Israel và Hamas ngừng bắn sau 11 ngày chiến sự rung chuyển Trung Đông

(Dân trí) - Lệnh ngừng bắn vô điều kiện giữa Israel và phong trào Hamas ở Dải Gaza có hiệu lực từ ngày 21/5 sau 11 ngày giao tranh ác liệt khiến hàng trăm người thiệt mạng và nhiều hạ tầng ở Gaza bị phá hủy.

Israel và Hamas ngừng bắn sau 11 ngày chiến sự rung chuyển Trung Đông - 1
Israel và lực lượng Hamas đạt thỏa thuận ngừng bắn sau 11 ngày chiến sự căng thẳng ở Gaza (Ảnh: AFP).

Lệnh ngừng bắn vô điều kiện và ngay lập tức

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 20/5 cho biết, các bộ trưởng nội các nước này đã nhất trí một lệnh ngừng bắn vô điều kiện với Hamas ở Dải Gaza.

Phía Hamas cũng xác nhận hai bên đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn vô điều kiện và ngay lập tức để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 11 ngày qua ở Gaza. Lệnh ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực từ 2 giờ sáng ngày 21/5.

Một lãnh đạo của Hamas nói rằng, việc Israel tuyên bố ngừng bắn cho thấy "chiến thắng của người Palestine". Lãnh đạo này cho biết, những ngày qua, đại diện của Liên Hợp Quốc, Ai Cập và Nga đã liên lạc với họ để làm trung gian tiến tới thỏa thuận ngừng bắn.

Lệnh ngừng bắn đánh dấu chấm dứt xung đột kéo dài 11 ngày qua giữa quân đội Israel và Hamas. Tuy vậy, hai bên đều cảnh báo sẵn sàng nối lại các hoạt động quân sự nếu bên còn lại vi phạm lệnh ngừng bắn.

"Các nhà lãnh đạo Israel nhấn mạnh rằng tình hình thực địa sẽ chi phối quyết định có nối lại chiến dịch quân sự hay không", thông cáo của Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết.

Phát ngôn viên của Hamas nói với báo chí rằng, Hamas sẽ tuân thủ lệnh ngừng bắn nếu Israel cũng tuân thủ. "Ai Cập đã thông báo với chúng tôi rằng lệnh ngừng bắn song phương và ngay lập tức ở Dải Gaza bắt đầu có hiệu lực từ 2 giờ sáng ngày 21/5. Hamas sẽ tuân thủ nếu đối phương tuân thủ", ông al-Nono nói.

Truyền thông địa phương cho biết, khoảng vài phút trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, một số rocket từ Gaza tiếp tục bay về phía nam Israel, song hiện chưa có thông tin về thương vong, thiệt hại.

Theo quân đội Israel, Hamas đã phóng hơn 4.340 rocket nhằm vào nước này. Đáp lại, Israel cũng tiến hành hơn 1.000 vụ không kích và pháo kích phá hủy hàng trăm mục tiêu của Hamas ở Gaza, trong đó có hệ thống đường hầm và các tòa nhà bị nghi là trụ sở chỉ huy, tình báo, kho vũ khí và nhà riêng của các thủ lĩnh Hamas.

Các cuộc giao tranh khiến ít nhất 232 người ở Gaza thiệt mạng, gần 2.000 người bị thương, khoảng 72.000 người phải sơ tán.

Phản ứng của thế giới

Israel và Hamas ngừng bắn sau 11 ngày chiến sự rung chuyển Trung Đông - 2

Tổng thống Mỹ Joe Biden hoan nghênh lệnh ngừng bắn ở Gaza (Ảnh: Reuters).

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã hoan nghênh lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas. Liên Hợp Quốc cũng cho biết, đặc phái viên của cơ quan này đã đến Qatar và tham gia vào nỗ lực thúc đẩy một lệnh ngừng bắn ở Gaza.

Từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng ca ngợi thỏa thuận chấm dứt xung đột giữa Israel và Hamas. Ông cam kết, Mỹ sẽ hỗ trợ Israel bổ sung nguồn cung tên lửa đánh chặn cho hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của nước này, đồng thời phối hợp với Nhà nước Palestine viện trợ nhân đạo và tái thiết Gaza.

Ông Biden được cho là đã liên tục gây sức ép với giới chức Israel những ngày qua để ngừng chiến dịch quân sự nhằm vào Gaza. Mỹ và Israel đã thực hiện hơn 60 cuộc trao đổi cấp cao để thảo luận về hạ nhiệt căng thẳng ở Gaza.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc hôm qua cũng đề nghị áp dụng các biện pháp cấp bách để tiến hành đối thoại trực tiếp giữa Israel và Palestine. Moscow cũng đề xuất tổ chức một cuộc họp của Bộ Tứ Trung Đông nhằm hạ nhiệt căng thẳng Israel - Palestine.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Xung đột Israel - Palestine
Đọc thêm
Đang được quan tâm