10 lý do Donald Trump vẫn có thể đắc cử tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Chiến dịch tranh cử tổng thống của ứng viên Cộng hòa Mỹ Donald Trump thời gian gần đây liên tiếp vướng phải bê bối khiến ông ngày càng “mất điểm” so với đối thủ Dân chủ Hillary Clinton. Tuy nhiên, cơ hội trở thành chủ nhân của Nhà Trắng của tỷ phú này chưa hẳn đã hết.


Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP)

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP)

Hai ứng viên tổng thống Mỹ vừa kết thúc cuộc tranh luận trực tiếp thứ 2 với phần ưu thế nghiêng về ứng viên Dân chủ Hillary Clinton. Các khảo sát dư luận cũng cho thấy, tỷ lệ ủng hộ bà Clinton vượt xa ông Trump.

Thất thế trong 2 cuộc tranh luận lại liên tiếp vướng vào các bê bối như nghi án trốn thuế suốt 20 năm hay phát ngôn dâm ô về phụ nữ, nhiều người nghĩ rằng đó có thể là dấu chấm hết cho chiến dịch tranh cử của tỷ phú New York này.

Tuy nhiên, chuyên trang Marketwatch ngày 10/10 đã đăng tải một bài bình luận của chuyên gia chỉ ra 10 lý do rằng ông Trump vẫn có thể trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng.

Thứ nhất, những người nghĩ rằng ông Trump nên rút khỏi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, bao gồm 95% hãng truyền thông, thì hầu hết đều là những người cho rằng ông ấy lẽ ra không bao giờ được đề cử trở thành đại diện của đảng Cộng hòa ra tranh chức tổng thống. Tuy nhiên, thực tế, ông Trump đã giành được đề cử và vẫn đang vận hành chiến dịch tranh cử khi chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là đến cuộc bầu cử chính thức.

Thứ hai, theo Marketwatch, những phát ngôn gây sốc của ông Trump khi nói về phụ nữ trong đoạn video ghi lại năm 2005 và bị phát tán gần đây “cũng không tệ hơn” những gì ông ấy từng nói. Cử tri Mỹ quan tâm liệu ông Trump sẽ làm gì khi trở thành tổng thống, thay vì việc ông sẽ làm gì đối với một phụ nữ đã có gia đình mà ông gặp gỡ, bài báo bình luận.


Hai cuộc tranh luận giữa các ứng viên tổng thống Mỹ thu hút đông đảo người xem. (Ảnh: Reuters)

Hai cuộc tranh luận giữa các ứng viên tổng thống Mỹ thu hút đông đảo người xem. (Ảnh: Reuters)

Thứ ba là các cuộc tranh luận trực tiếp giữa 2 ứng viên tổng thống vào đầu tháng này đã thu hút lượng người theo dõi kỷ lục, do đó không loại trừ khả năng cuộc tranh luận cuối cùng của họ cũng sẽ thu hút lượng người xem kỷ lục. Như vậy, ông Trump vẫn còn nhiều cơ hội để “phục thù”.

Thứ tư, bất chấp những phản ứng của giới truyền thông và chính trị, đến nay vẫn không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy đoạn băng với những phát ngôn dâm tục của ông Trump ảnh hưởng đến quyết định của cử tri Mỹ. Một điều có thể nhận thấy rằng, cử tri Mỹ dường như không quan tâm đến cái như truyền thông nghĩ, rất ít cử tri ủng hộ ông Trump vì tính cách con người ông ấy, trong khi đa số ủng hộ ông bởi vì ông ấy có chung mối quan tâm như vấn đề nhập cư.

Thứ năm, kết quả khảo sát do trang tin Politico thực hiện và công bố cuối tuần trước cho thấy, chỉ 12% nghị sĩ Cộng hòa muốn Trump rút khỏi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, giảm so với tỷ lệ 19% cách đây 2 tháng theo khảo sát của Reuters.

Thứ sáu, nhiều trong số những người chỉ trích Trump gay gắt nhất lại không phải là những người có tiếng nói trọng lượng trong vấn đề này với cử tri. Ví dụ, cựu Thống đốc Califronia Arnold Schwarzenegger chỉ trích Trump, nhưng ông bị cho là từng có những phát ngôn tệ hơn cả ông Trump trước khi tranh chức Thống đốc.

Thứ bảy, theo phân tích của chuyên gia, việc phản đối ông Trump hiện nay cũng giống như tâm lý bầy đàn trên thị trường tài chính, nó đạt đến cao trào vào một thời điểm nào đó và cũng qua đi rất nhanh.


Bà Clinton không phải không có điểm yếu hay mặt tiêu cực. (Ảnh minh họa: Getty)

Bà Clinton không phải không có điểm yếu hay mặt tiêu cực. (Ảnh minh họa: Getty)

Thứ tám, tất nhiên đối thủ của ông Trump, ứng viên Dân chủ Hillary Clinton cũng không phải không có những điểm yếu và mặt tiêu cực.

Thứ chín, trong khi truyền thông cho rằng cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay đã kết thúc, nhưng thực tế vào thời điểm ngay trước cuộc tranh luận thứ hai, hầu hết nhà cái ở London vẫn đặt cược khả năng thắng của của Trump là 25-30%.

Cuối cùng, vẫn còn gần 1 tháng nữa mới đến ngày bầu cử, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra và không loại trừ khả năng mạng WikiLeaks có thể tạo ra một cuộc khủng hoảng cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Minh Phương

Tổng hợp

Đọc thêm