Đại sứ Triều Tiên cảnh báo biến lực lượng Mỹ thành tro tàn

(Dân trí) - Đại sứ Triều Tiên tại Anh Choe Il cho biết nước này sẽ tiếp tục thử hạt nhân lần thứ 6 vào bất kỳ thời điểm nào sau khi có lệnh của lãnh đạo và nếu Mỹ có ý định tấn công phủ đầu thì Bình Nhưỡng sẽ biến toàn bộ lực lượng Mỹ trong khu vực thành “đống tro tàn”.

Đại sứ Triều Tiên cảnh báo biến lực lượng Mỹ thành tro tàn

Đại sứ Triều Tiên tại Anh Choe Il (Ảnh: Sky)
Đại sứ Triều Tiên tại Anh Choe Il (Ảnh: Sky)

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với Sky News trên cương vị đại sứ Triều Tiên tại Anh, ông Choe Il khẳng định Bình Nhưỡng sẽ vẫn tiếp tục theo đuổi các chương trình hạt nhân và tên lửa bất chấp sức ép của cộng đồng quốc tế.

“Liên quan tới vụ thử hạt nhân lần thứ 6, tôi không biết thời điểm khi nào sẽ diễn ra vì tôi vẫn đang ở Anh, chứ chưa về nước. Tuy nhiên tôi có thể nói rằng vụ thử hạt nhân mới sẽ được tiến hành ở bất kỳ nơi nào, vào bất kỳ thời điểm nào và sẽ do lãnh đạo tối cao Kim Jong-un quyết định”, ông Choe nói.

Khi được hỏi liệu ông có quan ngại về khả năng xảy ra các hành động quân sự của Mỹ nhằm vào Triều Tiên như tuyên bố của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hay không, ông Choe cho biết: “Nếu chúng tôi sợ điều đó, thì chúng tôi có lẽ đã không bắt đầu tiến hành các vụ thử hạt nhân hay phóng tên lửa đạn đạo”.

“Chúng tôi đang phát triển sức mạnh hạt nhân để đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào của Mỹ. Nếu Mỹ tấn công chúng tôi, quân đội và nhân dân nước tôi sẵn sàng đáp trả tương xứng”, ông Choe nói, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ không thể tấn công phủ đầu Triều Tiên.

“Mỹ không thể tấn công chúng tôi trước. Chỉ cần Mỹ dịch chuyển một bước thôi, chúng tôi sẵn sàng biến bất kỳ lực lượng chiến lược nào của Mỹ thành đống tro tàn”, Đại sứ Triều Tiên tại Anh nhấn mạnh.

Trước đó, Mỹ được cho là sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên trước khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ 6. Về phần mình, Đại sứ Choe cho biết Triều Tiên đã chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ trong vòng 6 thập niên qua, và vì thế, việc Washington áp đặt thêm lệnh trừng phạt cũng không ảnh hưởng gì tới tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Đổ lỗi cho chính sách thù địch của Mỹ

Ngoài ra, Đại sứ Choe cũng phủ nhận thông tin cho rằng việc chính phủ Triều Tiên theo đuổi các chương trình vũ khí hạt nhân sẽ khiến cho cuộc sống của người dân nước này khó khăn hơn.

“Tôi không cho rằng việc phát triển hạt nhân làm cho cuộc sống của người dân nước tôi trở nên khó khăn. Sức mạnh hạt nhân của chúng tôi là kết quả của chính sách thù địch mà Mỹ áp đặt lên chúng tôi. Sức mạnh hạt nhân đó là quyền chủ quyền của chúng tôi. Đó cũng là cách duy nhất để bảo vệ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên cũng như toàn khu vực”, ông Choe nhấn mạnh.

Đại sứ Choe nói rằng Triều Tiên đã rút ra được bài học từ các hành động can thiệp quân sự của Mỹ tại những nơi khác trên thế giới. “Mỹ chỉ đi tấn công các nước yếu thế hơn, trong đó có Afghanistan và Libya. Họ thực sự không thể tấn công các nước mạnh, dù họ luôn tuyên bố như vậy. Chúng tôi phải có sức mạnh hạt nhân. Chúng tôi đã chứng minh sức mạnh quân sự và năng lực hạt nhân hồi tháng 4. Và bởi vì năng lực quân sự hùng mạnh như vậy nên Mỹ không thể tấn công phủ đầu chúng tôi”, ông Choe nói thêm.

Liên quan tới các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, nhà ngoại giao Triều Tiên cho biết đây đều là những điều không có cơ sở và vì thế Bình Nhưỡng “không quan tâm, và cũng không chấp nhận” các lệnh trừng phạt này.

Thành Đạt

Theo Sky

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM