Malaysia để ngỏ khả năng giao thi thể ông Kim Jong-nam để Triều Tiên thả người

(Dân trí) - Malaysia không loại trừ khả năng bàn giao thi thể người được cho là ông Kim Jong-nam cho phía Bình Nhưỡng để đổi lấy tự do của 9 công dân Malaysia đang bị mắc kẹt tại Triều Tiên, báo Star đưa tin ngày 15/3.

Công dân Triều Tiên Kim Jong-nam (Ảnh: Star)
Công dân Triều Tiên Kim Jong-nam (Ảnh: Star)

Theo trang tin Star (Malaysia), khi được hỏi liệu Malaysia có cân nhắc phương án bàn giao thi thể công dân Triều Tiên bị sát hại cho phía Bình Nhưỡng để Triều Tiên trả tự do cho 9 công dân Malaysia đang bị mắc kẹt trên lãnh thổ nước này hay không, Phó Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Dr Ahmad Zahid Hamidi cho biết: “Chúng tôi đang xem xét tất cả các khả năng”.

Sau cái chết của người được cho là ông Kim Jong-nam tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2, Triều Tiên và Malaysia liên tục có các động thái trả đũa nhau, dẫn đến tình hình căng thẳng trong quan hệ song phương. Bình Nhưỡng đã áp đặt lệnh cấm xuất cảnh đối với toàn bộ công dân Malaysia trên lãnh thổ nước này, trong khi Kuala Lumpur cũng đáp trả bằng động thái tương tự. Số công dân Malaysia hiện đang lưu lại Triều Tiên là khoảng 9 người.

Giải đáp thắc mắc của phóng viên về việc Triều Tiên không công nhận người đàn ông thiệt mạng tại sân bay Malaysia là Kim Jong-nam, Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid cho biết: “Cảnh sát trưởng (Malaysia) đã xác nhận rằng thi thể đó là ông Kim Jong-nam, dựa trên mẫu ADN do một trong số các người con của ông này cung cấp. Tôi muốn khẳng định chính thức rằng thi thể đó đã được nhận dạng là ông Kim Jong-nam”. Tuy nhiên, ông Zahid không tiết lộ chi tiết về quy trình lấy mẫu ADN từ con ruột của ông Kim Jong-nam để phục vụ cho quá trình nhận diện nói trên.

Theo Bộ trưởng Zahid, các cuộc đàm phán chính thức ở cấp bộ trưởng giữa Triều Tiên và Malaysia đã được bắt đầu từ hôm 12/3 để trao đổi về việc trả tự do cho 9 công dân Malaysia đang bị mắc kẹt. “Chúng tôi đang làm việc để đưa họ (9 công dân) rời khỏi Bình Nhưỡng”, ông Zahid cho biết.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi cũng thông báo nước này xác định danh tính của ông Kim Jong-nam thông qua mẫu ADN của con trai ông này. Trong khi đó, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ ngày 14/3 vẫn từ chối xác nhận công dân Triều Tiên thiệt mạng là ông Kim Jong-nam, mà chỉ khẳng định ông này là Kim Chol.

Thành Đạt

Theo Star

Đọc thêm