Cúm lợn - Những điều cần biết

Dân trí Cúm lợn là gì, cúm lợn lây lan như thế nào, có an toàn khi ăn thịt lợn trong thời điểm này...là một số điều cần biết khi dịch cúm xuất hiện ở Mexico đang có dấu hiệu lan nhanh.

Một hành khách Uruguay đeo khẩu trang bảo vệ mình tại sân bay ở Mexico City.
 
Cúm lợn là gì?

 

Cúm lợn là loại bệnh đường hô hấp, gây ảnh hưởng đến lợn. Do loại cúm A gây ra, cúm lợn xuất hiện theo chu kỳ ở đàn lợn, nhưng hiếm khi gây tử vong.

 

Cúm lợn có xu hướng lây lan vào mùa thu và mua đông nhưng cũng có thể xuất hiện quanh năm.

 

Có rất nhiều loại cúm lợn và giống như cúm ở người, sự lây nhiễm cũng thay đổi liên tục.

 

Con người có thể nhiễm cúm lợn?

 

Thông thường, cúm lợn không ảnh hưởng đến con người, mặc dù cũng có một số trường hợp lây nhiễm đã được ghi nhận. Những người này thường tiếp xúc trực tiếp, thường xuyên với lợn.

 

Cũng có ít tài liệu cho thấy các trường hợp lây nhiễm cúm lợn từ người sang người.

 

Nhưng việc lây nhiễm từ người sang người được cho là lây lan qua ho và hắt hơi.

 

Trong đợt bùng phát mới nhất tại Mexico hiện nay, rõ ràng cúm lợn đang được lây nhiễm từ người sang người. Các triệu chứng của cúm lợn ở người có vẻ như giống với các triệu chứng thường thấy ở cúm theo mùa.

 

Vậy đây có phải là loại cúm lợn mới?

 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định ít nhất một số trường hợp mắc loại cúm lợn chưa từng thấy trước đó, dòng H1N1 của loại cúm A.

 

H1N1 là dòng giống với loại cúm theo mùa thông thường ở người. Nhưng trong phiên bản mới nhất H1N1 có điểm khác biệt: Nó chứa loại gen thường được thấy ở các dòng vi rút ảnh hưởng đến cả con người, chim và lợn.

 

Các virut cúm có khả năng trao đổi các thành phần gen với nhau, và có vẻ như phiên bản H1N1 mới nhất là kết quả của sự pha trộn giữa nhiều loại virut, có thể ảnh hưởng đến các loài khác nhau.

 

Vậy có an toàn không khi ăn thịt lợn?

 

Câu trả lời là có. Cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy cúm lợn có thể bị lây lan qua ăn thịt của động vật bị nhiễm cúm. Tuy nhiên, nên nấu kỹ thịt. Nhiệt độ 70 độ C sẽ đảm bảo giết chết virut.

 

Con người cần phải đề phòng như thế nào?

 

Khi một dòng cúm mới xuất hiện, mang theo khả năng lây lan từ người sang người, con người phải theo dõi sát, nếu không nó sẽ có khả năng bùng phát thành đại dịch.

  

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để đánh giá chính xác và đầy đủ tình hình hiện nay. Không ai có thể biết chắc được ảnh hưởng của nó khi đại dịch bùng phát. Các chuyên gia cảnh báo, nó có thể cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trên khắp thế giới. Đại dịch cúm ở Tây Ban Nha, bắt đầu vào năm 1918, và cũng do dòng H1N1 gây ra, đã giết chết hàng triệu người.

 

Thực tế là tất cả các trường hợp nhiễm bệnh ở Mỹ cho đến này đều có các biểu hiện cúm thông thường. Điều này cho thấy mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát tại Mexico hiện nay có thể là do một nhân tố về địa lý bất thường đặc biệt nào đó, có thể là do một loại vi rút thứ hai không liên quan đang lưu thông trong cộng đồng người tại đây. Nếu như vậy nó khó có thể lây lan sang cả thế giới.

 

Tuy nhiên, việc rất nhiều người bị nhiễm bệnh là những người còn trẻ là một dấu hiệu bất thường bởi cúm theo mùa thông thường có khuynh hướng ảnh hưởng đến người già.

 

Cách thức chữa trị và vắc xin?

 

Giới chức Mỹ cho biết cho đến nay hai loại thuốc thường được dùng để chữa cúm là Tamiflu và Relenza có vẻ như có ảnh hưởng tốt đối với những trường hợp nhiễm bệnh ở Mỹ.

 

Hiện vẫn chưa rõ, những vắc xin cúm hiện tại có tác dụng như thế nào trong việc chống lại dòng cúm mới, bởi nó rất khác với các dòng cúm khác.

 

Các nhà khoa học Mỹ hiện đang phát triển một loại vắc xin mới, nhưng phải mất thêm thời gian để hoàn chỉnh và sản xuất đủ cho nhu cầu có thể sẽ rất lớn trong thời gian tới.

 

Còn về cúm gia cầm?

 

Cúm gia cầm đã khiến hàng trăm người tử vong ở Đông Nam Á trong những năm gần đây. Nó là một dòng cúm khác. Cúm lợn mới nhất là loại mới của dòng H1N1, trong khi cúm gia cầm là H5N1.

 

Các chuyên gia trước đây cũng từng lo sợ H5N1 có khả năng gây ra một đại dịch bởi chúng có khả năng biến đổi rất nhanh. Tuy nhiên, cho đến giờ, nó vẫn chỉ là loại cúm ảnh hưởng chủ yếu đến gia cầm. Trừ một số trường hợp đặc biệt, hầu hết những người nhiễm cúm gia cầm đều làm việc, tiếp xúc thường xuyên với gia cầm. Trong khi đó, các trường hợp lây nhiễm từ người sang người cũng đặc biệt hiếm. Hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy H5N1 đã có khả năng làm lây lan dễ dàng từ người sang người.
 

Các đại dịch cúm

 

1918: Đại dịch cúm Tây Ban Nha là đại dịch có sức tàn phá kinh khủng nhất thế giới hiện đại. Nó do một dạng của dòng cúm H1N1 gây ra và ước tính có tới 40% dân số thế giới nhiễm bệnh, với hơn 50 triệu người tử vong, và thanh niên là những người bị ảnh hưởng nặng nhất.

 

1957: Cúm châu Á đã khiến 2 triệu người mất mạng. Do một loại vi rút cúm ở người, H2N2, kết hợp với dòng biến thể được tìm thấy ở vịt hoang gây nên. Tác động của đại dịch đã được giảm thiểu nhờ hành động kịp thời của các giới chức y tế. Người già là những người bị ảnh hưởng nặng nhất.

 

1968: Được phát hiện đầu tiên tại Hồng Kông và do dòng H3N2 gây ra, đã khiến tới 1 triệu người trên toàn cầu tử vong, với hầu hết những người trên 65 tuổi nhiễm bệnh không thể sống sót.

 

 

Phan Anh
Theo BBC

Tag :
MỚI NHẤT
Ảnh “đặc biệt riêng tư” của đệ nhất phu nhân Pháp bị đánh cắp
Ảnh “đặc biệt riêng tư” của đệ nhất phu nhân Pháp bị đánh cắp

(Dân trí) - Hàng trăm bức ảnh “đặc biệt riêng tư” của đệ nhất phu nhân Pháp Carla Bruni Sarkozy và bạn trai cũ đã bị đánh cắp trong một vụ trộm ở Paris.

Thứ tư, 29/04/2009 - 08:07

Pakistan mở rộng chiến dịch chống Taliban
Pakistan mở rộng chiến dịch chống Taliban

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu của Pakistan đã tấn công các vị trí của lực lượng nổi dậy Taliban ở gần thủ đô Islamabad, như một phần trong chiến dịch mở rộng chống lại những tay súng quá khích đang tràn về từ khu vực hỗn độn dọc biên giới với Afghanistan.

Thứ tư, 29/04/2009 - 07:10

Động đất mạnh khiến người Mexico thêm hoang mang
Động đất mạnh khiến người Mexico thêm hoang mang

(Dân trí) - Một trận động đất mạnh rung chuyển miền trung Mexico, làm lắc lư các tòa nhà cao tầng ở thủ đô, tăng lo sợ cho người dân nơi đây, hiện đang là “tâm” của dịch cúm lợn được cho là cướp đi sinh mạng của 149 người khắp đất nước.

Thứ ba, 28/04/2009 - 04:52

Tổng thống Pakistan: Osama bin Laden có thể đã chết
Tổng thống Pakistan: Osama bin Laden có thể đã chết

(Dân trí) - Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari hôm qua nói rằng Osama bin Laden có thể đã chết, sau khi các quan chức tình báo không tìm thấy dấu vết nào của trùm khủng bố Al-Qaeda.

Thứ ba, 28/04/2009 - 03:55

Chi tiết mới về vụ giết hại dã man cặp đôi người Trung Quốc ở Anh
Chi tiết mới về vụ giết hại dã man cặp đôi người Trung Quốc ở Anh

(Dân trí) - Theo thông tin mới nhất, lưu học sinh người Trung Quốc bị giết hại dã man cùng bạn gái trong một vụ án gây chấn động Anh vào năm ngoái là một kẻ gian lận cá độ qua mạng và đã rút hàng trăm ngàn bảng Anh trong tài khoản ngân hàng trước khi chết.

Thứ ba, 28/04/2009 - 12:16

Quan chức Mỹ-Cuba hội đàm tại Washington
Quan chức Mỹ-Cuba hội đàm tại Washington

(Dân trí) - Một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ hôm qua đã hội đàm với đại diện của Cuba tại Washington trong nỗ lực nhằm tìm kiếm sự khởi đầu mới cho quan hệ giữa Washington và Havana.

Thứ ba, 28/04/2009 - 11:02

Cúm lợn: Diễn biến phức tạp qua những con số
Cúm lợn: Diễn biến phức tạp qua những con số

(Dân trí) - Các ca tử vong tăng nhanh ở Mexico, hàng loạt trường hợp nghi nhiễm mới xuất hiện ở cả châu Mỹ, châu Âu và châu Á. Sau đây là những diễn biến chính mới nhất và hậu quả ban đầu của dịch cúm lợn với thế giới.

Thứ ba, 28/04/2009 - 10:32

Máy bay của Tổng thống Obama gây hoảng loạn tại New York
Máy bay của Tổng thống Obama gây hoảng loạn tại New York

(Dân trí) - Nhà Trắng đã lên tiếng xin lỗi sau khi một phi cơ dự phòng thuộc đoàn máy bay của Tổng thống Barack Obama lượn lờ ở tầm thấp trên bầu trời thành phố New York, khiến người dân hoảng hốt và gây lo ngại về một vụ khủng bố 11/9 mới.

Thứ ba, 28/04/2009 - 08:40

Nga sẽ đóng tàu ngầm cho Việt Nam
Nga sẽ đóng tàu ngầm cho Việt Nam

(Dân trí) - Xưởng đóng tàu Admiralty ở St. Petersburg (Nga) sẽ chế tạo 6 chiếc tàu ngầm chạy bằng dầu diesel lớp Kilo để giao cho Việt Nam.

Thứ ba, 28/04/2009 - 08:16

Chùm ảnh: Thế giới trước nguy cơ bùng phát đại dịch cúm lợn
Chùm ảnh: Thế giới trước nguy cơ bùng phát đại dịch cúm lợn

(Dân trí) - Một dòng cúm chưa từng thấy trước đây đã khiến hơn 100 người Mexico tử vong chỉ trong một thời gian ngắn và đã lan sang cả Mỹ cùng một số nước khác như Canada, Colombia, Brazil, Israel, New Zealand, Tây Ban Nha…

Thứ ba, 28/04/2009 - 07:31

Chùm ảnh: Đệ nhất phu nhân Pháp khoe kiểu tóc mới
Chùm ảnh: Đệ nhất phu nhân Pháp khoe kiểu tóc mới

(Dân trí) - Trên cương vị là đệ nhất phu nhân Pháp, CarlaSarrkoz Sarkozy luôn trở thành trung tâm của sự chú ý. Và khi đặt chân xuống sân bay Barajas của Madrid hôm qua, Carla được các tay săn ảnh đặc biệt quan tâm bởi kiểu tóc mới.

Thứ ba, 28/04/2009 - 06:47

WHO tăng mức cảnh báo, Việt Nam phản ứng nhanh
WHO tăng mức cảnh báo, Việt Nam phản ứng nhanh

(Dân trí) - Số ca tử vong ở Mexico tăng lên 149, trong khi số người nghi nhiễm ngày càng tăng ở Mỹ và lan sang tận châu Âu, khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang tiến gần hơn đến tuyên bố đây là đại dịch cúm đầu tiên của thế giới kể từ năm 1968.

Thứ ba, 28/04/2009 - 06:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Chùm tin vắn qua ảnh
Chùm tin vắn qua ảnh

(Dân trí) - Ngoại trưởng Trung Quốc đề xuất 5 điểm về tiến trình hòa bình Trung Đông; Tổng thống Ecuador Rafael Correa tái đắc cử; cha của nữ nhà báo Mỹ bị bắt ở Iran cho hay cô đang rất yếu.

Thứ hai, 27/04/2009 - 04:26

Ai Cập khai quật nghĩa địa chứa nhiều xác ướp cổ
Ai Cập khai quật nghĩa địa chứa nhiều xác ướp cổ

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học Ai Cập hôm qua đã tiến hành khai quật các xác ướp, quan tài và hàng chục ngôi mộ được chôn cất tại khu vực đồi đá ở khu ốc đảo hoang vu thuộc phía nam Cairo.

Thứ hai, 27/04/2009 - 03:04

Chùm ảnh: Những nhân vật giàu nhất nước Anh
Chùm ảnh: Những nhân vật giàu nhất nước Anh

(Dân trí) - Theo danh sách những người giàu nhất ở Anh năm 2009 do tờ Sunday Times công bố, tỷ phú thép gốc Ấn Độ Lakshmi Mittal tiếp tục đứng ở vị trí đầu bảng năm thứ 5 liên tiếp, mặc dù ông đã mất 25 tỷ USD chỉ trong vòng 1 năm.

Thứ hai, 27/04/2009 - 02:48

103 người chết ở Mexico, nguy cơ cúm lợn thành đại dịch
103 người chết ở Mexico, nguy cơ cúm lợn thành đại dịch

(Dân trí) - Chính phủ các nước khắp thế giới đã gấp gáp tăng cường các biện pháp kiểm soát sự lây lan của cúm lợn, khi số ca tử vong do dịch bệnh này đã tăng lên 103 người ở Mexico và WHO cảnh báo, chủng cúm này sẽ “biến thể sang dạng nguy hiểm hơn”.

Thứ hai, 27/04/2009 - 10:52

Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ “nóng” vì tranh cãi dinh dưỡng
Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ “nóng” vì tranh cãi dinh dưỡng

(Dân trí) - Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Australia hôm thứ năm vừa qua đã bị “ném” vào cuộc tranh cãi nảy lửa, với các bác sỹ và các nhà dinh dưỡng phàn nàn về một thí sinh tiềm năng hàng đầu ở vòng chung kết có thân hình “da bọc xương” và suy dinh dưỡng nặng.

Thứ hai, 27/04/2009 - 09:43

Iran sẵn sàng ủng hộ thoả thuận hoà bình Trung Đông
Iran sẵn sàng ủng hộ thoả thuận hoà bình Trung Đông

(Dân trí) - Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad hôm qua đã ám chỉ rằng Tehran sẽ thừa nhận sự tồn tại của nhà nước Israel và tuyên bố Iran sẵn sàng ủng hộ thoả thuận hoà bình giữa Palestine và Israel.

Thứ hai, 27/04/2009 - 09:23

Con trai út nhà lãnh đạo Triều Tiên vào Uỷ ban Quốc phòng
Con trai út nhà lãnh đạo Triều Tiên vào Uỷ ban Quốc phòng

(Dân trí) - Kim Jong Un, con trai thứ ba của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il, đã được bổ nhiệm vào Uỷ ban Quốc phòng đầy quyền lực của nước này.

Thứ hai, 27/04/2009 - 07:06

Thái Lan muốn lấy ý kiến về ân xá các chính trị gia bị cấm hoạt động
Thái Lan muốn lấy ý kiến về ân xá các chính trị gia bị cấm hoạt động

(Dân trí) - Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejajiva ngày 26/4 cho biết chính phủ của ông có thể tổ chức cuộc trưng cầu ý dân trên toàn quốc về đề xuất đặc xá cho những chính trị gia bị cấm hoạt động. Phe áo đỏ đã lập tức phản đối kế hoạch này.

Thứ hai, 27/04/2009 - 06:46

Chùm tin vắn qua ảnh
Chùm tin vắn qua ảnh

(Dân trí) - Lực lượng Hổ Tamil ở Sri Lanka kêu gọi một lệnh ngừng bắn nhưng bị quân chính phủ từ chối; Trung Quốc, Đài Loan ký thỏa thuận cho phép đầu tư giữa hai bờ eo biển Đài Loan; Tàu Italia đẩy lùi được bọn cướp biển khi bị tấn công ngoài khơi Somalia…

Chủ nhật, 26/04/2009 - 09:50

Nhà báo Mỹ tuyệt thực trong nhà giam Iran
Nhà báo Mỹ tuyệt thực trong nhà giam Iran

(Dân trí) - Nữ nhà báo Mỹ bị giam tại Iran vì tội làm gián điệp đã tuyệt thực suốt 5 ngày qua và không có ý định dừng lại cho đến khi được tự do. Thông tin được cha của nữ nhà báo tiết lộ.

Chủ nhật, 26/04/2009 - 08:36

Mối nguy đến từ Taliban, có còn mới?
Mối nguy đến từ Taliban, có còn mới?

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton mới đây cảnh báo tình hình ở Taliban gây “đe dọa nghiêm trọng” cho an ninh tại nước Mỹ và trên toàn cầu. Và Mỹ không phải đã lo ngại quá thái về vấn đề Taliban và tình hình ở Pakistan.

Chủ nhật, 26/04/2009 - 12:28

Thái Lan: Áo đỏ sẽ biểu tình mỗi tuần
Thái Lan: Áo đỏ sẽ biểu tình mỗi tuần

(Dân trí) - Những người biểu tình áo đỏ ủng hộ Mặt trận Thống nhất Dân chủ chống Độc tài (UDD) tuyên bố sẽ tổ chức biểu tình mỗi tuần và thành lập một hội đồng trong “chiến lược mới nhằm lật đổ chính phủ Thái Lan do đảng Dân chủ lãnh đạo”.

Chủ nhật, 26/04/2009 - 10:39