Dây chuyền vàng giúp nhận thi thể ông Kim Jong-nam

(Dân trí) - Chiếc vòng cổ bằng vàng khắc ảnh vi tính của chủ nhân và 2 người thân - vợ và con trai - là một trong những món đồ trang sức giúp xác định danh tính của ông Kim Jong-nam, người được tin là bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2, báo chí Malaysia tiết lộ.

Video người nghi ông Kim Jong-nam bị tấn công tại sân bay Malaysia


Ông Kim Jong-nam đeo 2 chiếc dây chuyền tại sân bay Bắc Kinh vào năm 2004 (Ảnh: Huffington Post)

Ông Kim Jong-nam đeo 2 chiếc dây chuyền tại sân bay Bắc Kinh vào năm 2004 (Ảnh: Huffington Post)

Báo New Straits Times (NST) ngày 15/3 đưa tin, người đàn ông Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam đã đeo chiếc vòng cổ bằng vàng trong khi nằm trên xe cứu thương và được chuyển tới bệnh viện Putrajaya hôm 13/2 sau khi bị các phụ nữ lạ mặt tiếp cận.

Chiếc vòng vàng có mặt khắc vi tính ảnh ông và 2 người thân - vợ và con trai. Các nguồn tin từ nhân viên điều tra tiết lộ rằng món đồ trang sức này kết nối trực tiếp ông Kim Jong-nam với những người thân.

Cũng theo nguồn tin của NST, ông Kim Jong-nam còn đeo một chiếc nhẫn và một chiếc dây chuyền khác ở cổ. Ông Kim Jong-nam đã được nhìn thấy đeo chiếc dây chuyền vàng này, với mặt hình Đức Phật, trong các bức ảnh trước đó.

Một vật quan trọng khác là chiếc đồng hồ sang trọng mà ông Kim Jong-nam đeo, mang thương hiệu Patek Philippe. Tất cả những đồ trang sức này được tin đã được đưa tới đơn vị hóa học để kiểm tra.

Việc nhận dạng dựa vào trang sức trên cơ thể người chết theo tiêu chuẩn nhận dạng thi thể được quốc tế công nhận được xem là yếu tố nhận dạng quan trọng thứ hai. Các yếu tố nhận dạng khác bao gồm hình xăm và các đặc điểm khác thường như nốt ruồi.

Cảnh sát trưởng Malaysia Khalid Abu Bakar ngày 10/3 đã chính thức xác nhận rằng người đàn ông bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2 là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, ông Khalid không nói rõ bằng cách nào mà giới chức đi đến kết luận trên, hay liệu có mẫu ADN để nhận dạng hay không.

Sau xác nhận trên, Bộ Y tế Malaysia cho biết bộ này hi vọng rằng người thân của ông có thể tới nhận thi thể, nếu không chính phủ nước này sẽ phải cân nhắc các phương án khác.

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc ở New York ngày 14/3 vẫn từ chối xác nhận công dân Triều Tiên thiệt mạng là ông Kim Jong-nam, mà chỉ khẳng định ông này là "Kim Chol".

An Bình

Đọc thêm