New York ra quy định tiêm chủng bắt buộc đối với trẻ em, người lao động

(Dân trí) - Thành phố New York (Mỹ) đã mở rộng quy định tiêm chủng bắt buộc đối với trẻ em từ 5-11 tuổi và toàn bộ người làm việc trong lĩnh vực tư nhân, nhằm đối phó với đại dịch Covid-19.

New York ra quy định tiêm chủng bắt buộc đối với trẻ em, người lao động - 1

Một địa điểm xét nghiệm Covid-19 trên Quảng trường Thời đại ở New York, Mỹ (Ảnh: Getty).

Guardian đưa tin, thành phố New York ngày 6/12 đã đưa ra quy định mới rằng trẻ em từ 5 -11 tuổi phải tiêm ít nhất 1 mũi vaccine trước ngày 14/12 và nhóm từ 12 tuổi trở lên phải tiêm chủng đầy đủ trước ngày 27/12 mới có thể đến nhà hàng và tham gia các hoạt động ngoại khóa tại trường như thể thao, múa hát.

Thị trưởng New York Bill de Blasio cho biết, ngày 27/12 cũng là thời hạn cuối cùng cho 184.000 cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố yêu cầu các nhân viên phải xuất trình bằng chứng tiêm chủng.

"Tiêm phòng là cách để thoát khỏi đại dịch và đây là biện pháp táo bạo nhằm khuyến khích người dân New York giữ an toàn cho bản thân và cộng đồng", ông Bill de Blasio nói.

Trước đó, New York đã đưa ra quy định tiêm chủng bắt buộc đối với mọi người làm việc trong lĩnh vực công.

Quy định tiêm chủng nghiêm ngặt được đưa ra trong bối cảnh các ca mắc Covid-19 ở Mỹ đang gia tăng trở lại và sự xuất hiện của các ca nhiễm biến chủng mới Omicron.

Phát biểu trên đài MSNBC, ông Bill de Blasio cho rằng quy định mới nhằm ngăn chặn sự gia tăng của các ca lây nhiễm cộng đồng, trong bối cảnh các cuộc tụ họp, kỳ nghỉ đông đang đến gần. Đặc biệt, thời tiết lạnh giá khiến mọi người ở trong nhà nhiều hơn cũng dẫn đến khả năng lây lan nhanh chóng của virus.

"New York quyết định triển khai cuộc tấn công phủ đầu để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 và những mối nguy hiểm tiềm tàng có thể xảy ra", Thị trưởng Bill de Blasio tuyên bố.

Hiện nay, quy định về tiêm vaccine tại các bang của Mỹ khác nhau và thách thức về pháp lý cũng là một rào cản cho các chiến dịch tiêm chủng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã từng tìm cách ban hành lệnh tiêm chủng trên toàn quốc, áp dụng cho các doanh nghiệp có từ 100 công nhân trở lên. Tuy nhiên, quy định này đã vấp phải sự phản đối của nhiều bang và tòa phúc phẩm liên bang đã chặn lệnh này.