1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Đạn "trăm phát, trăm trúng" của Nga bắn nổ siêu pháo Ukraine

Đức Hoàng

(Dân trí) - Đoạn video ghi từ hiện trường cho thấy đạn pháo dẫn đường chính xác cao Krasnopol của Nga khai hỏa vào siêu pháo tự hành Paladin được Mỹ viện trợ cho Ukraine.

Chuyên trang quân sự Avia Pro ngày 19/4 đăng đoạn video được mô tả là cuộc đối đầu giữa đạn pháo Krasnopol của Nga với lựu pháo M109 Paladin do Mỹ sản xuất mà phương Tây viện trợ cho Ukraine.

Hiện chưa rõ địa điểm chính xác diễn ra vụ tấn công. Đoạn video cho thấy quả đạn của Nga tấn công chính xác vào pháo của đối phương, gây ra một vụ cháy và khiến tổ hợp Paladin nổ tung.

Đạn "trăm phát, trăm trúng" của Nga bắn nổ siêu pháo Ukraine

Krasnopol là loại đạn pháo cỡ nòng 152mm, được thiết kế đặc biệt để phá hủy mục tiêu ngay trong phát bắn đầu tiên, với một loạt tính năng uy lực như điều khiển khí động học, đầu đạn dẫn đường, đầu dò laser và động cơ đẩy khí ở phía dưới.

Nó được mệnh danh là "trăm phát, trăm trúng" nhờ khả năng phá hủy chính xác các mục tiêu kiên cố trên chiến trường, trong đó có xe tăng và xe thiết giáp. Eurasian Times nhận định, Krasnopol có thể là đối thủ đáng gờm của xe tăng Abrams (Mỹ) và Leopard (Đức). 

Điểm nổi bật nhất của vũ khí này là đầu đạn tự dẫn, giúp cho Krasnopol có thể tấn công chính xác ngay trong lượt tấn công đầu tiên. Không giống như nhiều tên lửa dẫn đường bằng vệ tinh, Krasnopol có thể bắn trúng các mục tiêu đang di chuyển. Theo một ước tính, với mục tiêu đứng yên Krasnopol có tỷ lệ đánh trúng 85-95%, trong khi với mục tiêu di chuyển, con số này vào khoảng 70%.

Vào tháng 1, khoảng 18 tổ hợp Paladin đã được chuyển tới Ukraine trong gói viện trợ quân sự của Mỹ tới Kiev. Paladin được coi là loại pháo có công nghệ tiên tiến nhất trong Lục quân Mỹ và có khả năng bắn tới bốn viên đạn mỗi phút.

Theo Avia Pro
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine