1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Dân mạng xôn xao về tấm thẻ trong tay ông Biden khi họp với ông Putin

Minh Phương

(Dân trí) - Cộng đồng mạng xôn xao về thứ giống những tấm thẻ hay mảnh giấy mà Tổng thống Mỹ Joe Biden cầm trong cuộc họp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin diễn ra ngày 16/6 ở Thụy Sĩ.

Dân mạng xôn xao về thứ trong tay ông Biden khi họp với ông Putin

Dân mạng xôn xao về tấm thẻ trong tay ông Biden khi họp với ông Putin - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm ở Geneva ngày 16/6 (Ảnh: Reuters).

Đồn đoán được đưa ra sau khi Benny Johnson, một nhà bình luận chính trị bảo thủ, đăng một đoạn tweet cho rằng, Tổng thống Mỹ Joe Biden dường như mang theo các tấm thẻ ghi nhớ ở phần đầu cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin khi hai nhà lãnh đạo gặp gỡ truyền thông. Đoạn tweet đăng kèm đoạn video ngắn cho thấy chủ nhân Nhà Trắng đưa tay với tập thẻ trên bàn trong lúc nhà lãnh đạo Nga phát biểu.

Tuy không chắc chắn liệu đó là gì nhưng một số cư dân mạng cho rằng nó có thể là "giấy nhắc bài". Trên kênh Telegram, nữ nhà báo Nga Olga Skabeeva cũng bình luận: "Ông Biden và những tờ giấy nhắc bài. Chúng ta có thể làm gì nếu không có chúng".

Trong khi đó, một số cư dân mạng đã lên tiếng bảo vệ ông Biden. Một người dùng Twitter ngay lập tức bình luận: "Hãy so sánh với tập giấy mà ông Putin sử dụng, tôi thấy những tấm thẻ (của ông Biden) phù hợp hơn tại các cuộc họp thượng đỉnh". Một số ý kiến lập luận: "Có sự chuẩn bị bao giờ cũng tốt hơn" hay "Mang thẻ ghi nhớ đến cuộc họp có gì là xấu? Chuẩn bị trước có gì là xấu"?

Một số người cũng nhắc lại việc cựu Tổng thống Donald Trump từng sử dụng những mẩu giấy nhắc ý chính của trợ lý khi họp với các nguyên thủ thế giới. Thậm chí, có ý kiến lật lại thuyết âm mưu rằng, ông Trump không cần những tấm thẻ nhắc bài (khi gặp ông Putin) vì ông ấy là một "đặc vụ Nga".

Khoảnh khắc Tổng thống Biden - Putin bắt tay tại thượng đỉnh đầu tiên

Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin ngày 16/6 đã có cuộc họp thượng đỉnh tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng 1.

Ở phần đầu của cuộc họp thượng đỉnh, ông Putin và ông Biden đã trao đổi ngắn trước sự chứng kiến của truyền thông. Mở đầu cuộc họp, Tổng thống Putin cảm ơn người đồng cấp Mỹ về đề xuất tổ chức hội đàm trực tiếp và nhấn mạnh rằng "vẫn còn rất nhiều vấn đề tồn đọng trong mối quan hệ Nga - Mỹ, đòi hỏi việc thảo luận ở cấp cao nhất". Trong khi đó, ông Biden hy vọng sẽ thiết lập được một khuôn khổ "hợp lý và dễ đoán hơn" cho quan hệ Mỹ - Nga.

Sau phần trao đổi này, hai nhà lãnh đạo cùng với Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov họp kín trong gần 2 giờ đồng hồ mặc dù theo kế hoạch ban đầu chỉ kéo dài khoảng 1 giờ 20 phút.

Sau khi nghỉ giữa giờ khoảng 45 phút, phái đoàn hai bên tiếp tục họp mở rộng, mỗi phái đoàn có thêm 5 quan chức so với phần đầu cuộc họp. Phần họp mở rộng này kết thúc sau hơn một giờ đồng hồ mặc dù trước đó Nhà Trắng dự đoán kéo dài 2 đến 3 giờ. Hai bên được cho là đã thảo luận hàng loạt vấn đề quan trọng từ kiểm soát vũ khí, tấn công mạng đến ứng phó đại dịch.

Sau họp thượng đỉnh, ông Biden và ông Putin họp báo riêng trong khi phái đoàn hai bên cũng không dùng bữa chung.