1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Giám đốc tình báo Ukraine nói chiến sự rơi vào bế tắc

Thành Đạt

(Dân trí) - Giám đốc tình báo Ukraine Kyrylo Budanov cho biết cuộc xung đột đã đi vào bế tắc khi cả Ukraine và Nga đều không thể đạt được bất kỳ tiến triển đáng kể nào.

Giám đốc tình báo Ukraine nói chiến sự rơi vào bế tắc - 1

Binh sĩ Ukraine khai hỏa lựu pháo ở Donetsk (Ảnh: Reuters).

"Tình hình đang bế tắc. Không có tiến triển", Giám đốc tình báo Ukraine Kyrylo Budanov nói với BBC trong một cuộc phỏng vấn.

Kể từ khi các lực lượng Ukraine giành lại thành phố Kherson ở miền Nam vào tháng 11, phần lớn các cuộc giao tranh khốc liệt nhất đã diễn ra xung quanh thành phố Bakhmut ở Donetsk. Lực lượng Nga và Ukraine đã giao tranh khốc liệt ở khu vực này.

Ông Budanov nói rằng mùa đông lạnh giá đã làm chậm đà tiến công và các lực lượng Nga "hiện đi vào ngõ cụt" sau những tổn thất nặng nề. Tuy nhiên, ông cho biết quân đội Ukraine cũng không thể tiến công nếu không có thêm nguồn lực, đặc biệt là nguồn cung vũ khí.

"Chúng tôi không thể đánh bại họ một cách toàn diện trên mọi hướng. Họ cũng vậy. Chúng tôi rất mong chờ nguồn cung vũ khí mới và sự xuất hiện của các loại vũ khí tiên tiến hơn", quan chức Ukraine nói thêm.

Ông Budanov cũng phủ nhận quan điểm cho rằng, các lực lượng Nga có thể tiến hành một cuộc tấn công khác từ Belarus, nơi Moscow đang tập trận quân sự chung với Minsk. "Hiện tại, tôi không thấy bất kỳ dấu hiệu chuẩn bị nào cho một cuộc tấn công từ Belarus vào Kiev hoặc các khu vực ở phía bắc Ukraine", ông nói.

Xung đột Nga - Ukraine đã bước sang tháng thứ 11 nhưng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Giao tranh ở cả chiến trường miền Đông và miền Nam đều khốc liệt.

Giới chức Ukraine cho biết, những ngày qua, Nga tăng cường tập kích trở lại thành phố Kherson ở miền Nam sau khi rút quân khỏi đây, chính quyền buộc phải sơ tán người dân. Cùng lúc đó, Bakhmut, ở miền Đông, được coi là mặt trận khốc liệt và khó khăn nhất đối với Ukraine.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar đầu tuần này nói rằng, Bakhmut đã trở thành pháo đài phía đông của Ukraine và Nga đã tập trung hầu hết nỗ lực, thiết bị quân sự và vũ khí ở đây.

Trước đó, ông Pavlo Kyrylenko, Thống đốc vùng Donetsk, cũng xác nhận Nga "liên tục bắn phá cơ sở hạ tầng" của Bakhmut. Ông Kyrylenko cho biết hơn 60% cơ sở hạ tầng ở thành phố Bakhmut bị phá hủy một phần hoặc toàn bộ.

Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm 20/12 cho biết thành phố Bakhmut vẫn là "điểm nóng nhất" trong toàn bộ 1.300km chiến tuyến ở Ukraine. Nhà lãnh đạo Ukraine ngày 26/12 tiếp tục thông báo, tình hình ở Bakhmut, Kreminna và các khu vực tiền tuyến khác ở Donbass đang diễn ra "khó khăn, đau đớn".

Bakhmut, thành phố có dân số khoảng 70.000 người trước chiến tranh, là một trong những mục tiêu chính của Nga, vì việc kiểm soát thành phố này có thể cho phép các lực lượng Nga tiến hành các cuộc tấn công vào các khu vực đô thị ở Donetsk.

Kể từ đầu tháng 10, Nga liên tục tiến hành các cuộc tập kích diện rộng bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào hạ tầng năng lượng của Ukraine. Giới chức Nga tuyên bố, chiến thuật này nhằm làm suy yếu năng lực quân sự của Ukraine và ngăn chặn dòng vũ khí của phương Tây đổ về đây.

Ukraine cho biết, các cuộc tập kích của Nga đã khiến hơn một nửa hạ tầng điện của nước này hư hại, hàng triệu người dân rơi vào cảnh mất điện trong mùa đông băng giá.

Theo Guardian
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine