Ca mắc Covid-19 ở trẻ em dưới 5 tuổi tại Nam Phi tăng mạnh

(Dân trí) - Cố vấn Y tế hàng đầu của Chính phủ Nam Phi cho biết, nhiều trẻ em dưới 5 tuổi đã phải nhập viện, trong bối cảnh biến chủng Omicron lây lan nhanh chóng ở nước này.

Ca mắc Covid-19 ở trẻ em dưới 5 tuổi tại Nam Phi tăng mạnh - 1

Trẻ em Nam Phi tiêm vaccine Covid-19 tại thị trấn Diepsloot (Ảnh AP).

Trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 3/12, Cố vấn chính phủ Nam Phi Waasila Jassat đã chia sẻ về tình hình bùng phát Covid-19 ở tỉnh Gauteng - điểm nóng Covid-19 hiện nay ở nước này.

"Số ca mắc và nhập viện ở Gauteng đang tăng lên từng tuần, cao hơn so với các con số chúng tôi thấy trước đây. Sự gia tăng này xảy ra ở tất cả các nhóm tuổi, nhưng nhiều nhất là ở trẻ em dưới 5 tuổi. Tỷ lệ mắc Covid-19 ở trẻ dưới 5 tuổi đang cao thứ hai, chỉ đứng sau nhóm người trên 60 tuổi. Đây là xu hướng mà chúng tôi chưa từng thấy trước đây", bà Jassat cho hay.

Trong các làn sóng dịch trước ở Nam Phi, trẻ em không bị ảnh hưởng quá nhiều. Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi. Làn sóng lây nhiễm mới ở Nam Phi bắt đầu chứng kiến số trẻ dưới 5 tuổi và thanh thiếu niên từ 15-19 tuổi nhập viện nhiều hơn. Đến nay, Nam Phi đang trải qua làn sóng thứ tư với sự gia tăng ca mắc ở hầu hết các nhóm tuổi, đặc biệt là nhóm dưới 5 tuổi.

Theo bà Jassat, tại thành phố Tshwane Metro, chỉ trong vòng 2 tuần đầu tiên của làn sóng dịch mới (14-27/11), đã có hơn 100 trẻ em dưới 5 tuổi nhập viện, nhiều hơn 20 ca so với 2 tuần đầu của làn sóng hồi tháng 5/2021.

Tại cuộc họp báo, khi được hỏi về lý do số lượng ca mắc trẻ em tăng lên bất thường, bà Jassat cho biết, điều này có thể là do "lỗ hổng miễn dịch" và trẻ chưa được tiêm chủng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiện nay. Trong bối cảnh số người trưởng thành được tiêm vaccine ngày càng nhiều thì việc trẻ em dưới 5 tuổi chưa được tiếp cận vaccine khiến nhóm đối tượng này dễ bị lây nhiễm và nhập viện.

Bà Jassat cũng dẫn lời các bác sĩ nhi khoa tại bệnh viện Tshwane cho biết: "Tất cả trẻ em từ 12-18 tuổi nhập viện đều chưa được tiêm chủng mặc dù đủ điều kiện. Với những trường hợp dưới 12 tuổi không đủ điều kiện tiêm chủng, thậm chí cha mẹ của các em cũng chưa được tiêm vaccine, ngoại trừ 3 trường hợp ghi nhận đã có bố mẹ tiêm đầy đủ vaccine".

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Joe Phaahla, hiện chỉ hơn 42% người trưởng thành Nam Phi được tiêm ít nhất một mũi vaccine. "Biến chủng Omicron có khả năng lây truyền kể cả ở những người đã được tiêm chủng", ông nói thêm.

Washington Post đưa tin dẫn nghiên cứu sơ bộ của các nhà khoa học Nam Phi cho biết, Omicron có khả năng gây tái nhiễm cao gấp 3 lần so với các biến chủng trước đó. Trong khoảng 2,8 triệu ca dương tính Covid-19 ở Nam Phi, có 35.670 trường hợp bị nghi ngờ là tái nhiễm.

Mặc dù tỷ lệ dương tính với Covid-19 ở Nam Phi đã tăng lên 22% chỉ trong vòng 2 tuần nhưng ông Phaahla tin rằng biến chủng mới dễ lây lan hơn, song "ít nghiêm trọng hơn" so với các biến chủng trước. Ngoài ra, ông cũng bày tỏ "sự phẫn nộ và thất vọng" trước các lệnh cấm đi lại đối với các quốc gia châu Phi.

Liên Hợp Quốc cũng từng tuyên bố trước đó rằng các lệnh cấm đi lại là một hình thức "phân biệt chủng tộc" và có khả năng phản tác dụng vì khiến các quốc gia "e ngại" khi báo cáo biến chủng mới.

Tin liên quan
Đọc thêm