Anh sẵn sàng chi 47 tỷ USD cho “cuộc ly hôn” đắt đỏ nhất lịch sử

(Dân trí) - Chính phủ Anh sẵn sàng chi 40 tỷ Euro (47 tỷ USD) theo thỏa thuận rời Liên minh châu Âu (EU), báo Sunday Telegraph dẫn nguồn thạo tin đàm phán cho biết ngày 6/8.


Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: Reuters)

Sunday Telegraph dẫn 3 nguồn thạo tin giấu tên cho biết, chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May sẵn sàng trả 10 tỷ Euro/năm trong vòng 3 năm đầu sau khi rời EU vào tháng 3/2019. Khoản còn lại sẽ hoàn tất cùng với các cuộc đàm phán thương mại chi tiết.

Nguồn tin nói thêm, việc thanh toán chỉ được thực hiện khi các bên đạt được thỏa thuận, trong đó có một thỏa thuận thương mại.

Cơ quan chính phủ Anh phụ trách đàm phán rời EU (Brexit) từ chối bình luận về những thông tin trên.

Đến nay, Anh vẫn chưa đưa ra tín hiệu chính thức về khoản tiền mà chính phủ nước này sẵn sàng chi trả cho quá trình Brexit. Trong khi đó, giới chức EU đưa ra con số 60 tỷ Euro và muốn việc chi trả này hoàn tất nhanh chóng trước khi bắt đầu đàm phán các vấn đề phức tạp.

"Chúng tôi biết EU đòi hỏi 60 tỷ Euro, nhưng con số 50 tỷ Euro là kịch điểm. Con số chúng tôi đưa ra là gần 30 tỷ Euro, nhưng thực tế có thể nới lên 40 tỷ Euro”, Telegraph dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên cho biết.

Một nguồn tin khác cũng cho biết, khoản tiền mà Anh sẵn sàng chi trả là khoảng từ 30 tỷ Euro đến 40 tỷ Euro.

Anh quyết định rời EU sau cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6 năm ngoái với tỷ lệ sát sao 51,9% ủng hộ và 48,1% phản đối. Những người ủng hộ Brexit cho rằng, Anh đã phải nhượng bộ chủ quyền của mình với Liên minh châu Âu quá nhiều, mất quyền định đoạt rất nhiều vấn đề của riêng mình; do đó, chỉ khi rời EU, Anh mới dễ dàng kiểm soát các vấn đề nóng bỏng như nhập cư, từ đó giảm gánh nặng lên hệ thống dịch vụ công, nhà ở và việc làm.

Nếu Anh phải bồi thường 60 tỷ Euro theo đề nghị của EU, đây sẽ là "cuộc ly hôn" đắt đỏ nhất trong lịch sử.

Minh Phương

Theo Guardian

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm