Hai đại cử tri đầu tiên tuyên bố đổi ý ủng hộ Tổng thống đắc cử Trump

(Dân trí) - Hai đại cử tri đảng Dân chủ Mỹ đã triển khai chiến dịch nhằm thuyết phục 37 đại cử tri Cộng hòa cùng rút lại ủng hộ Tổng thống đắc cử Donald Trump trong bối cảnh hàng triệu người Mỹ đã ký vào đơn thỉnh nguyện đại cử tri đoàn quay sang ủng hộ ứng viên Dân chủ Hillary Clinton, báo Politico cho biết ngày 14/11.


(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)

Politico dẫn nguồn thạo tin cho biết, đại cử tri bang Washington Bret Chiafolo, người từng tuyên bố phản đối bà Clinton, cùng đại cử tri Colorado Micheal Baca đã triển khai một chiến dịch nhằm thuyết phục 37 đại cử tri Cộng hòa rút lại sự ủng hộ đối với Tổng thống đắc cử Donald Trump. Hiện chiến dịch của họ đã nhận được sự ủng hộ của đại cử tri đoàn thứ 3 là Robert Satiacum - đại cử tri Washington.

Cả ông Chiafolo và Baca đều nói rằng, nỗ lực của họ không phải là nhằm giúp bà Clinton có cơ hội đắc cử, mà chỉ nhằm tạo cơ hội cho một ứng viên Cộng hòa khác. Thực tế, cả 2 đại cử tri này đều có sẵn ý định không bỏ phiếu cho bà Clinton trong cuộc bỏ phiếu Đại cử tri đoàn diễn ra vào ngày 19/12. Họ có ý định bỏ phiếu cho ứng viên John Kasich, thậm chí cho Thượng nghị sĩ Mitt Romney - cựu ứng viên tổng thống Cộng hòa năm 2012.

Nếu được đủ đại cử tri ủng hộ, chiến dịch này sẽ khiến cuộc bầu cử được chuyển tới Hạ viện. Khi đó, Hạ viện sẽ chọn ra 3 ứng viên có nhiều phiếu nhất. Tuy nhiên, cả hai đại cử tri này đều thừa nhận, những nỗ lực của họ chưa chắc đã thành công bởi trong lịch sử hiếm khi có đại cử tri nào thay đổi quyết định ủng hộ ứng viên của mình vào phút chót mặc dù về lý thuyết họ hoàn toàn có thể rút lại cam kết.

Cả nước Mỹ có 538 phiếu đại cử tri, bằng số ghế trong Quốc hội Mỹ là 535 cộng thêm 3 đại cử tri của thủ đô Washington. Hầu hết, các đại cử tri là những người đã công khai cam kết ủng hộ cho một ứng cử viên từ trước. Ở hầu hết các bang (trừ Maine và Nebraska), ứng cử viên tổng thống nào được nhiều phiếu phổ thông nhất thì cũng nhận được toàn bộ phiếu của đại cử tri của bang đó. Đó là lý do tại sao bà Clinton giành nhiều phiếu phổ thông hơn nhưng vẫn không thể đắc cử do không đủ tối thiểu 270 phiếu đại cử tri. Theo kết quả bầu cử ngày 8/11, ông Trump giành được 290 phiếu đại cử tri trong khi bà Clinton giành 232 phiếu đại cử tri.

Chiến dịch của 2 đại cử tri đưa ra trong bối cảnh gần 3,2 triệu người ủng hộ đã ký vào một thỉnh nguyện thư có tiêu đề “Cử tri đoàn nên ủng hộ bà Hillary Clinton trở thành Tổng thống vào ngày 19/12” trên trang www.change.org.

Trong khi đó, hàng nghìn người tại ít nhất 50 thành phố trên khắp nước Mỹ đã xuống đường trong 5 ngày qua để phản đối kết quả bầu cử.

Minh Phương

Theo IBTimes, Politico

Đọc thêm