1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Tổng thống Putin: "Ông Biden rất khác ông Trump"

Thành Đạt

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã dành lời khen cho người đồng cấp Mỹ Joe Biden sau hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo tại Thụy Sĩ.

Tổng thống Putin: Ông Biden rất khác ông Trump - 1

Tổng thống Putin và Tổng thống Biden hội đàm tại Geneva ngày 16/6 (Ảnh: Reuters).

"Tổng thống Biden rất khác Tổng thống Trump", Tổng thống Putin phát biểu tại cuộc họp báo sau khi hội đàm với người đồng cấp Mỹ tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 16/6.

Theo ông Putin, ông Biden là một "chính khách giàu kinh nghiệm", một "chính trị gia lão luyện" và tiếp cận các cuộc thảo luận một cách tích cực.

"Tôi tự thấy rằng ông Biden là một người rất giàu kinh nghiệm, không phải lúc nào cũng có những cuộc trò chuyện dài như vậy với mọi nhà lãnh đạo", ông Putin nói thêm.

Tổng thống Putin cho biết cuộc trò chuyện giữa ông và Tổng thống Biden "mang tính xây dựng" và không bị "phủ bóng" bởi những câu hỏi lớn về chính trị nội bộ. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định hai bên đều thể hiện "sự sẵn sàng hiểu nhau".

"Tôi không nghĩ rằng có bất kỳ sự thù địch nào", ông Putin nói về cuộc gặp với ông Biden, đồng thời cho biết đã có các cuộc thảo luận quan trọng giữa hai nhà lãnh đạo về sự hợp tác ở khu vực Bắc Cực.

Theo Tổng thống Putin, Nga và Mỹ nhất trí rằng trách nhiệm đặc biệt của hai nước là đảm bảo sự ổn định chiến lược toàn cầu với tư cách là các cường quốc hạt nhân trên thế giới.

Tổng thống Putin cũng cho biết, ông và Tổng thống Biden đã nhất trí "bắt đầu tham vấn" về vấn đề an ninh mạng. Trước đó, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden sẽ nêu vấn đề liên quan tới các cuộc tấn công mạng gần đây mà Mỹ nghi là do Nga thực hiện nhằm vào cơ sở hạ tầng của Mỹ trong cuộc gặp với Tổng thống Putin.

Ông Putin đã phản hồi câu hỏi về Alexei Navalny - chính khách đối lập bị Nga bỏ tù. Mỹ và một số nước phương Tây từng nghi ngờ Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh.

Ông Putin thậm chí còn từ chối nói tên của Navalny, thay vào đó ông chỉ gọi là "người đàn ông này". Tổng thống Nga cũng cáo buộc Navalny đã "cố tình" vi phạm pháp luật.

Tại họp báo, Tổng thống Putin đã đáp trả những chỉ trích của Mỹ về vấn đề nhân quyền tại Nga, trong bối cảnh chính Mỹ cũng đang gặp vấn đề về bạo lực súng đạn và các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào dân thường.

Tổng thống Nga cho rằng Mỹ còn nhiều điều phải trả lời khi nói đến việc tôn trọng nhân quyền, cụ thể là nhà tù Guantanamo.

Tổng thống Putin: Ông Biden rất khác ông Trump - 2

Bên trong phòng họp báo của ông Putin tại Geneva ngày 16/6 (Ảnh: Reuters).

Ông Putin cũng đưa ra bình luận về căng thẳng quân sự gia tăng giữa Nga với Mỹ và các đồng minh của Mỹ, cũng như "những lo ngại" của Washington về các hoạt động quân sự của Nga.

"Chúng tôi tiến hành các cuộc tập trận trên lãnh thổ của mình giống như cách mà Mỹ tiến hành nhiều cuộc tập trận trên lãnh thổ của họ. Nhưng chúng tôi không tham gia vào các cuộc tập trận bằng cách đưa thiết bị quân sự và binh sĩ của chúng tôi đến các bang biên giới của Mỹ. Thật không may, các đối tác Mỹ của chúng tôi đang làm điều này ngay bây giờ. Do đó, "mối quan ngại" về tình hình này không nên được bày tỏ bởi phía Mỹ, mà nên từ phía Nga", ông Putin nói.

Về 2 vấn đề liên quan tới cuộc xung đột tại Ukraine và việc Ukraine muốn trở thành thành viên của liên minh NATO, ông Putin nói rằng vấn đề thứ hai không được thảo luận do lập trường của Nga và Mỹ khác nhau. Tổng thống Putin cho biết ông và Biden đã đồng ý rằng, thỏa thuận Minsk sẽ là cơ sở để giải quyết cuộc nội chiến đóng băng kéo dài ở miền đông Ukraine.

Ông Putin cũng xác nhận Nga và Mỹ đã đạt được thỏa thuận để đưa đại sứ của mỗi nước trở lại cơ sở ngoại giao của nhau. Hồi tháng 4, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã rời Washington và trở lại Nga để tham vấn trong bối cảnh một vụ bê bối ngoại giao xảy ra sau khi ông Biden có phát ngôn gây tranh cãi về ông Putin. Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan cũng rời Moscow trong cùng tháng.