Cựu nhân viên tình báo Mỹ Snowden tìm được việc làm tại Nga

(Dân trí) - Edward Snowden, cựu nhân viên tình báo Mỹ đang tị nạn tại Nga bắt đầu từ hôm nay sẽ phụ trách một trang web có tiếng của Nga, mà giới quan sát cho rằng có thể là mạng xã hội lớn nhất nước này.

Edward Snowden
 
Edward Snowden

 

Luật sư của Snowden cho biết như trên và một tấm ảnh mới của anh cũng được đăng trên mạng vào ngày hôm qua 31/10.

 

Luật sư Anatoli Koutcherena tuyên bố: “Edward sẽ bắt đầu công việc từ tháng 11, anh phụ trách một trang web quan trọng của Nga”. Tuy nhiên luật sư từ chối cho biết cụ thể “vì lý do an ninh”. Thông báo này ngay lập tức đã làm dấy lên những lời đồn đoán về cơ quan mới của Snowden.

 

Mới đây Pavel Dourov, chủ nhân VKontakte, mạng xã hội thường được coi là Facebook của Nga, đã đề nghị chuyên gia tin học người Mỹ làm việc cho công ty này. Nhưng phát ngôn viên của VKontakte hôm nay từ chối đưa ra lời bình luận. Các tập đoàn Mail.ru và Yandex cho biết không tiến hành thương thảo với cựu nhân viên tình báo Mỹ.

 

Luật sư Anatoli Koutcherena đã phát biểu như trên khi một tấm hình mới của Edward Snowden được báo mạng chuyên đăng tải các tin tức sốt dẻo đăng lên hôm qua. Trang mạng này trong tháng 10 cũng đã công bố một bức ảnh được cho là Snowden đang đẩy xe đi mua hàng trong một siêu thị, và luật sư Koutcherena sau đó xác nhận đúng là thân chủ của mình.

 

Tấm ảnh mới có chất lượng rõ hơn, được chụp cận cảnh. Snowden mặc áo thun màu đỏ, đội mũ kết màu kem nhạt, không đeo kính và để râu. Bên cạnh anh là hai phụ nữ chụp từ phía sau lưng, trong đó một phụ nữ tóc vàng có thể là Sarah Harrison, nhân viên của WikiLeaks vốn đã tháp tùng Snowden từ Hồng Kông đến Mátxcơva. Có lẽ họ đang trên tàu tham quan sông Mátxcơva, phía sau là thánh đường Chúa Cứu Thế.

 

Trang Life News vốn có quan hệ chặt chẽ với lực lượng an ninh, viết rằng bức ảnh chứng tỏ Snowden “hoặc đang sống ở Mátxcơva, hoặc thường xuyên đến thủ đô”.

 

Edward Snowden không xuất hiện trước công chúng từ khi được phép tị nạn tạm thời một năm tại Nga, sau một tháng trời sống trong khu vực quá cảnh của sân bay Cheremetievo của Mátxcơva, khi từ Hồng Kông bay đến thủ đô nước Nga hôm 23/6.

 

Luật sư Koutcherena nói rằng thân chủ mình không trả lời các câu hỏi của những cơ quan tình báo nước ngoài về hệ thống giám sát các đồng minh của Mỹ, vốn đã khuấy động lên những tranh cãi dữ dội trên thế giới.

 

Theo AFP

Đọc thêm