1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Giáo sư đoán đúng 5 kỳ bầu cử tổng thống Mỹ nói Trump sẽ đắc cử

(Dân trí) - Mặc dù ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump luôn yếu thế hơn so với đối thủ Dân chủ trong hầu hết các khảo sát dư luận, nhưng một giáo sư nổi tiếng ở New York dự đoán rằng ông vẫn sẽ đắc cử tổng thống.


Ông Helmut Norpoth trong một cuộc trả lời phỏng vấn chương trình của Fox News. (Ảnh: Fox News)

Ông Helmut Norpoth trong một cuộc trả lời phỏng vấn chương trình của Fox News. (Ảnh: Fox News)

Trả lời phỏng vấn báo New York Post vào hôm qua 24/10, Helmut Norpoth, một giáo sư về khoa học chính trị tại Đại học Stony Brook, nói: “Tôi nghĩ rằng ông ấy (Trump) là ứng viên mạnh nhất trong các cuộc bầu cử sơ bộ và ông ấy sẽ chiến thắng”. Ông cho rằng, tỷ phú Trump có 87% cơ hội đắc cử tổng thống.

Ông Norpoth, người từng đoán đúng 5 kỳ bầu cử, đã phát triển một mô hình dự đoán mà nếu áp dụng ngược trở lại với các kỳ bầu cử tổng thống Mỹ kể từ năm 1912 thì đều cho kết quả chính xác, ngoại trừ cuộc bầu cử năm 2000 khi ông dự đoán ứng viên Dân chủ Al Gore giành chắc phần thắng trước đối thủ Cộng hòa George W. Bush.

Mô hình này dựa trên đánh giá ứng viên nào thể hiện tốt hơn qua các cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thức bỏ phiếu hoặc họp kín, ứng viên nào tốt hơn sẽ có nhiều cơ hội vào Nhà Trắng hơn.

Với cuộc bầu cử năm nay, ông Norpoth đã so sánh phần thể hiện của ông Trump và bà Clinton tại bang South Carolina và New Hampshire và nhận thấy ông Trump làm tốt hơn. Ông cũng lý giải, mô hình của ông cũng dựa trên lập luận về sự thay đổi sau khi một đảng điều hành Nhà Trắng 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Thực tế, Tổng thống Barack Obama đại diện cho đảng Dân chủ đã đảm nhiệm 2 nhiệm kỳ tổng thống liên tiếp.

Mặc dù nền tảng chính trị có sự chuyển biến đáng kể kể từ khi ông Norpoth dự đoán ông Trump đắc cử nhưng ông vẫn giữ lập trường của mình: “Mô hình này đã dự đoán ông Trump chiến thắng vào tháng 2, kể từ đó đến nay điều này vẫn không thay đổi. Cho dù việc gì xảy ra đi nữa cũng sẽ không ảnh hưởng đến mô hình dự đoán này”, ông Norpoth.


Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Cũng chung quan điểm với ông Nottpoth, tháng trước, ông Allan Lichtman, giáo sư trường đại học Mỹ, cũng dự đoán ông Trump sẽ đắc cử tổng thống. Ông cho biết, ông đã dựa trên hệ thống các tuyên bố đúng sai mà ông gọi là "Chìa khóa vào Nhà Trắng"để dự đoán ai sẽ là tổng thống tiếp theo. Hệ thống này gồm 13 "chìa khóa" tương ứng với 13 nền tảng đánh giá. Trong số này có đánh giá về lợi thế của đảng mà ứng viên đại diện, lợi thế của tổng thống đương nhiệm, đảng độc lập, thực trạng kinh tế ngắn -dài hạn, sự thay đổi về chính sách, bất ổn xã hội, thành tựu về ngoại giao hay quân sự, sự thuyết phục của bản thân ứng viên.

Kể từ năm 1984, ông Lichtman đã dự đoán chính xác kết quả 8 kỳ bầu cử tổng thống Mỹ và tất cả đều dự trên hệ thống dự đoán như trên. Với cuộc bầu cử năm nay, ông Lichtman dự đoán ông Trump nhiều khả năng giành chiến thắng và ông cũng thừa nhận rằng sự tham gia của ông Trump khiến cho bầu cử tổng thống Mỹ năm nay trở nên khó dự đoán hơn bao giờ hết.

Những dự đoán trên được cho là khá bất ngờ bởi các thăm dò dư luận gần đây đều cho thấy ông Trump có phần thất thế hơn so với đối thủ Dân chủ Hillary Clinton. Ví dụ, khảo sát của Washington Post ABC News cho thấy, tỷ lệ ủng hộ bà Clinton đạt 50%, vượt xa tỷ lệ 38% của ông Trump. Bản thân đại diện chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng thừa nhận, tỷ phú New York này đang thua kém bà Clinton. Báo New York Times dựa trên các khảo sát, đánh giá thậm chí còn cho rằng, bà Clinton có tới 92% đắc cử tổng thống, trong khi cơ hội trở thành chủ nhân Nhà Trắng của ông Trump đang đóng lại dần.

Minh Phương

Theo NYPost, Breitbart