Cuộc gọi chưa từng tiết lộ của ông Biden sau khi "nặng lời" với ông Putin

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ, ông đã nhận được cuộc gọi thanh minh của Tổng thống Mỹ Joe Biden sau khi ám chỉ nhà lãnh đạo Nga là "kẻ sát nhân".

Cuộc gọi chưa từng tiết lộ của ông Biden sau khi nặng lời với ông Putin - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin họp báo sau họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters).

Phát biểu với truyền thông sau cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 16/6 tại Geneva, Thụy Sĩ, Tổng thống Putin nói: "Chúng ta đã quá quen thuộc với những phát ngôn như vậy. Tổng thống Biden đã gọi điện cho tôi sau đó và chúng tôi trao đổi quan điểm về chủ đề này. Tôi hài lòng với giải thích của ông ấy".

Hồi tháng 3, trong một cuộc phỏng vấn phát trên kênh truyền hình của đài ABC News, khi được hỏi liệu có tin ông Putin là "sát nhân" hay không, ông Biden nói: "Tôi tin". Chính quyền của ông Biden cáo buộc Nga đứng sau nghi án đầu độc nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny đồng thời cảnh báo ông Putin phải "trả giá" vì chỉ đạo can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Những bình luận của ông Biden thời điểm đó đã thổi bùng căng thẳng ngoại giao giữa Nga và Mỹ. Nga lập tức triệu hồi đại sứ tại Washington về nước và khuyên đại sứ Mỹ tại Moscow hồi hương để tham vấn về quan hệ song phương. Giới chức cấp cao của Nga cũng đề nghị chính quyền của ông Biden xin lỗi vì những phát biểu "nặng lời" này. Sau vụ việc, Nga và Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt lẫn nhau.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh hôm 16/6, ông Putin nói rằng, quan hệ Nga - Mỹ đang ở tình trạng tồi tệ nhất và ông Biden cũng có chung quan điểm này. Cuộc họp ở Geneva được xem là một trong những cơ hội để Washington và Moscow xoa dịu căng thẳng.

Cuộc gọi chưa từng tiết lộ của ông Biden sau khi nặng lời với ông Putin - 2

Ông Biden và ông Putin bắt tay nhau trước khi họp thượng đỉnh ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 16/6 (Ảnh: Reuters).

Cuộc gọi chưa từng tiết lộ của ông Biden sau khi nặng lời với ông Putin - 3

Phái đoàn Nga - Mỹ họp mở rộng ngày 16/6 (Ảnh: Reuters).

Tại các cuộc họp báo riêng sau hội nghị, cả ông Biden và ông Putin đều khẳng định cuộc họp đã diễn ra mang tính xây dựng, thẳng thắn, không có sự thù địch. "Tôi nói với Tổng thống Putin rằng chương trình nghị sự của tôi không tập trung chống lại Nga hay bất kỳ nước nào. Mà mục đích lớn nhất là vì người dân Mỹ", ông Biden cho biết trong cuộc họp báo.

Cuộc gọi chưa từng tiết lộ của ông Biden sau khi nặng lời với ông Putin - 4

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận hàng loạt vấn đề tại cuộc họp thượng đỉnh Nga - Mỹ (Ảnh: Reuters).

Cuộc gọi chưa từng tiết lộ của ông Biden sau khi nặng lời với ông Putin - 5

Cuộc họp được đánh giá là tích cực, thẳng thắn (Ảnh: Reuters).

Cuộc gọi chưa từng tiết lộ của ông Biden sau khi nặng lời với ông Putin - 6

Cả hai bên đều có thiện chí để hiểu biết lẫn nhau (Ảnh: Reuters).

Trong cuộc họp thượng đỉnh kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ này, hai nhà lãnh đạo Nga Mỹ đã dành phần lớn thời gian để thảo luận vấn đề an ninh mạng, kiểm soát vũ khí tạo nền tảng cho các tham vấn trong thời gian tới. "Các chủ đề thảo luận, như các bạn đã biết, bao gồm ổn định chiến lược, an ninh mạng, xung đột khu vực, quan hệ thương mại… Chúng tôi cũng đề cập đến hợp tác ở Bắc Cực", ông Putin nói.

Trước đó, nhiều ý kiến cho rằng, cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Putin và ông Biden khó tạo ra đột phá nhưng sẽ góp phần xoa dịu căng thẳng giữa hai nước. Về điều này, ông Putin nói, "không thể nói trước liệu quan hệ Nga - Mỹ có được cải thiện hay không, nhưng đã có tia hy vọng về việc tin tưởng lẫn nhau". Ông Biden cũng cho rằng, vài tháng tới sẽ cho thấy liệu cuộc họp thượng đỉnh giữa ông và nhà lãnh đạo Nga có thực sự hiệu quả hay không.

Đọc thêm