Thứ sáu, 07/05/2021 - 10:22

"Bão" Covid-19 càn quét, người trẻ Thái Lan tìm cách rời đất nước

Dân trí

Hàng trăm nghìn thanh niên Thái Lan thành lập một nhóm trên mạng để bàn cách "trốn" khỏi đất nước do bất mãn với cách ứng phó dịch Covid-19 của chính phủ.

Bão Covid-19 càn quét, người trẻ Thái Lan tìm cách rời đất nước - 1

Người dân tiêm vắc xin Covid-19 tại sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan ngày 28/4 (Ảnh: Reuters).

Nhóm Facebook có tên "Migrate" (Di cư) đã thu hút hơn 800.000 thành viên trong chưa đầy một tuần kể từ khi thành lập. "Migrate" đã trở thành nơi để các thành viên thảo luận về những cách thức rời khỏi đất nước, với lời khuyên do chính những người tham gia nhóm và những người Thái Lan đang sống ở nước ngoài chia sẻ.

Mỹ, Australia, Nhật Bản, Canada và Đức đứng đầu danh sách các quốc gia mà các thành viên trong nhóm muốn chuyển đến để tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn.

Phần lớn các cuộc thảo luận của nhóm xoay quanh triển vọng tốt đẹp hơn về việc làm và thu nhập mà các quốc gia khác có thể mang lại so với Thái Lan - nơi có ít cơ hội hơn.

Đối với nhiều thành viên trẻ trong nhóm, đợt bùng phát dịch Covid-19 hiện tại - đợt bùng phát thứ ba và tồi tệ nhất tại Thái Lan kể từ khi đại dịch bắt đầu - và việc triển khai vắc xin chậm chạp đã thổi bùng làn sóng giận dữ đối với chính phủ.

"Vào cuối tháng 4, cha tôi qua đời vì Covid-19. Hiện tại mẹ tôi ở trong tình trạng nguy kịch và chờ đợi một phép màu. Tôi không muốn ở đất nước này nữa", Pakpong Phompetch, một thành viên của nhóm, chia sẻ.

Thanh niên và sinh viên Thái Lan, những người đi đầu trong các cuộc biểu tình trên đường phố vào năm ngoái, đã tìm đến các nền tảng trực tuyến như Facebook, Twitter và Clubhouse trong bối cảnh việc tụ tập đông người bị cấm do đại dịch. Những nền tảng trực tuyến này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các cuộc biểu tình tại Thái Lan, vốn kêu gọi cải cách chế độ quân chủ và Thủ tướng Prayuth Chan-ocha từ chức.

Bão Covid-19 càn quét, người trẻ Thái Lan tìm cách rời đất nước - 2

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Bangkok ngày 4/5 (Ảnh: Reuters).

Số ca tử vong và mắc Covid-19 tại Thái Lan đã tăng gấp đôi trong đợt bùng phát dịch mới, bắt đầu từ tháng 4. Khác với các đợt trước, đợt bùng phát này khó kiểm soát hơn, do vậy gây sức ép đáng kể lên hệ thống y tế của Thái Lan.

Dịch bệnh tái bùng phát buộc Thái Lan phải kích hoạt lại các biện pháp phòng ngừa đối với hoạt động kinh doanh và du lịch, khiến tốc độ tăng trưởng của nước này có nguy cơ sụt giảm trong năm nay.

Do lo ngại tác động tiêu cực đến nền kinh tế vốn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các làn sóng Covid-19 trước, chính phủ Thái Lan hiện không muốn phong tỏa toàn quốc, thay vào đó tập trung vào việc siết chặt các biện pháp phòng dịch như hạn chế việc di chuyển của người dân, giới hạn thời gian mở cửa của các cơ sở kinh doanh.

Tốc độ tiêm vắc xin chậm chạp cùng nguồn cung vắc xin hạn chế cũng có thể làm trì hoãn kế hoạch phục hồi kinh tế và mở cửa trở lại hoạt động du lịch, gây mất việc làm tại Thái Lan. Đến nay, Thái Lan đã tiêm chủng cho gần 1,5 triệu người, chủ yếu là nhân viên y tế và các nhóm có nguy cơ cao. Thái Lan hiện sử dụng vắc xin Sinovac của Trung Quốc và vắc xin AstraZeneca.

Mặc dù một số người trong nhóm "Migrate" nói rằng họ không có đủ tài chính hoặc kỹ năng phù hợp để xuất cảnh ra nước ngoài, song những người khác cho biết họ đã bắt đầu xem xét các chương trình nhập cư khác nhau để đăng ký. Nhóm đang có kế hoạch ra mắt một trang web tổng hợp thông tin về việc di cư và sẽ chia sẻ giữa các thành viên vì lợi ích của bất kỳ ai muốn rời khỏi Thái Lan.

"Đây là một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm của người dân", Paul Chambers, giảng viên tại Trung tâm Nghiên cứu Cộng đồng Asean tại Đại học Naresuan, phía bắc Thái Lan, cho biết.

Tính đến nay, tổng số người chết vì Covid-19 tại Thái Lan là 336 trường hợp, trong khi số ca nhiễm vượt 76.000 người.

Thành Đạt

Theo SCMP, Reuters

Đáng quan tâm
Mới nhất