Tổng thống Obama gọi điện cho người đồng cấp Pháp về vụ nghe lén

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua đã đích thân gọi điện cho người đồng cấp Pháp Francois Hollande về vụ nghe lén điện thoại, vốn đang làm Paris nổi giận.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi điện thoại cho Tổng thống Pháp Francois Hollande từ Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi điện thoại cho Tổng thống Pháp Francois Hollande từ Nhà Trắng.

Trong cuộc điện đàm, nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng Washington đang xem xét lại hoạt động thu thập tình báo để bảo đảm sự cân bằng giữa an ninh và quyền riêng tư.

Cuộc trao đổi diễn ra sau khi Pháp bày tỏ giận dữ trước thông tin đăng trên tờ Le Monde nói rằng cơ quan gián điệp Mỹ đã nghe lén hàng triệu cuộc gọi điện thoại của công dân Pháp.

“Hành động này đối với bạn bè và đồng minh là không thể chấp nhận được. Đây là hành động xâm phạm đời tư của công dân Pháp và Mỹ cần phải giải thích rõ về điều này”, Tổng thống Pháp yêu cầu trong cuộc điện đàm với Tổng thống Obama.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius cũng đã triệu Ðại sứ Mỹ Charles Rivkin để hỏi về những tố cáo này.

“Tôi đã nhắc lại với ông John Kerry điều mà Tổng thống Pháp Francois Hollande đã nói với Tổng thống Barack Obama rằng việc Mỹ do thám trên quy mô lớn các đồng minh của mình là không thể chấp nhận được”, ông Fabius nói.

"Chúng tôi yêu cầu phía Mỹ phải đưa ra lời giải thích ngay lập tức. Ngoài việc đó ra, chúng tôi dĩ nhiên cũng yêu cầu Mỹ phải chấm dứt ngay hành động này nếu những hoạt động này vẫn đang tiếp tục”, Ngoại trưởng Pháp nói thêm.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Pháp cho rằng việc hợp tác chống khủng bố là điều cần thiết, song điều đó cũng không thể biện minh được cho hành động nghe lén thông tin của hàng triệu người dân Pháp, nước vẫn được Mỹ coi là đồng minh thân thiết ở châu Âu.

Theo thông tin đăng trên tờ Le Monde dựa trên những tiết lộ cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã nghe lén 70,3 triệu cuộc gọi của các quan chức, doanh nghiệp, nghi phạm khủng bố ở Pháp.

Hoạt động nghe lén được tiến hành trong vòng 30 ngày, từ 10/12/2012 đến 8/1/2013. Cụ thể là NSA đã “bắt” các cuộc gọi và tin nhắn điện thoại dựa trên một số từ khóa cụ thể.

Hiện chưa rõ nội dung các cuộc hội thoại và tin nhắn có được lưu lại hay không, cũng như  liệu chương trình nghe lén có bí danh là US-985D đã chấm dứt chưa.

Những nghi ngại và cáo buộc trên càng khiến dư luận quốc tế thêm bất bình với chương do thám quy mô lớn của Mỹ. Trước Pháp, nhiều quốc gia ở Mỹ Latinh cũng đã mạnh mẽ lên án hành động “vi phạm luật pháp quốc tế và quyền riêng tư” này của Washington, đặc biệt là Brazil, Venezuela, Mexico...

“Những gì chúng ta đang chứng kiến là một số quốc gia đang giận dữ với Mỹ. Washington không còn được tin tưởng như là một đối tác trong việc bảo vệ quyền riêng tư của người dân, cũng như là đối tác trong việc chia sẻ thông tin tình báo", bà Jillian C. York thuộc Quỹ Biên cương Điện tử nói.

Mỹ đang rơi vào cuộc khủng hoảng ngoại giao và tình báo lớn nhất kể từ khi Snowden bí mật tới Hồng Kong (Trung Quốc) tiết lộ chi tiết về các hoạt động theo dõi của NSA trên toàn thế giới. Hiện cựu nhân viên tình báo này đang tị nạn tạm thời tại Nga sau khi bị chính phủ Mỹ truy nã về tội gián điệp và những tội danh khác .

Vũ Anh
Theo AFP
Đọc thêm