Malaysia nhận diện ông Kim Jong-nam bằng ADN của con trai

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi hôm nay 15/3 cho biết nước này xác định danh tính của ông Kim Jong-nam, công dân Triều Tiên nghi bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng trước, thông qua mẫu ADN từ con trai của ông này.

Xuất hiện video của người tự nhận là con trai ông Kim Jong-nam

Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi (Ảnh: Arakan News)
Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi (Ảnh: Arakan News)

“Tôi xác nhận một lần nữa rằng đó chính là Kim Jong-nam. Điều này được xác nhận dựa trên mẫu được lấy từ chính con trai của ông ấy”, Reuters dẫn lời Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi nói với các phóng viên hôm nay 15/3.

Trước đó, Cảnh sát trưởng Malaysia Khalid Abu Bakar ngày 10/3 đã chính thức xác nhận người đàn ông Triều Tiên bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2 là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, ông Khalid không nói rõ bằng cách nào mà giới chức đi đến kết luận trên, hay liệu có mẫu ADN để nhận dạng hay không.

Trong khi đó, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ ngày 14/3 vẫn từ chối xác nhận công dân Triều Tiên thiệt mạng là ông Kim Jong-nam, mà chỉ khẳng định ông này là Kim Chol.

Theo Reuters, đến nay vẫn chưa có người thân nào của ông Kim Jong-nam tới Malaysia để nhận dạng thi thể, do đó việc xác định danh tính đã bị trì hoãn suốt một thời gian dài. Bộ Y tế Malaysia cho biết cơ quan này hi vọng người thân của ông Kim Jong-nam có thể tới nhận thi thể, nếu không chính phủ nước này sẽ phải cân nhắc các phương án khác. Malaysia cũng thông báo đã ướp thi thể của ông Kim Jong-nam để phục vụ cho việc bảo quản.

Tuần trước, một nam thanh niên tự nhận là Kim Han-sol, con trai lớn của ông Kim Jong-nam, đã nói trong đoạn video được đăng tải trên kênh Youtube rằng cha anh đã chết vài ngày trước đây. Tuy nhiên, đoạn video này đến nay vẫn chưa được đảm bảo về tính xác thực.

Video người nghi ông Kim Jong-nam bị tấn công tại sân bay Malaysia

Thành Đạt

Tổng hợp

Đọc thêm