ở Ukraine - bằng khoảng 1,1% nguồn lực có thể huy động của nước này.

Ngoài ra, các sinh viên, lính nghĩa vụ sẽ không nằm trong diện được huy động. Nga sẽ gọi các quân nhân thuộc lực lượng dự bị hoặc những người có kỹ năng và kinh nghiệm chiến đấu. Quá trình huy động sẽ diễn ra dần dần, không huy động toàn bộ 300.000 người ngay lập tức.

Theo ông Shoigu, vào giai đoạn đầu chiến sự, Ukraine đã huy động khoảng 201.000-202.000 quân, nhưng gần một nửa trong số đó đã bị loại khỏi vòng chiến đấu. Bộ trưởng Nga nói rằng, số binh sĩ Ukraine tử trận là 61.207, trong khi số bị thương là 49.368. Ukraine sau đó đã huy động thêm hàng chục nghìn quân, ông Shoigu cho hay.

Trong lệnh động viên một phần ông Putin ban hành hôm nay, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh mục tiêu giành quyền kiểm soát khu vực Donbass.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga cũng khẳng định sẽ làm tất cả để đảm bảo điều kiện an toàn cho 4 vùng Ukraine tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga. Ông cũng cho biết, Nga sẽ ủng hộ kết quả những cuộc trưng cầu này. 

Bốn vùng lãnh thổ của Ukraine gồm Lugansk, Donetsk (miền Đông) và Kherson, Zaporizhzhia (miền Nam) hôm qua đã ấn định thời gian tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga trong thời gian từ ngày 23-27/9.

Một phần Lugansk và Donetsk ly khai khỏi Ukraine từ năm 2014. Nga công nhận độc lập cho vùng ly khai Donetsk, Lugansk hồi tháng 2 năm nay, vài ngày trước khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Trong khi đó, Nga hiện kiểm soát một phần Kherson, Zaporizhzhia từ tháng 3 năm nay.

Sau đó, các quan chức cấp cao ở Kiev đã cảnh báo hệ quả khi các vùng lãnh thổ Ukraine tuyên bố sắp tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga. Andrey Yermak, Chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cảnh báo Kiev có thể sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề. 

Phó Thủ tướng Ukraine Irina Vereshchuk đầu tháng 9 nói rằng, Ukraine sẽ bỏ tù tối đa 12 năm và tịch thu tài sản của những người tham gia trưng cầu dân ý. Tổng thống Zelensky hồi tháng 8 tuyên bố, Kiev sẽ không đàm phán nếu Nga tổ chức trưng cầu dân ý tại các khu vực do Moscow kiểm soát ở Ukraine.

Theo RT
Tin liên quan
Đọc thêm