Merkel truy vấn Obama về nghi vấn nghe trộm điện thoại

(Dân trí) - Ngày 23/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gọi điện cho Tổng thống Mỹ Barack Obama để truy vấn về thông tin nói rằng tình báo Mỹ từng nghe lén điện thoại của bà.

Merkel truy vấn Obama về nghi vấn nghe trộm điện thoại

Mâu thuẫn giữa Mỹ với các đồng minh chủ chốt ngày càng nới rộng xung quanh chương trình do thám gây tranh cãi của Washington.
 
Thông tin này đã được chính người phát ngôn của Thủ tướng Đức thông báo hôm qua sau khi cho biết chính phủ nước này đã nhận được thông tin nói rằng tình báo Mỹ đang theo dõi các liên lạc trên điện thoại di động của bà Merkel.

“Hôm nay, Thủ tướng Merkel đã gọi điện thoại cho Tổng thống Obama và tuyên bố rằng nếu hành động đó là có thật thì bà sẽ kiên quyết không chấp nhận”, ông Steffen Seibert nêu rõ.

Trong tuyên bố bằng văn bản với những lời lẽ cứng rắn ngay sau đó, người phát ngôn của Thủ tướng Đức cũng nói rằng bà Merkel đã tuyên bố hành động do thám của Mỹ (nếu có) sẽ “thực sự chôn vùi lòng tin” giữa hai đồng minh thân thiết.

“Thủ tướng đã nói rất rõ rằng những hành động này, nếu được chứng minh có thật, thì là điều không đàng hoàng và hoàn toàn không thể chấp nhận được”, tuyên bố viết.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama đã đảm bảo với Thủ tướng Merkel rằng Mỹ không theo dõi các liên lạc của bà, đồng thời phủ nhận những tin tức nói rằng gián điệp Mỹ từng nghe trộm điện thoại di động của nhà lãnh đạo Đức.

“Mỹ không theo dõi và sẽ không bao giờ theo dõi các liên lạc của Thủ tướng Merkel”, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nhắc lại cam kết của Tổng thống Obama trong cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Đức.

Tuy nhiên, giới chức Nhà Trắng từ chối trả lời câu hỏi liệu việc do thám này có từng diễn ra trong quá khứ hay không.

“Tôi không có thẩm quyền thích hợp để trả lời công chúng về những cáo buộc tình  báo nhạy cảm này”, một quan chức Nhà Trắng nói với báo giới.

Đây là diễn biến căng thẳng mới nhất trong quan hệ giữa Mỹ với các quốc gia đồng minh liên quan đến vụ bê bối nghe lén điện thoại của hệ thống tình báo Mỹ dựa trên những tiết lộ của cựu nhân viên Cơ quan tình báo Mỹ (CIA) Edward Snowden.

Trước đó, Tổng thống Obama cũng đã phải đích thân gọi điện cho người đồng cấp Pháp Francois Hollande để giải thích về thông tin đăng trên tờ Le Monde nói rằng Mỹ đã nghe trộm hơn 7,3 triệu cuộc điện thoại và tin ngắn của công dân Pháp.

Mexico và Brazil cũng phản ứng mạnh với hành động do thám của Washington khi Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã ra lệnh cho Ngoại trưởng nước này Jose Antonio Meade triệu Đại sứ Mỹ Anthony Wayne để làm rõ các cáo buộc Mỹ do thám thư điện tử của Tổng thống Felipe Calderon khi đang cầm quyền và của chính ông Pena Nieto khi còn là ứng cử viên Tổng thống.

Ngoài ra, Bộ Nội vụ Mexico cũng đã mở một cuộc điều tra toàn diện về  vấn đề này để tìm hiểu “thấu đáo” xem liệu hoạt động do thám của Mỹ có đúng là đã được tiến hành hay không và có sự dính líu của bất kỳ quan chức Mexico nào không.

Vũ Anh

Đọc thêm