Nhật Bản loay hoay khi “thả nhầm” khách du thuyền bị nhiễm virus corona

Dân trí Việc để lọt các hành khách bị nhiễm virus corona khỏi du thuyền Diamond Princess có thể dẫn tới những nguy cơ đáng lo ngại đối với cả Nhật Bản và các chính phủ nước ngoài.
>>Bộ trưởng Nhật Bản xin lỗi vì “thả” 23 người chưa xét nghiệm virus corona
>>Khách rời du thuyền ở Nhật Bản hứng chỉ trích vì cố tình "né" cách ly
>>Nhật Bản hứng chỉ trích vì 2 người chết, 600 ca nhiễm Covid-19 trên tàu

 
Nhật Bản loay hoay khi “thả nhầm” khách du thuyền bị nhiễm virus corona - 1

Hành khách được đo thân nhiệt sau khi rời khỏi du thuyền Diamond Princess ở Yokohama, Nhật Bản ngày 21/2. (Ảnh: Reuters)

Tính đến ngày 21/2, gần 1.000 hành khách có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona chủng mới (Covid-19) đã được rời khỏi du thuyền Diamond Princess ở Nhật Bản khi thời hạn cách ly kết thúc.

Du thuyền Diamond Princess chở hơn 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn đã bị cách ly tại cảng Yokohama từ ngày 3/2, sau khi một du khách Hong Kong từng đi trên du thuyền được phát hiện nhiễm virus Covid-19. Kể từ khi bị cách ly, các ca nhiễm trên tàu liên tục tăng.

Du thuyền Diamond Princess chở hơn 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn đã bị cách ly tại cảng Yokohama, Nhật Bản từ ngày 3/2. Tính đến nay, 3 hành khách trên du thuyền đã tử vong vì virus Covid-19, trong khi số ca nhiễm lên tới 691 người. Sau Hàn Quốc, đây là “ổ dịch” corona lớn thứ 2 bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Với số lượng lớn hành khách rời khỏi du thuyền, thay vì được xem là bước ngoặt tích cực sau 2 tuần cách ly căng thẳng, ngày càng nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan tới quyết định của chính phủ Nhật Bản khi không tiếp tục cách ly những người đã được phép rời khỏi du thuyền, cũng như việc các nhà chức trách không xét nghiệm lần hai đối với một số hành khách trong thời gian cách ly trên tàu.

Ngày 22/2, giới chức địa phương thông báo một phụ nữ người Nhật bị xác nhận nhiễm virus Covid-19 sau khi trở về quê nhà ở tỉnh Tochigi. Trước đó, người phụ nữ này đã được cho phép rời khỏi du thuyền Diamond Princess và có kết quả xét nghiệm ban đầu âm tính với virus corona.

Chính phủ Nhật Bản cũng bị chỉ trích vì để lọt 23 hành khách trên du thuyền, trong đó có 19 công dân Nhật và 4 người nước ngoài, khi không xét nghiệm lần hai đối với những người này trong thời hạn cách ly 2 tuần.

“Chúng tôi rất lấy làm tiếc về sai lầm của mình. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để không lặp lại những sai lầm tương tự”, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Katophát biểu tại cuộc họp báo ngày 22/2.

Người phụ nữ tại Tochigi là người đầu tiên bị phát hiện nhiễm virus Covid-19 trong tổng số 969 hành khách được cho phép rời khỏi du thuyền Diamond Princess trong 3 ngày 19, 20, 21/2. Tính đến ngày 19/2, trong suốt 2 tuần bị cách ly trên tàu, người phụ nữ này có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona.

Sau khi rời khỏi tàu cùng chồng hôm 19/2, người phụ nữ trên đã trở về nhà bằng phương tiện công cộng. Theo chính quyền tỉnh Tochigi, bà đã đeo khẩu trang y tế trong quá trình di chuyển.

Tuy nhiên, người phụ nữ tại Tochigi không phải hành khách duy nhất trên du thuyền trở về nhà mà không được giám sát. Những hành khách khác, những người có thể mang virus trong cơ thể, cũng sử dụng phương tiện giao thông công cộng để về nhà hoặc tới khách sạn.

Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm

Nhật Bản loay hoay khi “thả nhầm” khách du thuyền bị nhiễm virus corona - 2

Những hành khách còn lại trên du thuyền Diamond Princess trong ngày 19/2. (Ảnh: Reuters)

Cách xử lý của Nhật Bản trong tình huống này trái ngược hoàn toàn với các biện pháp cách ly chặt chẽ mà các nước khác đang thực hiện đối với những hành khách trở về từ du thuyền Diamond Princess.

Có tới 800 hành khách không phải người Nhật Bản trên du thuyền đã lên máy bay về nước, nhưng như trường hợp của Mỹ, các công dân sau khi về nước được đưa vào các căn cứ quân sự và cách ly thêm 2 tuần để hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus cho cộng đồng.

Trước khi xảy ra vụ việc của bệnh nhân ở Tochigi, ông Koji Wada, giáo sư nghiên cứu y tế công cộng tại Đại học Y tế và Phúc lợi Quốc tế, đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ một số trường hợp có thể nhiễm virus corona từ trên du thuyền Diamond Princess.

Trên thực tế, một số nước, trong đó có Australia và Mỹ, đã phát hiện một số công dân được đưa trở về từ du thuyền ở Nhật Bản bị nhiễm virus corona, bao gồm cả những trường hợp từng có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi rời khỏi tàu. Bộ trưởng Kato cho biết Bộ Y tế Nhật Bản đã xác nhận 25 hành khách nước ngoài, gồm 18 người Mỹ, 6 người Australia và 1 người Israel, bị nhiễm virus corona.

“Xét nghiệm trên tàu không tránh được sai sót. Không có gì đảm bảo rằng các xét nghiệm sẽ phát hiện từng trường hợp nhiễm virus. Có khả năng một số người rời tàu đã bị nhiễm virus ngay tại Nhật Bản”, giáo sư Wada nhận định.

Bộ trưởng Kato ngày 21/2 giải thích rằng việc để các hành khách rời khỏi du thuyền Diamond Princess là một quyết định khó khăn. Mặc dù ông nhận thức được nguy cơ một số hành khách có thể bị nhiễm virus corona sau khi rời tàu, nhưng Bộ trưởng Y tế Nhật Bản cho biết ông cũng phải tính đến việc ngày càng có nhiều ý kiến chỉ trích, cả trong nước và ngoài nước, vì Nhật Bản giữ các hành khách ở lại quá lâu trên tàu.

Một vấn đề đang được đặt ra bây giờ là Nhật Bản sẽ xử lý như thế nào với gần 1.000 thành viên thủy thủ đoàn vẫn đang ở trên tàu Diamond Princess.

Cuộc nghiên cứu của Viện Dịch bệnh Lây nhiễm Quốc gia cho thấy, virus Covid-19 có thể lây lan giữa các thành viên của thủy thủ đoàn vì họ không được cách ly trong điều kiện nghiêm ngặt như các hành khách, thậm chí ngay cả khi họ được yêu cầu ở trong phòng. Chính phủ Nhật Bản yêu cầu thủy thủ đoàn thực hiện quá trình theo dõi kéo dài 2 tuần.

Bộ trưởng Kato cho biết Bộ Y tế Nhật Bản “đang sắp xếp với đơn vị vận hành tàu” để tìm phương án giải quyết đối với các thành viên thủy thủ đoàn.

Hiện vẫn còn hành khách ở lại du thuyền Diamond Princess, phần lớn là những người không phải công dân Nhật Bản và đang chờ chính phủ đưa máy bay tới để sơ tán về nước.

Giáo sư Atsuo Hamada tại Đại học Y Tokyo cho biết ông đồng ý với quyết định của chính phủ Nhật Bản khi cho phép các hành khách rời khỏi du thuyền.

“Vì các ca nhiễm bệnh bắt đầu lan rộng ra cả nước, nên việc cách ly thêm những người trên tàu không còn tác dụng nữa”, giáo sư Hamada nhận định.

Theo ông Hamada, việc chính phủ Nhật Bản cần làm bây giờ để đối phó với cuộc khủng hoảng là “chỉ đạo thêm nhân lực và nguồn lực để ngăn virus lan rộng ra cả nước và phát triển tốt hơn hạ tầng y tế”.

Thành Đạt

Theo Japan Times

MỚI NHẤT
Trung Quốc hoãn họp quốc hội lần đầu tiên sau 25 năm vì dịch corona
Trung Quốc hoãn họp quốc hội lần đầu tiên sau 25 năm vì dịch corona

(Dân trí) - Lần đầu tiên trong 25 năm qua, Trung Quốc đã quyết định hoãn cuộc họp quốc hội thường niên, trong bối cảnh dịch viêm phổi gây ra bởi virus corona chủng mới (Covid-19) vẫn diễn biến phức tạp.

Thứ hai, 24/02/2020 - 05:41

Lý do WHO không công bố Covid-19 là đại dịch
Lý do WHO không công bố Covid-19 là đại dịch

(Dân trí) - Tuy không công bố dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) là đại dịch, song Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn coi đây là vấn đề khẩn cấp toàn cầu.

Thứ hai, 24/02/2020 - 05:36

4 người chết vì virus corona tại Italy
4 người chết vì virus corona tại Italy

(Dân trí) - Italy hôm nay 24/2 ghi nhận thêm ca tử vong thứ 4 vì virus corona chủng mới, trong khi số ca nhiễm bệnh vẫn tiếp tục tăng lên.

Thứ hai, 24/02/2020 - 04:52

"Tâm dịch" Vũ Hán bất ngờ rút lại thông báo nới lỏng phong tỏa
"Tâm dịch" Vũ Hán bất ngờ rút lại thông báo nới lỏng phong tỏa

(Dân trí) - Thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc đã rút lại thông báo nới lỏng lệnh hạn chế đi lại chỉ sau 3 giờ công bố, đồng thời khiển trách quan chức có liên quan tới vụ việc này.

Thứ hai, 24/02/2020 - 04:44

12 người Iran tử vong vì virus corona
12 người Iran tử vong vì virus corona

(Dân trí) - Kể từ khi phát hiện ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) đầu tiên hồi tuần trước, Iran liên tục ghi nhận các ca tử vong vì virus này.

Thứ hai, 24/02/2020 - 04:11

Thêm 3 quốc gia xác nhận ca nhiễm virus corona đầu tiên
Thêm 3 quốc gia xác nhận ca nhiễm virus corona đầu tiên

(Dân trí) - Kuwait, Bahrain và Afghanistan hôm nay xác nhận có ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) đầu tiên. Các ca này đều có liên quan tới Iran.

Thứ hai, 24/02/2020 - 03:37

Số ca nhiễm virus corona ở Hàn Quốc lên 833 người
Số ca nhiễm virus corona ở Hàn Quốc lên 833 người

(Dân trí) - Tính đến chiều nay, số ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) ở Hàn Quốc đã lên 833. Hàn Quốc tuyên bố triển khai các biện pháp "chưa từng có" để ứng phó dịch.

Thứ hai, 24/02/2020 - 03:19

Thêm một bác sĩ Trung Quốc tử vong vì virus corona
Thêm một bác sĩ Trung Quốc tử vong vì virus corona

(Dân trí) - Trung Quốc tiếp tục ghi nhận thêm một trường hợp bác sĩ tử vong vì bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra tại tỉnh Hải Nam.

Thứ hai, 24/02/2020 - 02:55

Các nước đồng loạt cấm người Hàn Quốc nhập cảnh
Các nước đồng loạt cấm người Hàn Quốc nhập cảnh

(Dân trí) - Ít nhất 15 quốc gia, vùng lãnh thổ đã cấm hoặc hạn chế nhập cảnh đối với công dân Hàn Quốc trong bối cảnh dịch viêm phổi do virus corona chủng mới (Covid-19) bùng phát mạnh tại quốc gia này.

Thứ hai, 24/02/2020 - 02:26

Thủ tướng Malaysia nộp đơn từ chức
Thủ tướng Malaysia nộp đơn từ chức

(Dân trí) - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, 95 tuổi, đã nộp đơn từ chức lên Quốc vương nước này trong ngày hôm nay 24/2.

Thứ hai, 24/02/2020 - 02:08

Hàng loạt hãng hàng không dừng bay tới “ổ dịch” tại Hàn Quốc
Hàng loạt hãng hàng không dừng bay tới “ổ dịch” tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Các hãng hàng không Hàn Quốc đã dừng hoặc lên kế hoạch dừng các chuyến bay tới thành phố Daegu, nơi có hàng trăm ca nhiễm virus corona vào cuối tuần qua.

Thứ hai, 24/02/2020 - 01:47

Giáo phái Hàn Quốc tự nhận là "nạn nhân lớn nhất" của dịch corona
Giáo phái Hàn Quốc tự nhận là "nạn nhân lớn nhất" của dịch corona

(Dân trí) - Giáo phái Tân Thiên Địa ở Hàn Quốc cho rằng họ là "nạn nhân lớn nhất" của dịch Covid-19, khi 329 trong tổng số 763 ca nhiễm tai Hàn Quốc có liên quan tới thành viên của giáo phái này.

Thứ hai, 24/02/2020 - 11:44

ĐÁNG QUAN TÂM
4 tỉnh của Trung Quốc hạ mức ứng phó dịch Covid-19
4 tỉnh của Trung Quốc hạ mức ứng phó dịch Covid-19

(Dân trí) - Bốn tỉnh của Trung Quốc gồm Vân Nam, Quảng Đông, Quý Châu và Sơn Tây đã đồng loạt hạ mức ứng phó khẩn cấp với dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) gây ra.

Thứ hai, 24/02/2020 - 10:53

Chuyên gia cảnh báo sắp tới đỉnh điểm lây lan dịch corona toàn cầu
Chuyên gia cảnh báo sắp tới đỉnh điểm lây lan dịch corona toàn cầu

(Dân trí) - Giới chuyên gia y tế cho rằng thế giới đang tiến tới gần đỉnh điểm lây lan quy mô toàn cầu bệnh dịch viêm phổi gây ra bởi virus corona chủng mới (Covid-19).

Thứ hai, 24/02/2020 - 10:34

Thêm 150 ca tử vong, số người chết vì corona tại Trung Quốc lên gần 2.600
Thêm 150 ca tử vong, số người chết vì corona tại Trung Quốc lên gần 2.600

(Dân trí) - Trung Quốc ghi nhận thêm 150 ca tử vong vì virus corona chủng mới (Covid-19) trong ngày 23/2, nâng tổng số người chết tại đây lên 2.592 ca.

Thứ hai, 24/02/2020 - 10:15

Đại sứ Israel bị cách ly vì bay cùng 9 người Hàn Quốc nhiễm virus corona
Đại sứ Israel bị cách ly vì bay cùng 9 người Hàn Quốc nhiễm virus corona

(Dân trí) - Đại sứ Israel tại Trung Quốc bị cách ly sau khi đi cùng chuyến bay với những người Hàn Quốc bị xác nhận nhiễm virus corona.

Thứ hai, 24/02/2020 - 08:37

Hàn Quốc: Người thứ 7 tử vong vì corona, số ca nhiễm vọt lên 763
Hàn Quốc: Người thứ 7 tử vong vì corona, số ca nhiễm vọt lên 763

(Dân trí) - Số người nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) ở Hàn Quốc tiếp tục tăng mạnh, lên 763 trường hợp tính đến sáng nay 24/2.

Thứ hai, 24/02/2020 - 08:33

11 binh sĩ Hàn Quốc nhiễm virus corona, gần 8.000 người bị cách ly
11 binh sĩ Hàn Quốc nhiễm virus corona, gần 8.000 người bị cách ly

(Dân trí) - 11 binh sĩ Hàn Quốc được xác định đã nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) khiến khoảng 7.700 quân nhân của nước này bị cách ly nhằm ngăn dịch lây lan tại các doanh trại quân đội.

Thứ hai, 24/02/2020 - 08:27

Triều Tiên cách ly 380 người nước ngoài ngăn dịch corona lây lan
Triều Tiên cách ly 380 người nước ngoài ngăn dịch corona lây lan

(Dân trí) - Truyền thông Triều Tiên đưa tin Bình Nhưỡng đã cách ly khoảng 380 người nước ngoài nhằm ngăn chặn dịch corona bùng phát.

Thứ hai, 24/02/2020 - 07:40

Thủ đô Syria rung chuyển vì các đợt không kích của Israel
Thủ đô Syria rung chuyển vì các đợt không kích của Israel

(Dân trí) - Israel đã thực hiện các cuộc tấn công gần thủ đô Damascus của Syria vào đêm qua, khiến Syria phải kích hoạt hệ thống phòng không.

Thứ hai, 24/02/2020 - 07:24

2 bác sĩ tử vong vì virus corona trong 24 giờ qua tại tâm dịch Hồ Bắc
2 bác sĩ tử vong vì virus corona trong 24 giờ qua tại tâm dịch Hồ Bắc

(Dân trí) - Bác sĩ Huang Wenjun đã trở thành bác sĩ thứ hai tử vong vì virus corona chủng mới trong vòng 24 giờ tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào ngày 23/2.

Thứ hai, 24/02/2020 - 07:08

Italia trở thành ổ dịch corona lớn nhất bên ngoài châu Á
Italia trở thành ổ dịch corona lớn nhất bên ngoài châu Á

(Dân trí) - Với số ca nhiễm tăng lên 152 người và 3 người tử vong vì virus corona chủng mới (Covid-19), Italia hiện trở thành một trong những “điểm nóng” của dịch bên ngoài châu Á.

Thứ hai, 24/02/2020 - 07:06

Bệnh viện trở thành “ổ dịch” corona tại Hàn Quốc
Bệnh viện trở thành “ổ dịch” corona tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Giới chức y tế Hàn Quốc rất lo ngại về việc một bệnh viện ở tỉnh Cheongdo đã trở thành 'ổ dịch" với hơn 100 ca nhiễm bệnh và 4 ca tử vong vì virus corona chủng mới (Covid-19).

Thứ hai, 24/02/2020 - 06:55

Ông Tập nói dịch Covid-19 là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng chưa từng có
Ông Tập nói dịch Covid-19 là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng chưa từng có

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh với các quan chức chính phủ và quân đội rằng dịch virus corona chủng mới (Covid-19) là cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng nhất từ trước đến nay của nước này.

Chủ nhật, 23/02/2020 - 10:01