Em trai cựu Tổng thống Afghanistan thề trung thành với Taliban

(Dân trí) - Taliban tuyên bố Hashmat Ghani, em trai của cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, đã tuyên bố trung thành với nhóm vũ trang này.

Em trai cựu Tổng thống Afghanistan thề trung thành với Taliban - 1

Nhân vật được cho là Hashmat Ghani (trái) bắt tay với một lãnh đạo Taliban (Ảnh: Shamshadnetwork/Twitter).

Sputnik News đưa tin, đại diện của Taliban ngày 21/8 viết trên Twitter rằng, ông Hashmat Ghani đã cam kết sẽ trung thành với "Vương quốc Hồi giáo" của Taliban.

Nhóm vũ trang trên cũng đăng tải đoạn video được cho là ghi lại cảnh ông Hashmat cam kết ủng hộ Taliban. Trong đoạn video, nhân vật được cho là lãnh đạo Taliban Khalil-ur-Rehman đã xuất hiện và ông Hashmat cam kết theo Taliban.

Ông Hashmat Ghani là trưởng đại hội đồng cộng đồng người Kuchis ở Afghanisan và cũng là chủ tịch của Tập đoàn Ghani có trụ sở tại Kabul. Đế chế kinh doanh của ông đã mở rộng sang Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) - nơi anh trai ông, cựu Tổng thống Ashraf Ghani, đã chạy sang ẩn náu sau khi rời đất nước hôm 15/8. Ngoài ra, Hashmat Ghani cũng được cho là phó chủ tịch của một công ty an ninh và tái thiết của Mỹ do con trai ông là Sultan Ghani đứng đầu.

Theo trang tin Geo TV, ông Hashmat trước đó từng lên tiếng và nói rằng anh trai ông ở một quốc gia Trung Đông sau khi rời Afghanistan. Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng Taliban sẽ mang lại hòa bình cho người dân quốc gia Trung Nam Á trong tương lai. 

Hôm 18/8, ông Ghani đã đăng một video trên tài khoản Facebook xác nhận đang ở UAE và tìm cách trở lại đất nước để "mang lại công lý cho người dân Afghanistan". Ông bác bỏ những cáo buộc cho rằng ông chạy ra nước ngoài với số tiền mặt lớn. Ông cho biết, ông đã rời đi với hai bàn tay trắng và buộc phải đi để tránh "một cuộc đổ máu".

Tin liên quan
Đọc thêm