Thứ tư, 11/10/2017 - 08:16

Lầu Năm Góc “bình thản” trước tin Triều Tiên đánh cắp tài liệu tác chiến

Dân trí

Lầu Năm Góc ngày 10/10 cho biết cơ quan này đã biết thông tin Triều Tiên đánh cắp các kế hoạch tác chiến của Mỹ và Hàn Quốc, song khẳng định các tài liệu này vẫn an toàn.

Giờ học tin học của học sinh Triều Tiên (Ảnh: Stephan/Flickr)
Giờ học tin học của học sinh Triều Tiên (Ảnh: Stephan/Flickr)

“Tôi có thể đảm bảo rằng chúng tôi vẫn tự tin về mức độ an toàn của các kế hoạch tác chiến cũng như năng lực của chúng tôi trong việc đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào từ Triều Tiên”, người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá Rob Manning, nói với các phóng viên ngày 10/10.

Phát biểu trên của đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ được đưa ra sau khi nghị sĩ Rhee Cheol-hee thuộc đảng Dân chủ Hàn Quốc cho biết các tin tặc Triều Tiên đã đột nhập vào Trung tâm Dữ liệu Tích hợp Quốc phòng Hàn Quốc hồi tháng 9 năm ngoái và đánh cắp các tài liệu mật, bao gồm các kế hoạch tác chiến chung Mỹ - Hàn.

Theo nghị sĩ Rhee, tin tặc Triều Tiên đã đánh cắp 235 gigabyte tài liệu quân sự, trong đó gần 80% nội dung tài liệu chưa được xác định. Ngoài các kế hoạch tác chiến, các tài liệu bị đánh cắp còn bao gồm quy trình lật đổ ban lãnh đạo Triều Tiên, các báo cáo đệ trình lên các chỉ huy cấp cao của liên minh Mỹ - Hàn, và thông tin về các cơ sở quân sự cũng như nhà máy điện quan trọng.

Viện dẫn lý do là vấn đề tình báo, Đại tá Manning từ chối xác nhận về việc liệu có một vụ xâm nhập mạng do tin tặc Triều Tiên tiến hành hay không. Tuy nhiên, ông khẳng định sẽ “tiếp tục phối hợp với các đối tác trong cộng đồng quốc tế để nhận diện, truy tìm và xử lý bất kỳ mối đe dọa an ninh mạng nào”.

“Liên minh Mỹ - Hàn vẫn duy trì vững chắc các cam kết để đảm bảo rằng các thông tin vẫn được an toàn, đồng thời đảm bảo tinh thần sẵn sàng tác chiến trên bán đảo Triều Tiên nhằm đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào từ Bình Nhưỡng”, ông Manning cho biết thêm.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết Mỹ vẫn đang xem xét tất cả các phương án đối phó với Bình Nhưỡng, tuy nhiên sẽ tập trung vào các biện pháp ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên.

Thành Đạt

Theo Yonhap

Tin liên quan

Tín hiệu tích cực trên bán đảo Triều Tiên

Mới nhất