1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Anh có thể miễn visa du lịch cho công dân EU sau Brexit

(Dân trí) - Chính phủ Anh đang xem xét kế hoạch tiếp tục miễn visa du lịch cho công dân các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) sau khi London rời khỏi khối, hay còn gọi là Brexit.

Các sân bay Birmingham và Manchester của Anh (Ảnh: BBC)
Các sân bay Birmingham và Manchester của Anh (Ảnh: BBC)

Theo Bộ Nội vụ Anh, công dân các nước EU sẽ tiếp tục được miễn visa khi đi du lịch tới Anh ngay cả khi nước này rời EU. Tuy nhiên nếu muốn làm việc, học tập và sinh sống tại Anh, họ sẽ phải nộp hồ sơ xin giấy phép.

Hiện công dân EU được tự do sinh sống và làm việc tại Anh mà không cần giấy phép. Bộ Nội vụ Anh cho biết sự thay đổi trên sẽ giúp chính phủ Anh tăng khả năng bảo vệ biên giới và kiểm soát số người nhập cư.

Tuy nhiên, các bộ trưởng Anh đang phải đối mặt với những câu hỏi về việc liệu có “cửa sau” vào Anh cho các công dân EU hay không, và làm cách nào để Anh ngăn du khách lưu trú dài hạn và tìm kiếm việc làm tại nước này mà không có visa.

Nhóm nghiên cứu về nhập cư của Anh cho rằng đề xuất mới của Bộ Nội vụ là “hợp lý và đúng đắn”, song chính phủ Anh sẽ phải đầu tư nhiều hơn, dành nhiều tiền hơn cho công tác kiểm soát người nhập cư nhằm giải quyết các trường hợp lưu trú quá dài. Dự kiến, các kế hoạch mới cho hệ thống nhập cư của Anh sẽ được công bố vào mùa thu này.

Tuy nhiên theo Times, quy định mới dành cho công dân EU tới Anh sẽ chỉ được thực hiện sau khi Anh chính thức rời EU vào tháng 3/2019. Khi đó, những người tới Anh làm việc buộc phải đăng kí trước với Bộ Nội vụ nước này.

Cựu lãnh đạo đảng Độc lập Vương quốc Anh (UKIP) Nigel Farage chỉ trích chính phủ đang dần khuất phục những đòi hỏi từ phía EU trong đàm phán Brexit. Trong khi đó, thượng nghị sĩ đảng Bảo thủ ủng hộ Brexit, ông Andrew Bridgen, cho rằng việc thắt chặt visa với công dân EU chỉ khiến Anh đóng cửa với thế giới.

“Những hạn chế kiểu như vậy cũng có thể sẽ được áp dụng với công dân Anh, những người muốn đi tới các nước châu Âu. Bạn có nghĩ rằng chúng ta sẽ cần visa chỉ để tới Paris nghỉ cuối tuần không?”, ông Andrew Bridgen cho biết.

Trong khi đó, chính phủ Anh cho biết họ muốn đẩy nhanh các cuộc đàm phán về việc kiểm soát biên giới với EU. Anh ngày 16/8 cho biết không muốn có “biên giới cứng” với Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland, theo đó London không muốn thiết lập các trạm kiểm soát hải quan hay lắp máy quay giám sát tại biên giới giữa các quốc gia này.

Nhật Minh

Theo BBC