Hậu quả khó lường nếu Mỹ tấn công phủ đầu Triều Tiên

Dân trí Nhằm đối phó với chương trình tên lửa ngày càng tiến bộ của Triều Tiên, Mỹ đã đặt các biện pháp quân sự lên bàn cân bên cạnh giải pháp đối thoại. Tuy nhiên, biện pháp quân sự cũng không phải lựa chọn dễ dàng bởi nó có thể phải trả giá bằng hàng nghìn mạng sống của những người dân vô tội.
>>Nghị sĩ Mỹ: Tổng thống Trump sẵn sàng chiến tranh hủy diệt Triều Tiên
>>Tổng thống Trump tuyên bố sẽ xử lý vấn đề Triều Tiên
>>Khoảnh khắc tên lửa liên lục địa Triều Tiên chói lòa trên bầu trời Nhật Bản


Tổng thống Donald Trump (Ảnh: abc.net.au)

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: abc.net.au)

Bình Nhưỡng không ngừng thử tên lửa

Hồi tháng trước, giới chức Mỹ tiết lộ đang các biện pháp quân sự nhằm giải quyết vấn đề Triều Tiên đang được lên kế hoạch và đã sẵn sàng để trình Tổng thống Donald Trump.

CNN dẫn lời cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster cho biết: “Điều chúng tôi cần làm hiện nay là chuẩn bị tất cả các lựa chọn bởi ngài Tổng thống đã nói rõ rằng ông ấy không chấp nhận vũ khí hạt nhân ở Triều Tiên và không chấp nhận bất kì mối đe dọa nào tới đất nước và người dân Mỹ”.

Bất chấp sự phản đối và các lệnh trừng phạt từ cộng đồng quốc tế, Triều Tiên thời gian qua vẫn không ngừng phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này. Vụ phóng tên lửa gần đây nhất vào đêm 28/7 là vụ phóng tên lửa thứ hai chỉ trong vòng một tháng và là vụ phóng thứ 14 kể từ đầu năm tới nay.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tuyên bố vụ phóng thành công và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Bình Nhưỡng đã có khả năng tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ, bao gồm nhiều thành phố lớn như Los Angeles, Chicago và thậm chí là New York.

Trong khi đó, phía Mỹ cho rằng Triều Tiên khó có khả năng phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trước năm 2018. Mặc dù thừa nhận Bình Nhưỡng hiện đã phóng thành công tên lửa song Washington cho rằng tên lửa vẫn còn nhiều hạn chế về khả năng dẫn dường, khả năng quay trở lại bầu khí quyển và độ chính xác trong tấn công mục tiêu xác định.

Triều Tiên công bố video vụ phóng tên lửa liên lục địa thứ hai

Tuy nhiên, vụ phóng hồi tuần trước đã cho thấy chương trình tên lửa của Triều Tiên thực tế đã có những tiến bộ vượt xa những gì người ta nghĩ. Điều này đặt ra câu hỏi Mỹ sẽ làm cách nào nếu muốn tấn công quân sự vào Triều Tiên và những hậu quả mà nó có thể để lại.

CNN nhận định rằng, mặc dù tất cả các giả thuyết chiến tranh đều cho thấy Mỹ nhiều khả năng sẽ chiến thắng nếu xảy ra xung đột quân sự, song chiến thắng đó có thể phải đổi bằng hàng trăm nghìn mạng sống, chủ yếu là người dân vô tội ở Hàn Quốc và gần 30.000 lính Mỹ.

Biện pháp quân sự: Hậu quả khôn lường

Khi được hỏi về chiến lược của chính phủ Mỹ nhằm giải quyết vấn đề Triều Tiên, Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham ngày 1/8 đã đề xuất sử dụng các giải pháp quân sự để ngăn chặn những mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

“Có một giải pháp quân sự để phá hủy chương trình tên lửa của Triều Tiên. Nếu buộc phải có chiến tranh thì cuộc chiến sẽ xảy ra ở đó (Triều Tiên). Nếu có hàng nghìn người phải chết, thì cũng sẽ là ở đó chứ không phải ở đây và Tổng thống Trump đã nói với tôi như vậy”, ông Graham cho biết.

Ông Graham cũng khẳng định các giải pháp quân sự là điều không thể tránh khỏi nếu Triều Tiên tiếp tục chương trình tên lửa và hạt nhân của mình.

Sau vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kịch liệt lên án, nhưng cả ông và Phó Tổng thống Mike Pence đều không đưa ra kế hoạch cụ thể để giải quyết vấn đề này.

Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders ngày 1/8 cho biết mọi giải pháp đã được đặt lên bàn cân. Tuy nhiên, việc sử dụng các biện pháp quân sự vẫn chưa chính thức được xét đến.

Trong một cuộc trao đổi gần đây với Thượng nghị sĩ Lindsey Graham tại Điện Capitol, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã bất ngờ thể hiện sự tán thành đối với chính sách quân sự. Ông Mattis đã thừa nhận chính quyền Tổng thống Trump đang chủ trương một chính sách quân sự đối với Triều Tiên nhằm ngăn cản nước này phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng tấn công Mỹ.

Các chuyên gia cho rằng việc Washington tiến hành chiến dịch quân sự chống lại Bình Nhưỡng sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền bạc và buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm về sự ổn định và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Những hậu quả là vô cùng khôn lường.

Quân đội Mỹ có thể làm gì?


Tầm xa ước tính của tên lửa Triều Tiên (Đồ họa: BBC)

Tầm xa ước tính của tên lửa Triều Tiên (Đồ họa: BBC)

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã mô tả một kịch bản khá khốc liệt nếu Mỹ sử dụng biện pháp quân sự chống Triều Tiên. Nếu Mỹ không kích Triều Tiên trước thì nhiều khả năng Triều Tiên sẽ tấn công Hàn Quốc để đáp trả. Các cuộc tấn công qua lại chắc chắn sẽ gây nhiều thương vong và đe dọa hàng nghìn mạng sống, bao gồm cả lính Mỹ đang đồn trú trong khu vực.

Việc không kích cục bộ nhằm vào các bãi phóng và các cơ sở quân sự của Triều Tiên cũng có thể để lại những hậu quả tương tự. Vấn đề còn phức tạp hơn khi nhiều khả năng Triều Tiên sẽ che giấu các vụ thử đến phút cuối. Lúc đó, Mỹ sẽ không được cảnh báo trước mỗi khi Bình Nhưỡng chuẩn bị phóng tên lửa hoặc thử hạt nhân.

Giới chuyên gia cho biết Triều Tiên đang ngày càng tiến bộ trong việc giấu các thông tin về chương trình hạt nhân. Ví dụ, việc đưa tên lửa ra bãi phóng được thực hiện nhanh hơn khiến các vệ tinh của Mỹ có rất ít hoặc không đủ thời gian để quan sát các hoạt động của tên lửa trước khi được phóng. Bình Nhưỡng cũng đã tăng số lượng bãi phóng tên lửa.

Việc tăng cường sự hiện diện quân sự tại bán đảo Triều Tiên cũng là một lựa chọn khác của chính quyền Tổng thống Trump. Tuy nhiên cho đến nay, giải pháp này phát huy rất ít hiệu quả trong việc kiềm chế tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Có ý kiến cho rằng Mỹ có thể tìm cách lật đổ chính quyền hiện nay ở Triều Tiên. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson mới đây đã khẳng định đây không lại sự lựa chọn của Washington.

Cho tới nay, Mỹ vẫn hy vọng đạt được một giải pháp ngoại giao để ngăn chặn chương trình tên lửa đang phát triển nhanh chóng của Triều Tiên và chỉ có hành động quân sự nếu Bình Nhưỡng thực sự đe dọa lợi ích quốc gia của Mỹ.

Chính quyền của Tổng thống Trump đang cân nhắc những giải pháp quân sự toàn diện, có hiệu quả hơn là chỉ triển khai các máy bay ném bom B-1 tới bán đảo Triều Tiên, song không nhất thiết là phải trực tiếp không kích Bình Nhưỡng.

Nhật Minh

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Đại sứ quán Nga tại Syria bị tấn công khủng bố
Đại sứ quán Nga tại Syria bị tấn công khủng bố

(Dân trí) - Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết Đại sứ quán Nga tại thủ đô Damascus, Syria đã bị trúng đạn cối của các phần tử khủng bố ngày 2/8.

Thứ năm, 03/08/2017 - 06:47

Mỹ cấm công dân đến Triều Tiên từ 1/9
Mỹ cấm công dân đến Triều Tiên từ 1/9

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 2/8 đã ban hành lệnh cấm công dân tới Triều Tiên kể từ ngày 1/9 và yêu cầu công dân Mỹ đang ở Triều Tiên nên rời đi trước thời hạn này.

Thứ năm, 03/08/2017 - 06:33

Vì sao điểm phóng tên lửa ở Triều Tiên khiến TQ lo?
Vì sao điểm phóng tên lửa ở Triều Tiên khiến TQ lo?

Khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thứ 2 tuần trước, lo lắng dấy lên về không chỉ tầm bắn của vũ khí này mà cả địa điểm phóng thử.

Thứ năm, 03/08/2017 - 05:43

Siêu tàu sân bay lịch sử của Mỹ thử thành công công nghệ hiện đại
Siêu tàu sân bay lịch sử của Mỹ thử thành công công nghệ hiện đại

(Dân trí) - Siêu tàu sân bay USS Gerald R. Ford, vốn được Tổng thống Donald Trump mô tả là tàu chiến lớn nhất và hiện đại nhất với giá trị lên tới 12,9 tỷ USD, đã thử nghiệm thành công lần đầu tiên đợt cất và hạ cánh máy bay chiến đấu bằng công nghệ máy phóng điện từ (EMALS) và cáp hãm đà tiên tiến (AAG).

Thứ tư, 02/08/2017 - 10:27

Tổng thống Trump ký lệnh trừng phạt Nga
Tổng thống Trump ký lệnh trừng phạt Nga

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay 2/8 đã ký thông qua dự luật áp lệnh trừng phạt mới với Nga cũng như dự luật hạn chế quyền của ông trong việc nới lỏng trừng phạt.

Thứ tư, 02/08/2017 - 10:22

Nga tịch thu khu nhà ngoại giao của Mỹ ở Moscow
Nga tịch thu khu nhà ngoại giao của Mỹ ở Moscow

(Dân trí) - Giới chức Nga hôm nay 2/8 đã tịch thu một khu nhà nghỉ dưỡng của các nhà ngoại giao Mỹ ở Moscow. Đây được coi là động thái đáp trả việc Washington thông qua các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Moscow.

Thứ tư, 02/08/2017 - 08:56

Mỹ phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa
Mỹ phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa

(Dân trí) - Không quân Mỹ hôm nay 2/8 đã phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III không có đầu đạn từ một căn cứ ở bang California, ít ngày sau khi Triều Tiên bắn thử ICBM vào vùng biển Nhật Bản.

Thứ tư, 02/08/2017 - 08:23

Cựu thủ tướng Thái Lan được tuyên trắng án về lạm dụng quyền lực
Cựu thủ tướng Thái Lan được tuyên trắng án về lạm dụng quyền lực

AP đưa tin ngày 1/8, Tòa án Tối cao Thái Lan đã tuyên trắng án đối với 2 cựu thủ tướng nước này liên quan đến các cáo buộc lạm dụng quyền lực đàn áp cuộc biểu tình chống chính phủ năm 2008.

Thứ tư, 02/08/2017 - 05:02

Tổng thống Trump tiết lộ lý do "xa lánh" Nhà Trắng vào cuối tuần
Tổng thống Trump tiết lộ lý do "xa lánh" Nhà Trắng vào cuối tuần

(Dân trí) - Một tạp chí của Mỹ cho biết, Tổng thống Donald trump từng nói với các thành viên câu lạc bộ golf tại New Jersey rằng ông thường lui tới các sân golf thay vì ở trong Nhà Trắng vào dịp cuối tuần bởi nơi đây thực sự là một "mớ bòng bong".

Thứ tư, 02/08/2017 - 04:59

Ảnh hiếm của Tổng thống Putin thời trẻ
Ảnh hiếm của Tổng thống Putin thời trẻ

(Dân trí) - Những hình ảnh mới công bố đã cho thấy hành trình của Tổng thống Nga Vladimir Putin từ khi là một học sinh đến khi gia nhập quân đội và trở thành người đàn ông của gia đình với 2 con gái.

Thứ tư, 02/08/2017 - 04:37

Truyền thông Trung Quốc cảnh báo Mỹ “chớ đâm sau lưng”
Truyền thông Trung Quốc cảnh báo Mỹ “chớ đâm sau lưng”

(Dân trí) - Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích bình luận gần đây của Tổng thống Donald Trump liên quan tới vai trò của Trung Quốc trong việc kiềm chế chương trình vũ khí của Triều Tiên, đồng thời cảnh báo Washington chớ “đâm sau lưng” Bắc Kinh trong vấn đề này.

Thứ tư, 02/08/2017 - 04:31

Reuters ước tính thiệt hại của Nga ở Syria
Reuters ước tính thiệt hại của Nga ở Syria

(Dân trí) - Trong khi Nga nói rằng kể từ đầu năm, 10 quân nhân của họ thiệt mạng trong chiến dịch quân sự ở Syria, nhưng Reuters ước tính con số thực tế lớn hơn.

Thứ tư, 02/08/2017 - 04:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiết lộ chi tiết bên trong về tiêm kích PAK T-50
Tiết lộ chi tiết bên trong về tiêm kích PAK T-50

Sau khi tuyên bố đổi tên máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 PAK T-50 thành Su-57, Nga đã công khai những hình ảnh chi tiết về cấu tạo trên loại tiêm kích này.

Thứ tư, 02/08/2017 - 03:23

Dân Triều Tiên ngày càng chuộng năng lượng mặt trời
Dân Triều Tiên ngày càng chuộng năng lượng mặt trời

(Dân trí) - Một đoạn video hiếm hoi quay tại Triều Tiên mới được rò rỉ gần đây cho thấy người dân nước này dường như đang ngày càng chuộng sử dụng pin năng lượng mặt trời để cung cấp điện năng cho gia đình trong bối cảnh nguồn điện tại quốc gia Đông Bắc Á được cho là đang bị thiếu hụt.

Thứ tư, 02/08/2017 - 03:19

Trung Quốc “lên gân” trong căng thẳng biên giới: Ấn Độ xích lại gần Đông Nam Á?
Trung Quốc “lên gân” trong căng thẳng biên giới: Ấn Độ xích lại gần Đông Nam Á?

(Dân trí) - Căng thẳng biên giới hiện nay giữa Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực Himalayas đang khiến các nước láng giềng cảm thấy bất an. Tuy nhiên, đó cũng có thể là cơ hội để Ấn Độ và các nước Đông Nam Á xích lại gần nhau, giới chuyên gia chính sách đối ngoại nhận định.

Thứ tư, 02/08/2017 - 03:03

Thủ tướng Đức mặc một bộ trang phục đi dã ngoại suốt 5 năm?
Thủ tướng Đức mặc một bộ trang phục đi dã ngoại suốt 5 năm?

(Dân trí) - Khi so sánh trang phục được Thủ tướng Angela Merkel mặc trong những chuyến dã ngoại của bà suốt 5 năm qua, công chúng không khó để nhận ra rằng nhà lãnh đạo Đức dường như chỉ “trung thành” với một bộ quần áo duy nhất.

Thứ tư, 02/08/2017 - 02:05

Sẽ có một liên minh Nga, Iran và Triều Tiên chống lại Mỹ?
Sẽ có một liên minh Nga, Iran và Triều Tiên chống lại Mỹ?

Việc Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật trừng phạt mới đối với Nga, Iran và Triều Tiên đã đặt ra câu hỏi, liệu Moscow và Tehran sẽ xem xét thêm Bình Nhưỡng vào một liên minh chống lại Washington.

Thứ tư, 02/08/2017 - 02:03

Vì sao gần 60.000 nông dân Ấn Độ tự tử trong 30 năm qua?
Vì sao gần 60.000 nông dân Ấn Độ tự tử trong 30 năm qua?

(Dân trí) - Biến đổi khí hậu và sự căng thẳng mỗi khi mùa vụ tới được cho là nguyên nhân làm gia tăng số vụ tự sát của nông dân Ấn Độ trong vòng 3 thập niên vừa qua, báo Guardian của Anh dẫn một nghiên cứu mới đây cho biết.

Thứ tư, 02/08/2017 - 01:52

Cuộc sống khốn khổ của trẻ em Syria trong vòng vây IS
Cuộc sống khốn khổ của trẻ em Syria trong vòng vây IS

(Dân trí) - Bị ép chứng kiến cảnh hành quyết, bị ép đi lính, thiếu thốn lương thực, và nước sinh hoạt..., những đứa trẻ Syria vô tội đã bị ám ảnh với cuộc sống khốn khổ đến mức những di chứng vẫn không thể nguôi ngoai khi thoát ra được khỏi "địa ngục".

Thứ tư, 02/08/2017 - 01:43

Báo Hàn: Mỹ tính điều 2 tàu sân bay tới “dằn mặt” Triều Tiên
Báo Hàn: Mỹ tính điều 2 tàu sân bay tới “dằn mặt” Triều Tiên

(Dân trí) - Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc hôm nay 2/8 đưa tin Mỹ đang cân nhắc khả năng triển khai 2 tàu sân bay và một tàu ngầm hạt nhân tới bán đảo Triều Tiên để cảnh báo Bình Nhưỡng sau vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất.

Thứ tư, 02/08/2017 - 01:32

Vì sao người Triều Tiên ồ ạt tràn sang Thái Lan giữa lúc căng thẳng?
Vì sao người Triều Tiên ồ ạt tràn sang Thái Lan giữa lúc căng thẳng?

(Dân trí) - Số lượng công dân Triều Tiên nhập cảnh bất hợp pháp vào Thái Lan tăng vọt trong những tháng gần đây trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên liên quan tới chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thứ tư, 02/08/2017 - 12:06

Trung Quốc “tố” người nhái Nhật Bản bám theo tàu chiến
Trung Quốc “tố” người nhái Nhật Bản bám theo tàu chiến

(Dân trí) - Một tàu chiến Nhật Bản đã cử người nhái bám theo một tàu chiến của Trung Quốc khi cả hai cùng đậu tại cảng ở Djibouti, khu vực Sừng châu Phi, báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn tin truyền thông Trung Quốc cho biết hôm nay 2/8.

Thứ tư, 02/08/2017 - 11:50

Mỹ sẽ sát cánh cùng Gruzia để "chống lại sự xâm lược của Nga"
Mỹ sẽ sát cánh cùng Gruzia để "chống lại sự xâm lược của Nga"

Reuters ngày 1-8 dẫn lời Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định, Mỹ sẽ sát cánh cùng Gruzia để "chống lại sự xâm lược của Nga", và "tìm kiếm một giải pháp hoà bình" khôi phục đường biên giới được quốc tế công nhận.

Thứ tư, 02/08/2017 - 11:40

Nhật Bản có Bộ trưởng Quốc phòng mới
Nhật Bản có Bộ trưởng Quốc phòng mới

(Dân trí) - Trong một cuộc cải tổ chính quyền quy mô lớn của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodeo sẽ được bổ nhiệm lại chức vụ này, trong khi Ngoại trưởng Fumio Kishida được bổ nhiệm chức vụ cao trong đảng cầm quyền, đài NHK cho biết hôm nay 2/8.

Thứ tư, 02/08/2017 - 11:35