Du thuyền chở hơn 6.000 người bị "hắt hủi" vì nghi có người nhiễm corona

(Dân trí) - Hãng MSC Cruises đang thương thảo với giới chức Mexico để cho phép du thuyền chở hơn 6.000 người của họ cập cảng, sau khi du thuyền này bị nhiều nơi từ chối vì có người bị nghi nhiễm virus corona mới.

 
Du thuyền chở hơn 6.000 người bị hắt hủi vì nghi có người nhiễm corona - 1

Du thuyền MSC Meraviglia (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, du thuyền MSC Meraviglia chở hơn 4.500 hành khách và hơn 1.600 thủy thủ đoàn, đã bị cấm cập cảng ở Ochos Rios, Jamaica hôm 25/2 sau khi giới chức y tế địa phương phát hiện một thành viên thủy thủ đoàn nhiễm cúm thông thường.

"Thành viên thủy thủ đoàn có triệu chứng ho, sốt, đau cơ và có lịch sử di chuyển tới một quốc gia có dịch Covid-19", thông cáo của Bộ Y tế Jamaica cho biết.

Sau khi bị từ chối ở Jamaica, con tàu tiếp tục bị từ chối cập cảng quần đảo Grand Cayman vào hôm qua 26/2. "Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người dân quần đảo Cayman, chúng tôi từ chối cho du thuyền cập cảng theo lịch trình dự kiến", người đứng đầu cơ quan y tế quần đảo Cayman Dwayne Seymour cho biết.

MSC Cruises đã lên tiếng chỉ trích quyết định này của chính quyền Jamaica và Grand Cayman, cho rằng họ không xem xét một cách đúng mực hồ sơ y tế mà hãng cung cấp. "Ở cả hai nơi, con tàu bị từ chối chỉ đơn giản vì sự lo sợ", hãng MSC Cruises bình luận.

Theo MSC Cruises, hồ sơ y tế cho thấy một thủy thủ trên tàu nhiễm cúm A thông thường, trong khi toàn bộ thủy thủ đoàn đều đã vượt qua bài kiểm tra sức khỏe trước khi lên tàu bắt đầu hành trình từ Miami đến Manila, Philippines qua Istanbul. "Anh ấy không có biểu hiện nào khác", MSC Cruises nhấn mạnh đến tình trạng của thủy thủ trên tàu bị nhiễm cúm và bị nghi ngờ nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19).

Hiện du thuyền đang di chuyển về Cozumel, Mexico. MSC Cruises đang thương thảo với giới chức Mexico để xin phép cho con tàu cập cảng tại đây.

Đây không phải lần đầu tiên một du thuyền bị từ chối cập cảng vì lo ngại lây nhiễm Covid-19.

Du thuyền MS Westerdam chở hơn 2.000 người đã phải lênh đênh trên biển nửa tháng vì bị từ chối cập cảng do lo ngại dịch bùng phát. Du thuyền này cuối cùng được phép cập cảng ở Campuchia hôm 13/2. Một nữ hành khách người Mỹ trên du thuyền sau đó được phát hiện nhiễm Covid-19 khi nhập cảnh ở Malaysia.

Minh Phương
Theo Reuters

Đọc thêm