Thứ tư, 23/08/2017 - 08:14

Hơn 100 máy bay chiến đấu F-35 sẽ “vây” Triều Tiên

Dân trí

Theo báo cáo gần đây của Popular Mechanics, tính đến đầu những năm 2020, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ triển khai hơn 100 máy bay chiến đấu đa nhiệm F-35 xung quanh lãnh thổ Triều Tiên.

Máy bay chiến đấu F-35B của Mỹ (Ảnh: US Navy)
Máy bay chiến đấu F-35B của Mỹ (Ảnh: US Navy)

Theo UPI, Không quân Mỹ dự kiến sẽ triển khai các máy bay chiến đấu đa nhiệm F-35 của phi đội máy bay chiến đấu 34 tới các căn cứ không quân Kadena ở Okinawa, Nhật Bản và căn cứ không quân Osan ở Hàn Quốc vào cuối năm 2017.

Ngoài ra, lực lượng F-35 hoạt động tại không phận Hàn Quốc và Nhật Bản dự kiến sẽ được tăng cường sau một loạt hợp đồng mua sắm loại máy bay đa nhiệm này. Theo Sputnik, Hàn Quốc dự kiến sẽ mua 40 máy bay chiến đấu F-35 và lô máy bay này dự kiến sẽ được chuyển tới quốc gia Đông Bắc Á cho tới năm 2021. Trong khi đó, Nhật Bản cũng đã nhất trí sẽ mua 42 chiếc F-35 từ tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin.

Báo cáo của Popular Mechanics ước tính đến đầu những năm 2020, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ triển khai hơn 100 máy bay chiến đấu F-35 xung quanh lãnh thổ Triều Tiên. Đây là dòng máy bay chiến đấu thế hệ 5, có thể tham gia các cuộc tấn công trên nhiều loại địa hình và được trang bị nhiều công nghệ hiện đại.

Hồi tháng 3, Bộ Quốc phòng Mỹ lần đầu tiên triển khai hoạt động của F-35 tại bán đảo Triều Tiên. Theo đó, 8 máy bay chiến đấu phiên bản F-35B, với khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng, đã được triển khai tại Iwakuni, Nhật Bản và sẽ đồn trú tại đây lâu dài.

Sau khi được quân đội Mỹ triển khai tới Nhật Bản để tham gia các cuộc tập trận chung hồi tháng 3, các máy bay F-35B đã cho thấy khả năng tấn công chính xác và gửi thông điệp cứng rắn tới Triều Tiên.

Trong khi đó, các máy bay F-35A mà Nhật Bản sắp sở hữu có thể được trang bị 4 tên lửa, trong đó có 2 tên lửa không đối đất GBU-31 JDAM và 2 tên lửa không đối không AIM-120C.

Theo báo cáo của Popular Mechanics, Triều Tiên cũng đã có các hệ thống radar để chuẩn bị cho kịch bản các máy bay F-35A xâm phạm vào không phận nước này. Ngoài ra, hơn 40 tên lửa SA-5 Gammon cũng đã được Triều Tiên triển khai ở gần thủ đô Bình Nhưỡng để đối phó với nguy cơ bị tấn công.

Thành Đạt

Tổng hợp