Chính sách "xoay trục" sang châu Á sẽ ra sao dưới thời ông Trump?

Dân trí Giới quan sát nhận định rằng chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ vẫn duy trì chính sách xoay trục sang châu Á của người tiền nhiệm Barack Obama cũng như cam kết với các đồng minh của Washington trong khu vực, dù mức độ trọng tâm sẽ giảm xuống so với trước đó.
>>10 điều ông Donald Trump từng hứa làm sau khi vào Nhà Trắng
>>Chuyên gia Việt lý giải "hiện tượng Donald Trump" trong bầu cử Mỹ
>>Những gương mặt sáng giá sẽ tham gia chính quyền của ông Trump

Tổng thống đắc cử Donald Trump (Ảnh: NYT)
Tổng thống đắc cử Donald Trump (Ảnh: NYT)

SCMP dẫn nguồn tin từ các cố vấn quân sự hàng đầu trong đội ngũ tranh cử của ứng viên đảng Cộng hòa Mỹ cho biết chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ không hủy bỏ chính sách xoay trục sang khu vực châu Á mà ông Barack Obama từng dày công xây dựng và Washington có thể sẽ tăng cường năng lực cũng như hiện diện quân sự tại mọi khu vực trên thế giới.

Tuy nhiên, sau khi phân tích những quan điểm về quốc phòng và đối ngoại của ông Trump trong chiến dịch tranh cử, một số chuyên gia cho rằng chính quyền mới của Mỹ, dưới sự lãnh đạo của tỷ phú New York, có thể sẽ tạo cơ hội chiến lược cho Trung Quốc mở rộng sự diện diện của nước này ở châu Á.

Theo SCMP, James Woolsey, cố vấn cấp cao về chính sách an ninh quốc gia của ông Trump, từng nói rằng chính quyền mới của Mỹ cần thay đổi chính sách cắt giảm ngân sách quốc phòng hiện tại và đảm bảo rằng Mỹ vãn là lực lượng quân sự hùng mạnh nhất thế giới.

“Mỹ luôn coi mình là người nắm cán cân thăng bằng quyền lực ở châu Á và có thể vẫn duy trì quyết tâm bảo vệ các đồng minh của Mỹ trước sự bành trướng của Trung Quốc”, cố vấn Woolsey, người từng giữ chức giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) dưới thời Tổng thống Bill Clinton, cho biết.

Hai cố vấn quốc phòng khác trong chiến dịch tranh cử của ông Trump, thượng nghị sĩ Jeff Sessions - thành viên của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ và nghị sĩ Randy Forbes - chủ tịch một tiểu ban về sức mạnh hàng hải của Mỹ, đã nói với Defense News rằng chính sách xoay trục sang châu Á vẫn nằm trong kế hoạch của Tổng thống đắc cử Donald Trump, tuy nhiên, “Mỹ sẽ không thể bỏ trứng vào một giỏ”.

Thượng nghị sĩ Sessions, người được đồn đoán sẽ giữ chức bộ trưởng quốc phòng trong chính quyền của ông Trump, tiết lộ rằng tân tổng thống đắc cử muốn nâng cấp sức mạnh quân đội Mỹ bằng cách bổ sung thêm 60.000 quân và đóng thêm nhiều tàu chiến hiện đại, trong đó có tàu khu trục, tàu tuần dương và tàu ngầm.

Để kế hoạch an ninh mang tính khả thi hơn, nghị sĩ Forbes cho biết ông Trump và các cố vấn quốc phòng của mình sẽ xây dựng “một chiến lược quốc phòng mang tầm cỡ quốc tế do Lầu Năm Góc xúc tiến chứ không phải do Hội đồng an ninh quốc gia chịu trách nhiệm”. Điều này có nghĩa chính sách quốc phòng của ông Trump có thể sẽ “diều hâu” hơn chính sách của tổng thống tiền nhiệm, nghị sĩ Forbes nhận định.


Tàu chiến Mỹ hoạt động ở khu vực biển Philippines (Ảnh: US Navy)

Tàu chiến Mỹ hoạt động ở khu vực biển Philippines (Ảnh: US Navy)

Châu Á nằm trong lợi ích quốc gia của Mỹ

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump từng nhiều lần tuyên bố các đồng minh của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương phải tự trả tiền cho các khoản chi về an ninh quốc gia của họ, thay vì trông cậy hoàn toàn vào Washington. Tuy nhiên, thượng nghị sĩ Sessions trấn an rằng chính quyền của ông Trump sẽ không từ bỏ mối quan hệ đối tác chiến lược với các đồng minh.

Trong khi đó, giới quan sát nước ngoài tin rằng ông Trump sẽ không đảo chiều chính sách hiện tại của Mỹ với châu Á, vì mọi quyết định của tổng thống mới đắc cử này rốt cục vẫn phải chịu sự tác động của lợi ích quốc gia, mà khu vực châu Á hiển nhiên vẫn nằm trong lợi ích quốc gia của Mỹ.

“Tổng thống Trump có thể sẽ không hủy bỏ chính sách xoay trục sang châu Á, nhưng ông ấy cũng không quá chú trọng đến chính sách đó. Cách tiếp cận của ông Trump sẽ không đi theo chủ nghĩa biệt lập, mà sẽ là cách tiếp cận kiềm chế và thiên về chủ nghĩa dân tộc hơn”, Ted Galen Carpenter, nhà nghiên cứu cấp cao về quốc phòng và chính sách đối ngoại tại Viện nghiên cứu Cato, nhận định.

Tiến sĩ Rajeev Ranjan Chaturvedy, nghiên cứu viện tại Viện nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Đại học quốc gia Singapore cho rằng mặc dù ông Trump thường có những phát ngôn không nhất quán nhưng ông sẽ đưa những cá nhân giàu kinh nghiệm và tài giỏi vào nội các của mình để phụ trách các vấn đề về quốc phòng. Tuy nhiên, những nhà hoạch định chính sách cũng chỉ là một yếu tố vì lợi ích quốc gia của Mỹ mới là điều quan trọng nhất đối với ông Trump. Trong bài diễn văn chiến thắng hôm 9/11, ông Trump đã nói về lập trường chung và quan hệ đối tác, do vậy tiến sĩ Chaturvedy vẫn cảm thấy lạc quan về chính sách của tân tổng thống đắc cử với châu Á.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Ông Trump lần đầu lên tiếng về các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử
Ông Trump lần đầu lên tiếng về các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump đã lên tiếng về các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử, trong bối cảnh làn sóng biểu tình trên khắp nước Mỹ diễn ra ngày thứ 2 liên tiếp. Trong khi đó, cảnh sát tại thành phố Portland cho biết một cuộc biểu tình phản đối ông Trump giờ đây đang biến thành bạo lực.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 05:25

Tổng thống Philippines hát karaoke cùng Thủ tướng Malaysia
Tổng thống Philippines hát karaoke cùng Thủ tướng Malaysia

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cùng hòa giọng với Thủ tướng Malaysia Najib Razak trong một tiết mục hát karaoke tại bữa quốc yến được tổ chức hôm 10/11 ở Malaysia.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 04:53

Vì sao Mỹ duy trì cơ chế đại cử tri quyết định tổng thống suốt 230 năm qua?
Vì sao Mỹ duy trì cơ chế đại cử tri quyết định tổng thống suốt 230 năm qua?

(Dân trí) - Hàng nghìn người đã kêu gọi cải cách hệ thống bầu cử tổng thống tại Mỹ sau khi ứng viên Dân chủ Hillary Clinton giành nhiều phiếu phổ thông hơn đối thủ Cộng hòa nhưng vẫn không thể trở thành tổng thống vì không đạt đủ số phiếu đại cử tri tối thiểu.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 04:50

6 thủy thủ Việt Nam bị bắt cóc tại ngoài khơi Philippines
6 thủy thủ Việt Nam bị bắt cóc tại ngoài khơi Philippines

(Dân trí) - Một nhóm vũ trang đã bắt giữ 6 thủy thủ Việt Nam và bắn một người khác trong ngày hôm nay 11/11 khi một tàu chở hàng bị chặn tại vùng biển ở khu vực phía nam Philippines, nơi được xem là thành trì của nhóm phiến quân Abu Sayyaf.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 04:02

Ngôn ngữ cơ thể tiết lộ điều gì trong cuộc gặp Trump - Obama?
Ngôn ngữ cơ thể tiết lộ điều gì trong cuộc gặp Trump - Obama?

(Dân trí) - Qua dáng ngồi và những cử chỉ của Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng như Tổng thống đương nhiệm Barack Obama tại Nhà Trắng vào sáng nay 11/11, chuyên gia về ngôn ngữ cơ thể đã giải mã một phần suy nghĩ cũng như thông điệp mà hai người đàn ông quyền lực nhất nước Mỹ muốn thể hiện trong trong cuộc gặp lần đầu tiên.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 03:17

Tiến sĩ Mỹ: Nhiều người sốc với kết quả bầu cử tổng thống
Tiến sĩ Mỹ: Nhiều người sốc với kết quả bầu cử tổng thống

(Dân trí) - Tiến sĩ Mỹ Jim Butterfield cho hay nhiều người đã bị sốc với kết quả bầu cử và thậm chí còn có một bài báo nói rằng chính Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng bất ngờ. Vị Giáo sư này cũng nhận định về một số lý do khiến ông Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 02:43

Lý do ông Trump có thể là tổng thống tốt của nước Mỹ
Lý do ông Trump có thể là tổng thống tốt của nước Mỹ

(Dân trí) - Trong một bài bình luận đăng tải trên New York Times ngày 10/11, Richard W. Painter, cựu luật sư Nhà Trắng từ năm 2005-2007 và hiện là giáo sư luật tại Đại học Luật Minnesota, đã đưa ra những lý do để cho rằng ông Donald Trump hoàn toàn có thể là một tổng thống tốt cho nước Mỹ.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 02:05

8 năm trước và lời hứa thay đổi
8 năm trước và lời hứa thay đổi

8 năm trước, ứng cử viên Barack Obama đã đại thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ với 365/538 phiếu đại cử tri cùng ‎69.498.516 phiếu cử tri phổ thông nhờ vào khẩu hiệu “Thay đổi, chúng ta tin như thế!” và câu hò tranh cử “Đúng thế, chúng ta có thể!”

Thứ sáu, 11/11/2016 - 01:00

Bà Clinton liệu còn cơ hội nào để bước vào Nhà Trắng?
Bà Clinton liệu còn cơ hội nào để bước vào Nhà Trắng?

(Dân trí) - Đại cử tri đoàn các bang của Mỹ sẽ nhóm họp bỏ phiếu chính thức vào ngày 19/12. Về lý thuyết, một đại cử tri có thể rút lại cam kết ủng hộ một trong hai ứng viên tổng thống trước đó, như vậy, số phiếu đại cử tri của bà Hillary Clinton hay ông Donald Trump vẫn có thể thay đổi.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 12:23

Thăm dò: Tổng thống Hàn Quốc nhận được 0% tỷ lệ ủng hộ của người trẻ
Thăm dò: Tổng thống Hàn Quốc nhận được 0% tỷ lệ ủng hộ của người trẻ

(Dân trí) - Theo cuộc khảo sát mới nhất do Gallup thực hiện, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye không nhận được bất kỳ sự ủng hộ nào từ những người trẻ dưới 30 tuổi (tương đương với 0%). Tỷ lệ này cho thấy sự mất niềm tin trầm trọng của người dân sau vụ bê bối chính trị của nhà lãnh đạo nước này liên quan tới người bạn thân Choi Soon-sil trong thời gian qua.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 12:06

Từ tự điều chỉnh đến thay đổi
Từ tự điều chỉnh đến thay đổi

Ngày 8/11 vừa rồi, cử tri Mỹ đã bầu ứng cử viên của Đảng Cộng hoà Donald Trump làm tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 12:00

Nga phát hiện tàu ngầm Hà Lan do thám tàu sân bay
Nga phát hiện tàu ngầm Hà Lan do thám tàu sân bay

(Dân trí) - Một tàu ngầm của Hà Lan đã bị phát hiện ngoài khơi biển Địa Trung Hải khi đang cố tiếp cận và do thám một nhóm tàu sân bay chiến đấu Nga hôm 9/11.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 11:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Công bố bằng chứng bắt đặc nhiệm Ukraine định nổ tung Sevastopol
Công bố bằng chứng bắt đặc nhiệm Ukraine định nổ tung Sevastopol

Cơ quan an ninh Liên bang Nga đã công bố một đoạn video bắt giữ các đặc nhiệm Ukraine trong âm mưu khủng bố tại Sevastopol trên bán đảo Crimea.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 10:35

Buổi sáng đầu tiên của bà Clinton sau cuộc bầu cử thất bại
Buổi sáng đầu tiên của bà Clinton sau cuộc bầu cử thất bại

(Dân trí) - Sau một chiến dịch vận động tranh cử miệt mài hơn 1 năm qua, rất lâu người ta mới lại nhìn thấy cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thong thả đi dạo gần khu nhà bà ở tại Chappaqua, New York, sáng 10/11.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 10:15

Bộ trưởng Đức: Ông Trump không thể coi NATO là một doanh nghiệp
Bộ trưởng Đức: Ông Trump không thể coi NATO là một doanh nghiệp

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Đức ngày 10/11 cho rằng Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump cần coi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là một đồng minh chia sẻ những lợi ích chung chứ không phải một doanh nghiệp trên thương trường.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 10:07

Nga thừa nhận liên hệ với đội ngũ của ông Trump suốt chiến dịch tranh cử
Nga thừa nhận liên hệ với đội ngũ của ông Trump suốt chiến dịch tranh cử

(Dân trí) - Các quan chức chính phủ của Nga đã liên hệ với đội ngũ trợ lý của Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump trong suốt chiến dịch tranh cử của ông, hãng tin Interfax dẫn lời Thứ trưởng ngoại giao Nga cho biết ngày 10/11.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 09:04

Bà Michelle Obama lần đầu tiếp phu nhân Tổng thống đắc cử Trump
Bà Michelle Obama lần đầu tiếp phu nhân Tổng thống đắc cử Trump

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Michelle Obama hôm qua 10/11 đã tiếp phu nhân của Tổng thống đắc cử Donald Trump tại Nhà Trắng và cùng uống trà trong lúc trò chuyện về kinh nghiệm nuôi dạy con cái.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 08:41

Tổng thống đắc cử Donald Trump cam kết làm những điều “ngoạn mục” cho nước Mỹ
Tổng thống đắc cử Donald Trump cam kết làm những điều “ngoạn mục” cho nước Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump cam kết ông sẽ làm những điều ngoạn mục cho nước Mỹ với việc thực hiện các cam kết như ưu tiên giảm thuế, xóa bỏ Obamacare, kiểm soát nhập cư.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 08:26

Vợ chồng Tổng thống đắc cử Donald Trump thăm điện Capitol
Vợ chồng Tổng thống đắc cử Donald Trump thăm điện Capitol

(Dân trí) - Ngay sau cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Obama tại Nhà Trắng, Tổng thống đắc cử Donald Trump và phu nhân Melania đã có chuyến thăm Điện Capitol, trụ sở quốc hội Mỹ, ở thủ đô Washington. Đây sẽ là nơi diễn ra lễ nhậm chức tổng thống của ông Trump vào ngày 20/1/2017.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 07:55

Nga nói chính sách đối ngoại của ông Trump và ông Putin “giống nhau đến kinh ngạc”
Nga nói chính sách đối ngoại của ông Trump và ông Putin “giống nhau đến kinh ngạc”

(Dân trí) - Điện Kremlin ngày 10/11 cho biết cách tiếp cận chính sách đối ngoại của Tổng thống đắc cử Donald Trump “giống đến kinh ngạc” cách tiếp cận của Tổng thống Vladimir Putin, theo đó Moscow hy vọng rằng quan hệ Nga - Mỹ có thể được cải thiện dần dưới nhiệm kỳ của ông Trump.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 07:19

Ông Obama và Trump bàn chuyển giao quyền lực
Ông Obama và Trump bàn chuyển giao quyền lực

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đánh giá cao cuộc đàm đạo hôm qua 10/11 với tổng thống vừa đắc cử Donald Trump tại Nhà Trắng để bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 06:49

Facebook và Twitter đã tác động gì đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ?
Facebook và Twitter đã tác động gì đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ?

(Dân trí) - Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã kết thúc với phần thằng bất ngờ thuộc về Donald Trump. Một trong những yếu tố dẫn đến kết cục bất ngờ này được cho là từ các mạng xã hội lớn nhất hiện nay như Facebook hay Twitter đã làm ảnh hưởng đến quyết định bỏ phiếu của người dân.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 06:46

Ông Donald Trump lần đầu tới Nhà Trắng gặp Tổng thống Obama
Ông Donald Trump lần đầu tới Nhà Trắng gặp Tổng thống Obama

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump đã lần đầu tới Nhà Trắng sau chiến thắng lịch sử trong cuộc bầu cử hôm 8/11 và có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Barack Obama để trao đổi về việc chuyển giao quyền lực.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 05:03

10 điều ông Donald Trump từng hứa làm sau khi vào Nhà Trắng
10 điều ông Donald Trump từng hứa làm sau khi vào Nhà Trắng

(Dân trí) - Trong chiến dịch tranh cử của mình, tỷ phú Donald Trump từng đưa ra cam kết với các cử tri về những điều ông sẽ làm ngay sau khi đặt chân vào Nhà Trắng, do vậy người dân đang nóng lòng chờ xem tổng thống mới đắc cử của nước Mỹ sẽ thực hiện những điều này như thế nào.

Thứ năm, 10/11/2016 - 10:02