Hamas nêu điều kiện ngừng bắn, "chảo lửa" Gaza có thể sắp hạ nhiệt

(Dân trí) - Phong trào Hamas ở Gaza đã đưa ra hai điều kiện để chấm dứt xung đột ở Gaza. Một thỏa thuận ngừng bắn với Israel có thể sẽ đạt được vào ngày mai 21/5.

Israel tấn công các mục tiêu của Hamas ở Gaza
Hamas nêu điều kiện ngừng bắn, chảo lửa Gaza có thể sắp hạ nhiệt - 1
Một người biểu tình Palestine cầm theo cờ của phong trào Hamas khi tham gia một cuộc biểu tình phản đối xung đột giữa Israel và các nhóm vũ trang ở Gaza (Ảnh: Reuters).

Trả lời phỏng vấn hãng tin CBS, lãnh đạo cấp cao phong trào Hamas ở Gaza ngày 19/5 cho biết, lực lượng này chỉ chấm dứt các vụ phóng rocket nhằm vào Israel với hai điều kiện. Thứ nhất, quân đội và cảnh sát Israel phải đồng ý không tái xâm phạm nhà thờ al-Aqsa. Thứ hai, Israel không được buộc người Palestine ở khu vực Sheikh Jarrah phải rời bỏ nhà cửa của họ.

Moussa Abu Marzouk, một quan chức cấp cao của Hamas, hôm qua cũng nói rằng, lệnh ngừng bắn có thể đạt được trong 1-2 ngày tới.

Trong một diễn biến liên quan khác, Thời báo phố Wall dẫn nguồn thạo tin cho biết, lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas có thể có hiệu lực ngay ngày mai 21/5. Theo nguồn tin này, các nhà hòa giải của Ai Cập đã đạt được tiến triển trong các cuộc trao đổi với lãnh đạo Hamas. Ở hậu trường, giới chức Israel cũng nói rằng một lệnh ngừng bắn có thể sớm được đưa ra bởi Israel đã gần đạt được tất cả mục tiêu đề ra với chiến dịch quân sự nhằm vào Gaza.

Trong các phát biểu công khai, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định, Israel sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự nhằm vào Gaza để đạt được mục tiêu răn đe Hamas, ngăn nguy cơ xảy ra các xung đột trong tương lai. Tuy nhiên, trước sức ép quốc tế, đặc biệt là Mỹ, Israel có thể sẽ sớm chấp thuận một lệnh ngừng bắn với Hamas.

Các cuộc giao tranh giữa quân đội Israel và lực lượng Hamas từ hôm 10/5 đến nay đã khiến ít nhất 227 người ở Gaza thiệt mạng, hơn 1.000 người bị thương và hàng chục nghìn người phải sơ tán. Đây là cuộc giao tranh khốc liệt nhất giữa hai bên nhiều năm trở lại đây.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Xung đột Israel - Palestine
Đọc thêm
Đang được quan tâm