1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Hé lộ hậu trường chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - Triều Tiên

Ngày 25.4, Hàn Quốc cho biết đã gần như hoàn tất công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 27.4.


Nhà Hòa bình là nơi sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào ngày 27.4. Ảnh: Getty Images

Nhà Hòa bình là nơi sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào ngày 27.4. Ảnh: Getty Images

Hai nhà lãnh đạo dự kiến gặp nhau tại Nhà Hòa bình ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm, nằm ở phía Hàn Quốc và cách biên giới liên Triều khoảng 130 mét.

Đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh Hàn-Triều lần thứ 3 và là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên được tổ chức trên lãnh thổ Hàn Quốc. Hai cuộc thượng đỉnh trước, năm 2000 và 2007, đều được tổ chức tại Bình Nhưỡng.

Yonhap dẫn thông báo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 25.4 cho biết, địa điểm cho cuộc gặp gỡ là Nhà Hòa bình, xây dựng từ năm 1989, đã được tu sửa xong.

Công tác tu bổ được thực hiện ngay sau khi cố vấn an ninh của Tổng thống Moon Jae-in là Chung Eui-yong trở về sau chuyến thăm 2 ngày đến Bình Nhưỡng hồi đầu tháng 3, để thu xếp cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Triều.

Hơn 300 vòng đàm phán giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đã được tổ chức tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, bên trong khu phi quân sự được bảo vệ nghiêm ngặt.

Theo Nhà Xanh, ngoài việc tu sửa, Nhà Hòa bình còn được trang bị nội thất hoàn toàn mới để phù hợp với hai nhà lãnh đạo.

Một chiếc bàn hình bầu dục được đặt ở trung tâm phòng hội nghị, nơi sẽ diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử. Các tác phẩm nghệ thuật mới được bố trí hợp lý trên tường của phòng họp.

Các bước chuẩn bị khác cho hội nghị thượng đỉnh bao gồm tìm kiếm và vận chuyển nguyên liệu cho bữa tiệc tối mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ chủ trì, bao gồm cá từ Shinan - quê hương của cố Tổng thống Kim Dae-jung, người chủ trì hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với cố Chủ tịch Kim Jong-il.

Trong khi đó, Triều Tiên đã mang một máy làm mì từ nhà hàng Okryukwan ở Bình Nhưỡng đến Bàn Môn Điếm theo đề nghị của Seoul để chuẩn bị món mì lạnh nổi tiếng của nhà hàng cho các nhà lãnh đạo và quan chức.

Ngày 24.4, Nhà Xanh công bố thực đơn cho buổi tiệc chào mừng thượng đỉnh liên Triều vào tối 27.4, trong đó món bánh Rosti tiêu biểu của ẩm thực Thụy Sĩ đã được chọn để thết đãi nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo Vũ Văn Ninh

Lao Động