Thứ sáu, 17/03/2017 - 08:43

Cựu cố vấn an ninh của ông Trump bị cáo buộc nhận hàng chục nghìn USD từ Nga

Dân trí

Cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ do Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm, ông Michael Flynn, đã được một số tập đoàn và hãng tin lớn của Nga trả hơn 55.000 USD tiền thù lao cho một số công việc, bao gồm việc tham dự tiệc chiêu đãi với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Michael Flynn (trái) ngồi cạnh Tổng thống Vladimir Putin trong một sự kiện tại Nga năm 2015 (Ảnh: Washington Post)
Ông Michael Flynn (trái) ngồi cạnh Tổng thống Vladimir Putin trong một sự kiện tại Nga năm 2015 (Ảnh: Washington Post)

AFP dẫn một tài liệu được công bố hôm qua 16/3 cho biết tướng về hưu Michael Flynn, nguyên lãnh đạo Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ, đã nhận được 33.000 USD để tới tham dự một bữa tiệc do RT - cơ quan thông tấn do chính phủ Nga bảo trợ tổ chức vào tháng 12/2015. Ông Flynn đã tới Moscow (Nga) để tham dự bữa tiệc này và bức ảnh chụp ông ngồi ở vị trí trung tâm, bên cạnh Tổng thống Putin, đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Số tiền trên được tiết lộ lần đầu tiên trong các tài liệu do Nghị sĩ đảng Dân chủ Elijah Cummings soạn thảo và công bố hôm qua. Là một thành viên của Ủy ban Giám sát Hạ viện, ông Cummings đã kêu gọi mở một cuộc điều tra để xem xét liệu ông Flynn có vi phạm các quy định về an ninh của Bộ Quốc phòng Mỹ không khi nhận các khoản tiền từ phía Nga vào thời điểm đó.

Trong bức thư gửi tới Tổng thống Trump, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey, Thượng nghị sĩ Cummings còn “tố” ông Flynn nhận thêm 11.250 USD từ một hãng hàng không của Nga và 11.250 USD khác từ chi nhánh tại Mỹ của Kaspersky - một tập đoàn an ninh mạng khổng lồ có trụ sở tại Nga.

“Tôi không thể nhớ nổi rằng trong lịch sử nước Mỹ có khi nào một tổng thống bổ nhiệm một cố vấn an ninh quốc gia - người đã vi phạm hiến pháp khi chấp nhận hàng chục nghìn USD từ một tổ chức hay một đối thủ toàn cầu từng tấn công nền dân chủ của chúng ta”, ông Cummings cho biết.

Ông Flynn gặp Tổng thống Trump lần đầu tiên vào giữa năm 2015 và sau đó trở thành cố vấn cho chiến dịch tranh cử của ứng viên đảng Cộng hòa. Sau cuộc bầu cử Mỹ diễn ra vào tháng 11 năm ngoái, ông Trump đã chỉ định ông Flynn làm cố vấn an ninh quốc gia tại Nhà Trắng. Nhưng chỉ vài tuần sau đó, chính tân tổng thống lại là người yêu cầu ông Flynn phải từ chức vì vụ bê bối liên quan đến việc ông từng bí mật liên hệ với đại sứ Nga tại Mỹ và nói dối về thông tin nhạy cảm này.

Thành Đạt

Theo AFP