Trung Quốc yêu cầu Mỹ giải thích cáo buộc nghe lén

(Dân trí) - Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ giải thích về chương trình do thám của nước này, khi có thông tin các cơ quan ngoại giao của Mỹ ở Bắc Kinh, Thượng Hải và nhiều nơi khác trên thế giới tham gia vào chương trình.

 
Mỹ bị cáo buộc nghe lén khắp toàn cầu.
Mỹ bị cáo buộc nghe lén khắp toàn cầu.

Tờ Sydney Morning Herald hôm thứ ba vừa qua một lần nữa xác nhận thêm thông tin của tạp chí Đức Der Spiegel, cho biết một bản đồ tối mật do cựu phân tích viên tình báo Mỹ Edward Snowden tiết lộ cho thấy Mỹ có 90 cơ sở do thám tại các sứ quán và lãnh sự quán trên khắp thế giới.

 

Theo tài liệu này, các cơ sở ở Đông Á tập trung tại Trung Quốc, với các cơ quan đầu não nằm ở sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh, lãnh sự quán Mỹ ở trung tâm thương mại Thượng Hải và ở Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm qua 31/9 cho hay Bắc Kinh “rất lo ngại” trước những thông tin trên. “Chúng tôi yêu cầu Mỹ làm rõ và đưa ra lời giải thích”, bà cho biết với các phóng viên trong một cuộc họp báo thường kỳ.

 

“Chúng tôi yêu cầu các nhân viên và các cơ quan ngoại giao ở Trung Quốc tuân thủ nghiêm các hiệp ước quốc tế…không tham gia vào các hoạt động…có thể gây tổn hại cho an ninh và lợi ích của Trung Quốc.”

 

Theo tờ Sydney Morning Herald, các sứ quán Úc cũng đang bí mật nghe lén điện thoại và lọc các dữ liệu khắp châu Á, trong một phần của mạng lưới do thám toàn cầu của Mỹ.

 

Mạng lưới do thám do Mỹ đứng đầu này cũng đã bị các nước châu Á khác phản ứng. Indonesia hôm nay cũng triệu đại sứ Úc lên để phản đối các hoạt động mà họ gọi là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

 

Jakarta cũng phản đối kịch liệt Mỹ trước các thông tin cho rằng Washington đã theo dõi điện thoại và các mạng lưới liên lạc từ sứ quán của Mỹ ở thủ đô Indonesia.

 

Thông tin nghe lén châu Á-Thái Bình Dương được tiết lộ khi Washington và các nước châu Âu cũng rơi vào căng thẳng trước quy mô của chương trình nghe lén các đồng minh của Mỹ. Đáng chú ý nhất là cáo buộc điện thoại di động của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bị Mỹ nghe lén trong suốt hơn một thập niên.

 

Vũ Quý

Theo AFP

Đọc thêm