Thứ năm, 03/06/2021 - 11:59

Hải quân Thái Lan bị chỉ trích vì mua xe tăng Trung Quốc giữa đại dịch

Dân trí

Hải quân Hoàng gia Thái Lan (RTN) đã phải lên tiếng giải thích sau khi bị dư luận chỉ trích về việc mua xe tăng Trung Quốc, trong bối cảnh nước này đang căng mình chống dịch Covid-19.

Hải quân Thái Lan bị chỉ trích vì mua xe tăng Trung Quốc giữa đại dịch - 1

Xe tăng hạng nhẹ VN16 (Ảnh: Bangkok Post).

Bangkok Post ngày 2/6 đưa tin, RTN đã lên tiếng về thương vụ mua 3 xe tăng hạng nhẹ VN16 của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở quốc gia Đông Nam Á.

Trước những chỉ trích từ dư luận, người phát ngôn RTN Chettha Chaipiam cho biết, thương vụ trị giá 398 triệu bath (12,7 triệu USD) đã được phê duyệt trong ngân sách quân sự của tài khóa 2020, vì vậy Thái Lan đã cam kết mua các xe này từ trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Trước đó, trong phiên chất vấn về dự luật ngân sách cho tài khóa 2022, phe đối lập đã đặt ra câu hỏi vì sao các xe tăng VN16 lại được giao cho Thái Lan trong khi nước này còn chưa mua đủ vắc xin Covid-19, vốn được xem là có mức độ ưu tiên cao hơn rất nhiều lúc này. Vấn đề trên đã thổi bùng tranh luận và chỉ trích trong dư luận Thái Lan sau đó.

VN16 là phiên bản xuất khẩu của ZTD-05 - xe tăng hạng nhẹ lội nước do tập đoàn Trung Quốc NORINCO sản xuất.

Theo một nguồn tin, thương vụ mua 3 xe tăng được đặt hàng từ tháng 6 năm ngoái và các vũ khí này đã được bàn giao cho Thái Lan tuần trước.

Thái Lan hiện đang trải qua đợt bùng dịch thứ 3, bắt đầu từ ngày 1/4. Hôm nay, nước này ghi nhận 3.886 ca Covid-19 mới, 39 người tử vong.

Trong đợt bùng dịch lần này, Thái Lan ghi nhận tới 140.485 ca bệnh và 1.052 ca tử vong. Họ hiện có tổng cộng 169.348 ca Covid-19 kể từ khi dịch bùng vào năm ngoái và 1.146 người chết.

Trong các đợt bùng dịch năm ngoái, Thái Lan cấm hầu hết du khách nhập cảnh vào quốc gia, gây ra tổn thất lớn cho ngành du lịch, nhưng việc này giúp họ kiểm soát được dịch. Tuy nhiên, kể từ đầu tháng 4, hàng loạt các ổ dịch từ các quán bar, câu lạc bộ đã bùng phát khi nhiều người đổ xô đi du lịch vào ngày tết cổ truyền Songkran của Thái Lan. 

Thái Lan hiện đã phê duyệt 5 loại vắc xin ngừa Covid-19, nhưng hiện tại nước này mới có 2 loại để sẵn sàng chương trình tiêm chủng toàn dân. Hiện mới có 4% trong tổng dân số 69 triệu người của quốc gia Đông Nam Á đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin. Thái Lan đặt ra mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số vào cuối năm nay. 

Đức Hoàng

Theo Bangkok Post, AP

Đáng quan tâm
Mới nhất