Thứ tư, 17/04/2019 - 08:41

Lính cứu hỏa dựng "lá chắn sống" bảo vệ cổ vật Nhà thờ Đức Bà Paris

Dân trí

Bất chấp nguy hiểm tính mạng, hàng trăm lính cứu hỏa Paris đã không quản ngại đêm tối, dựng thành "lá chắn sống" bảo vệ cho những cổ vật quý giá bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris khi hỏa hoạn bùng lên tối 15/4.

Bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng
Lính cứu hỏa dựng lá chắn sống bảo vệ cổ vật Nhà thờ Đức Bà Paris - 1
Khoảng 500 lính cứu hỏa đã nỗ lực 12 giờ đồng hồ để dập tắt hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris tối 15/4, rạng sáng 16/4. (Ảnh: NBC)


Cuộc chạy đua "cứu" cổ vật

AFP dẫn lời giới chức Pháp cho biết, khoảng 400-500 lính cứu hỏa đã tham gia bảo vệ Nhà thờ Đức Bà Paris trong vụ hỏa hoạn tối 15/4.

Khoảng một giờ kể từ đám cháy được phát hiện, xác định mái nhà thờ khó trụ vững trước ngọn lửa dữ, lực lượng cứu hỏa đã quyết định ưu cứu vãn các cổ vật là ưu tiên hàng đầu.

Họ đã bất chấp hiểm nguy, tiếp cận bên trong nhà thờ, tìm kiếm nhiều nhất có thể để đưa các di sản quý giá ra ngoài và đưa đến nơi an toàn ngay cả khi ngọn lửa bao trùm phía trên, thiêu rụi mái vòm và tháp nhọn của nhà thờ. Họ đã dựng thành một “lá chắn sống” để đưa các cổ vật ra ngoài. Hàng loạt cổ vật đã được đưa đến nơi an toàn trong đó có Vương miện gai hay Áo choàng của Thánh Louis.

Gabriel Plus, người đứng đầu lực lượng cứu hỏa, kể lại: "Thời gian và hướng gió khi đó đều bất lợi cho chúng tôi, chúng tôi phải chạy đua với thời gian. Chúng tôi phải đưa ra lựa chọn nhanh chóng và chúng tôi đã đặt ra ưu tiên hàng đầu là cứu hai tháp chuông, và cả hai đã được bảo toàn. Ngay từ đầu chúng tôi đã tính đến kịch bản toàn bộ kết cấu nhà thờ có thể sập xuống bất cứ lúc nào".

Thị trưởng Paris Anne Hidalgo cho biết thêm: "Một lá chắn sống dài 200m đã được dựng lên gồm các lính cứu hỏa, cảnh sát và nhân viên chính quyền để hàng chục cổ vật được đưa ra ngoài an toàn".

"Họ đã bất chấp tính mạng để bảo vệ báu vật vô giá này", quản nhiệm Nhà thờ Đức Bà Paris Monsignor Patrick Chauvet ca ngợi.

"Một khoảnh khắc nhiệm màu. Thật cảm phục", một nhân chứng có mặt tại hiện trường chứng kiến quá trình cứu cổ vật tại Nhà thờ Đức Bà Paris phát biểu cảm nghĩ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Laurent Nune cho rằng, Nhà thờ Đức Bà Paris có thể bị phá hủy hoàn toàn nếu lực lượng cứu hộ chỉ chậm trễ 15-30 phút.

Quyết tâm khôi phục lại trong 5 năm

Lính cứu hỏa dựng lá chắn sống bảo vệ cổ vật Nhà thờ Đức Bà Paris - 2

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hy vọng có thể khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris trong 5 năm sau vụ cháy kinh hoàng. (Ảnh: Reuters)

Trong một bài phát biểu trên truyền hình quốc gia hôm qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết, nước Pháp sẽ tái thiết lại Nhà thờ Đức Bà Paris và hy vọng rằng quá trình này chỉ mất 5 năm.

"Chúng ta sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà thậm chí đẹp hơn và tôi muốn công việc này hoàn thiện trong vòng 5 năm, chúng ta có thể làm được", Reuters dẫn lời Tổng thống Macron.

“Điều đó phụ thuộc vào việc chúng ta biến thảm kịch này thành cơ hội để gắn kết, để cùng nhau suy ngẫm về chúng ta trong quá khứ và cái chúng ta phải trở thành trong tương lai, trở nên tốt đẹp hơn hiện tại. Điều này phụ thuộc vào chúng ta. Chúng ta phải tìm ra hướng đi cho dự án quốc gia", ông Macron nói thêm.

Tổng thống Macron đã trực tiếp thị sát Nhà thờ Đức Bà Paris ngay khi vụ hỏa hoạn xảy ra tối 15/4. Tại đây ông đã kêu gọi người dân Pháp và cộng đồng quốc tế chung sức để xây dựng lại di sản văn hóa không chỉ của nước Pháp mà còn của thế giới, của cả nhân loại.

Nhiều cá nhân và tổ chức đã nhanh chóng cam kết hỗ trợ tài chính cho kế hoạch khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris. Chỉ trong khoảng 24 giờ kể từ khi vụ cháy xảy ra, đến nay, các cá nhân và tổ chức đã cam kết dành hơn 750 triệu Euro (845 triệu USD) cho tái thiết nhà thờ, trong đó chủ yếu từ 2 tỷ phú Pháp.

Minh Phương
Theo Reuters, AFP

Đáng quan tâm
Mới nhất