1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

"Khí chất" của ông Putin gây ấn tượng mạnh với Tổng thống Thụy Sĩ

Thành Đạt

(Dân trí) - Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin đã chia sẻ ấn tượng về hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh ở Geneva, đặc biệt là "khí chất" của ông chủ Điện Kremlin.

Ông Putin - Biden lần đầu hội đàm trực tiếp

Khí chất của ông Putin gây ấn tượng mạnh với Tổng thống Thụy Sĩ - 1

(Từ trái qua phải) Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin và Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp nhau tại Geneva ngày 16/6 (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên tại Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 16/6.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ, Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin, nhà lãnh đạo chủ trì sự kiện, đã chia sẻ những ấn tượng của ông về cuộc gặp thu hút sự chú ý của cả thế giới.

Parmelin nói với Đài Television Suisse rằng đối với cá nhân ông, khoảnh khắc ấn tượng nhất của thượng đỉnh Putin - Biden là thời điểm hai nhà lãnh đạo bắt đầu phát biểu sau khi đến biệt thự Villa La Grange ở Geneva - nơi diễn ra cuộc gặp.

"Ông Joe Biden và ông Vladimir Putin đã nói chuyện trong 5 phút, và tôi ngay lập tức có cảm giác rằng giữa họ, giữa hai người họ, mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp", Tổng thống Parmelin nói.

Tổng thống Parmelin, 61 tuổi, thừa nhận việc chủ trì một sự kiện quan trọng như thượng đỉnh Nga - Mỹ là "sự căng thẳng nhất định" đối với ông, do cần phải tập trung và chú ý đến từng chi tiết trong vai trò trung gian hòa giải của Thụy Sĩ. Điều này đặt ra khó khăn cho Thụy Sĩ khi quan hệ Nga - Mỹ gần đây tiếp tục suy giảm.

Tổng thống Thụy Sĩ đón lãnh đạo Nga - Mỹ

Trong khi đó, Tổng thống Thụy Sĩ ca ngợi sự thẳng thắn của Tổng thống Putin. Ông Parmelin nói rằng đó là phẩm chất mà ông đánh giá rất cao ở nhà lãnh đạo Nga.

"Anh ấy không vòng vo, mà truyền tải thông điệp của mình bằng cách đi thẳng vào vấn đề. Ông ấy lắng nghe và phản hồi. Một cuộc trao đổi ý kiến diễn ra trong bầu không khí rất vui vẻ", Tổng thống Parmelin cho biết.

Tổng thống Parmelin tiết lộ rằng, ông Putin "không thích những thứ rườm rà và nghi thức quá mức, và luôn tìm cách đi thẳng vào vấn đề trọng tâm".

Tổng thống Parmelin đã có vài phút trò chuyện với Tổng thống Putin và Biden trước khi hai nhà lãnh đạo bước vào trong phòng họp riêng. Ông Pamerlin cho biết Geneva, thành phố của hòa bình, vinh dự được tiếp đón hai nguyên thủ quốc gia tới để hội đàm. Ông Parmelin cũng hy vọng cuộc đối thoại giữa hai bên sẽ diễn ra hiệu quả vì lợi ích của người dân hai nước và cả thế giới.

Theo CNN, mặc dù có rất ít kết quả cụ thể đạt được sau hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ, song cả hai nhà lãnh đạo dường như đang tận dụng cơ hội để "nâng tầm" nhau. Phát biểu với báo giới sau cuộc họp kín, Tổng thống Biden mô tả cuộc gặp với người đồng cấp Nga là "tích cực", trong khi Tổng thống Putin nói với các phóng viên rằng các cuộc hội đàm diễn ra "mang tính xây dựng".

Phát biểu trong cuộc họp báo kéo dài gần một giờ với hơn 20 câu hỏi, ông Putin mô tả cuộc hội đàm là "mang tính xây dựng" và nói rằng ông có ấn tượng tích cực về nhà lãnh đạo Mỹ.

"Ông ấy là một người cân bằng và chuyên nghiệp, và rõ ràng là ông ấy rất giàu kinh nghiệm. Đối với tôi, dường như chúng tôi đã nói cùng một tiếng nói", ông Putin cho biết.

Theo ông Putin, Tổng thống Biden là một chính khách "chuyên nghiệp" và làm việc với ông chủ Nhà Trắng phải rất "chăm chú để tránh bỏ sót bất kỳ chi tiết nào".

Theo giới quan sát, mặc dù không đặt nhiều kỳ vọng trước cuộc gặp với Tổng thống Mỹ, song ông Putin được cho là đã gặt hái được chiến thắng ngoại giao lớn sau sự kiện này.