Diễn biến bất thường tại vùng dịch New York: Số trẻ nhập viện tăng 4 lần

(Dân trí) - Thành phố New York, một trong những điểm nóng của Covid-19 tại Mỹ, ghi nhận số trẻ em nhập viện tăng gấp 4 lần, giữa lúc số ca Covid-19 tăng vọt vì biến chủng Omicron lây lan nhanh.

Diễn biến bất thường tại vùng dịch New York: Số trẻ nhập viện tăng 4 lần - 1

Bé trai Levi Forst, 7 tuổi, được tiêm chủng vaccine Covid-19 ở Skippack, Pennsylvania hồi tháng 11 (Ảnh: Reuters).

NBC đưa tin, bang New York cuối tuần qua đã phát đi cảnh báo khẩn với các bác sĩ nhi, yêu cầu họ phải đảm bảo các bệnh nhi của họ được tiêm chủng sau khi thành phố New York ghi nhận số trẻ em nhập viện tăng gấp 4 lần trong chưa đầy 3 tuần.

Thông báo được NBC mô tả là "bất thường" này diễn ra trong bối cảnh biến chủng Omicron đang lây lan "như cháy rừng" tại New York. Hơn 20.000 ca nhiễm mới được ghi nhận mỗi ngày và một số khu vực dân cư ở Hạ Manhattan hiện trở thành một trong những điểm lây nhiễm Covid-19 nghiêm trọng nhất thế giới, theo NBC.

Số ca bệnh ghi nhận trong ngày ở New York tăng khoảng 30%, nhưng con số đáng báo động chính là số trẻ em và thiếu niên dưới 18 tuổi nhập viện tăng gấp 4 lần từ ngày 5/12 cho tới cuối tuần qua. Đây được xem là diễn biến bất thường vì các nghiên cứu từ trước tới nay chỉ ra rằng trẻ em có xu hướng ít gặp triệu chứng nặng vì Covid-19 nếu so với người trưởng thành.

Trong cùng khoảng thời gian trên, tổng số ca nhập viện ở New York tăng 170%, và tỷ lệ trẻ em bị triệu chứng nặng tăng mạnh so với mức trung bình của thành phố.

"Chúng tôi đang cảnh báo người dân New York về sự gia tăng đáng kể gần đây trong số ca nhập viện Covid-19 ở trẻ em để bác sĩ nhi khoa, cha mẹ và người giám hộ có thể thực hiện hành động khẩn cấp để bảo vệ những công dân New York trẻ tuổi nhất", Ủy viên Y tế Mary T. Bassett cho biết trong một tuyên bố.

Khoảng một nửa số ca nhập viện là trẻ em dưới 5 tuổi, những người thuộc nhóm chưa đủ điều kiện để được tiêm chủng. Không có trẻ nào thuộc nhóm 5-11 tuổi, trong khi ở nhóm 12-17 tuổi, 1/3 số ca nhập viện đã được tiêm chủng đủ mũi.

New York không nêu rõ tình trạng triệu chứng của các trẻ nhập viện, nhưng số lượng bệnh nhân vào phòng chăm sóc tích cực cũng tăng trong 3 tuần qua.

Theo Forbes, nguy cơ mắc Covid-19 triệu chứng nặng ở trẻ em là thấp hơn so với người lớn, nhưng vẫn xảy ra. "Nguy cơ từ Covid-19 với trẻ em là có thật", quan chức Bassett nhấn mạnh, đồng thời kêu gọi "bảo vệ trẻ em trên 5 tuổi thông qua vaccine và trẻ em dưới 5 tuổi bằng cách đảm bảo những người xung quanh chúng đều được tiêm chủng, tiêm mũi tăng cường, đeo khẩu trang và tránh nơi đông người".

Tin liên quan
Đang được quan tâm