Thứ ba, 16/04/2019 - 13:12

Cuộc chạy đua di dời cổ vật giữa đêm trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Dân trí

Những người lính cứu hỏa, cảnh sát và tu sĩ đã bất chấp tính mạng để di dời các cổ vật lịch sử tới nơi an toàn trong vụ cháy xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà Paris vào tối qua.

Hiện trường vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tàn phá nhà thờ Đức Bà Paris
Cuộc chạy đua di dời cổ vật giữa đêm trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris - 1

Khi vụ hỏa hoạn xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà Paris vào tối 15/4, các thành viên của lực lượng ứng phó với tình huống khẩn cấp đã nhanh chóng làm việc với các nhà chức trách địa phương để di dời những cổ vật vô giá bên trong nhà thờ tới nơi an toàn. Công tác di dời diễn ra khẩn trương trước nguy cơ đám cháy lan rộng.

Cuộc chạy đua di dời cổ vật giữa đêm trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris - 2

Tham gia “giải cứu” các cổ vật có những người lính cứu hỏa, cảnh sát và các tu sĩ. Họ đã bất chấp nguy hiểm tới tính mạng, chuyển các cổ vật mang ý nghĩa quan trọng về tôn giáo và lịch sử ra khỏi khu vực đám cháy.

Cuộc chạy đua di dời cổ vật giữa đêm trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris - 3

Thị trưởng Paris Anne Hidalgo đã gửi lời cảm ơn tới lực lượng cứu hộ vì đã nhanh chóng tạo thành “lá chắn sống” để bảo vệ những cổ vật “có một không hai”, trong đó có thánh tích được cho là mão gai của Chúa Jesus.

Cuộc chạy đua di dời cổ vật giữa đêm trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris - 4

“Mão gai của Chúa, áo Thánh Louis và một số đồ vật quan trọng khác hiện đã được đưa đến nơi an toàn”, Thị trưởng Anne Hidalgo cho biết.

Cuộc chạy đua di dời cổ vật giữa đêm trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris - 5

Nhà thờ Đức Bà Paris là nơi lưu giữ nhiều cổ vật và tác phẩm nghệ thuật quý hiếm có niên đại lâu đời. Do vậy, việc bảo vệ các món đồ này là ưu tiên hàng đầu của chính quyền Paris trong trường hợp xảy ra tình huống khẩn cấp như hỏa hoạn.

Cuộc chạy đua di dời cổ vật giữa đêm trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris - 6

Ngoài Mão gai được đội trên đầu Chúa Jesus, Nhà thờ Đức Bà Paris còn lưu giữ những cổ vật thiêng liêng như một mảnh thánh giá nơi Chúa Jesus bị đóng đinh hay cây Đinh thánh được dùng khi Chúa Jesus bị hành hình.

Cuộc chạy đua di dời cổ vật giữa đêm trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris - 7

Nhà thờ Đức Bà Paris cũng nổi tiếng với 10 quả chuông đặc biệt, trong đó 9 quả chuông được đặt tên lần lượt là Marie, Gabriel, Anne-Genevieve, Denis, Marcel, Etienne, Benoit-Joseph, Maurice và Jean-Marie. Quả chuông lớn nhất có tên Emmanuel (ảnh) nặng hơn 13 tấn và thường rung lên trong các sự kiện quan trọng tại Pháp.

Cuộc chạy đua di dời cổ vật giữa đêm trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris - 8

Cây đàn Organ khổng lồ nguyên bản, một trong những nhạc cụ nổi tiếng nhất thế giới, có từ thời Trung cổ cũng là một tài sản vô giá bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris. Qua nhiều năm, các nghệ nhân chế tạo đàn organ đã cải tiến cây đàn này và bổ sung thêm một số bộ phận, tuy nhiên các ống đàn vẫn được bảo tồn qua hàng trăm năm trước vụ cháy vào tối qua.

Cuộc chạy đua di dời cổ vật giữa đêm trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris - 9

Nhiều bức điêu khắc, tượng và tranh quý cũng được đặt tại Nhà thờ Đức Bà Paris. Những tác phẩm nghệ thuật độc đáo này đã tạo nên dấu ấn riêng của nhà thờ, mang ý nghĩa quan trọng về tôn giáo và lịch sử. Trong ảnh: 16 bức tượng đồng đặt trên mái Nhà thờ Đức Bà Paris.

Cuộc chạy đua di dời cổ vật giữa đêm trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris - 10

Cửa sổ hoa hồng là một trong những điểm nhấn ấn tượng nhất được bảo vệ chặt chẽ bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris. Ra đời từ thế kỷ 13, cửa được làm bằng kính với nhiều màu sắc, tạo thành những bức tranh tuyệt đẹp thu hút du khách tới thăm nhà thờ.

Cuộc chạy đua di dời cổ vật giữa đêm trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris - 11

Hai tháp chuông trong khuôn viên Nhà thờ Đức Bà Paris từng là hai kiến trúc cao nhất tại Paris cho tới khi Tháp Eiffel hoàn thiện vào cuối thế kỷ 19. Tháp chuông Bắc và Nam lần lượt được hoàn tất vào năm 1240 và 1250.

Cuộc chạy đua di dời cổ vật giữa đêm trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris - 12

Những kiến trúc cổ vẫn đang được bảo vệ để lưu giữ các giá trị lịch sử tại Nhà thờ Đức Bà Paris.

Thành Đạt

Ảnh: Dailymail, AFP, Getty

Đáng quan tâm
Mới nhất