1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

EU hối thúc Anh bắt đầu tiến trình rời liên minh ngay tuần này

(Dân trí) - Liên minh châu Âu (EU) lo ngại sự chần chừ và không rõ ràng của Anh sẽ càng khiến tình hình thêm bất ổn. Đó là lý do EU muốn Anh rút khỏi liên minh càng sớm càng tốt.


Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz. (Ảnh: AFP)

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz. (Ảnh: AFP)

Trả lời phỏng vấn báo Bild am Sonntag của Đức hôm qua 26/6, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz hối thúc chính phủ của Thủ tướng Anh David Cameron bắt đầu các thủ tục rời EU ngay trong tuần này.

Ông cho rằng, sự do dự sẽ chỉ khiến tình hình thêm bất ổn, đe dọa thị trường việc làm. “Đó là lý do tại sao chúng tôi mong muốn chính phủ Anh triển khai ngay bây giờ. Hội nghị vào ngày 28/6 là thời điểm thích hợp”, ông Schulz nói.

Báo Đức cũng cho biết, 4 đảng lớn nhất trong Nghị viện châu Âu đã thảo một dự thảo nghị quyết kêu gọi Thủ tướng Anh Cameron phác thảo kế hoạch rút khỏi EU (Brexit) vào ngày mai 28/6 để “tránh bất ổn có thể ảnh hưởng xấu trên quy mô lớn và nhằm đảm bảo sự thống nhất của liên minh trong tương lai. Các nhóm này cũng nhấn mạnh sẽ không có bất cứ mối quan hệ mới nào giữa Anh và EU được thông qua trước khi thỏa thuận Brexit hoàn tất.

Giới chức EU hối thúc Anh rời liên minh càng sớm càng tốt sau khi kết quả trưng cầu dân ý ngày 23/6 cho thấy 51,9% người Anh ủng hộ Brexit. Tuy nhiên, Anh không thể một sớm một chiều có thể rút khỏi EU theo nguyện vọng của cử tri bởi lẽ theo Điều khoản 50 trong Hiệp ước Lisbon của EU, tiến trình hoàn tất thủ tục sẽ mất ít nhất 2 năm. Sau khi rời EU, Anh sẽ mất toàn bộ lợi ích và trách nhiệm của một thành viên EU, bao gồm cả quyền tự do thương mại và tự do đi lại trong khối

EU dự kiến sẽ nhóm họp trong 2 ngày 28-29/6 để thảo luận về việc Anh muốn rời liên minh. Nghị viện châu Âu cũng sẽ tiến hành một phiên họp đặc biệt về vấn đề này. Các Bộ trưởng ngoại giao 6 nước sáng lập EU cuối tuần qua cũng đã nhất trí hối thúc Anh bắt đầu thủ tục rút khỏi liên minh càng sớm càng tốt.

Minh Phương

Theo AFP