Campuchia trải qua ngày u ám, Thái Lan phá kỷ lục số người chết vì Covid-19

(Dân trí) - Campuchia phá kỷ lục về số ca Covid-19 mới ghi nhận trong 24 giờ, trong khi số người thiệt mạng trong 1 ngày vì dịch bệnh ở Thái Lan cũng lên mức cao chưa từng có.

Campuchia trải qua ngày u ám, Thái Lan phá kỷ lục số người chết vì Covid-19 - 1

Campuchia vẫn đang trải qua đợt bùng dịch nghiêm trọng (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, Bộ Y tế Campuchia ngày 2/5 thông báo nước này ghi nhận thêm 730 ca Covid-19 trong 24 giờ qua - mức tăng kỷ lục - trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á vẫn đang căng mình chống lại làn sóng dịch bùng từ 2 tháng trước.

Trước sự kiện ngày 20/2 - khi 4 người Trung Quốc dương tính với Covid-19 trốn cách ly và làm lây lan mầm bệnh ra cả nước - Campuchia là một trong những quốc gia có ít ca Covid-19 nhất thế giới. Tuy nhiên, vụ việc đã châm ngòi cho một đợt bùng dịch dữ dội ở Campuchia, khiến số ca bệnh ở nước này tăng lên 14.520 và 103 người thiệt mạng.

"Covid-19 tiếp tục đe dọa chúng ta. Làm ơn hãy tiếp tục cảnh giác bằng cách giữ vệ sinh, thực hiện giãn cách xã hội và hạn chế rời khỏi nhà khi mầm bệnh vẫn đang lây lan mạnh mẽ trong các cộng đồng", cơ quan kiểm soát bệnh truyền nhiễm Campuchia cảnh báo hôm 2/5 trên Facebook.

Báo Khmer Times của Campuchia bình luận rằng, ngày 2/5 trở thành "ngày đen tối" ở Campuchia với số ca bệnh và số người chết tăng mạnh. 

Thủ đô Phnom Penh, nơi có nhiều ca Covid-19 nhất cả nước, đang bị phong tỏa tới ngày 5/5. Thành phố này đã khoanh vùng một số quận trở thành "vùng đỏ" nhằm cấm người dân rời nhà trừ lý do y tế.

Thái Lan ghi nhận số ca tử vong kỷ lục

Bộ Y tế Thái Lan cho biết, trong 24 giờ qua, nước này có thêm 1.940 ca Covid-19, trong khi số người tử vong là 21 - ngang bằng với mốc ghi nhận 1 ngày trước đó. Đây là số ca tử vong trong 24 giờ cao kỷ lục ở Thái Lan kể từ khi đại dịch bùng phát hồi năm ngoái.

Thái Lan đã kiểm soát được virus SARS-CoV-2 từ sớm thông qua lệnh phong tỏa và đóng cửa biên giới. Tuy nhiên, đợt bùng dịch thứ 3 bắt đầu từ đầu tháng 4 với biến chủng dễ lây lan hơn, B.1.1.7, đã khiến tình hình trở nên nghiêm trọng. Đợt bùng dịch lần này đã chiếm khoảng một nửa số ca bệnh và tử vong ở Thái Lan từ năm ngoái tới nay.

Thái Lan hiện ghi nhận 68.984 ca Covid-19 và số người thiệt mạng là 245. Thái Lan đã tiêm chủng gần 1,5 triệu người, hầu hết là nhân viên y tế và những người thuộc nhóm dễ tổn thương, sử dụng vắc xin Sinovac của Trung Quốc và AstraZeneca của Anh.

Chương trình tiêm chủng hàng loạt ở nước này dự kiến khởi động vào tháng 6 với vắc xin AstraZeneca được sản xuất tại Thái Lan.

Tin liên quan
Đang được quan tâm