1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

100% thai phụ sắp được tiêm vắc-xin cúm A/H1N1

(Dân trí) - Theo báo cáo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm, vừa có thêm một thai phụ 16 tuổi đang mang thai 6 tháng tử vong do nhiễm cúm A/H1N1. Vì thế, lô vắc xin đầu tiên sẽ dành cho phụ nữ mang thai trên 3 tháng ở 63 tỉnh/thành.

Tại cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người diễn ra chiều 11/11, ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng và Môi trường, Bộ Y tế cho biết: “Bệnh nhân này trú tại TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Ngày 3/11 bệnh nhân có các biểu hiện sốt, ho, sổ mũi, đau họng… nhưng tự mua thuốc điều trị tại nhà 4 ngày, thấy không đỡ mới vào khám tại Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang. Chẩn đoán ban đầu là sốt không rõ nguyên nhân, sau đó bệnh nhân bị suy hô hấp, diễn tiến bệnh ngày một nặng hơn, tử vong ngày 9/11. Ngày 11/11, kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TPHCM khẳng định bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1”.
 
Như vậy, đây là trường hợp thai phụ thứ 10 tử vong, chiếm 24,4% số trường hợp tử vong. Vì thế, mới đây, Ban điều hành quốc gia thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng cúm A/H1N1 đã thống nhất ưu tiên cho toàn bộ phụ nữ có thai trên 3 tháng tại 63 tỉnh/thành phố sử dụng 1,2 triệu liều vắc-xin sắp về tới VN do Tổ chức Y tế thế giới tài trợ vào cuối tháng 12 này. Việc tiêm chủng cho những đối tượng này sẽ được triển khai xuống tận các trạm y tế tuyến xã, phường.  

Còn những nhóm đối tượng như người mắc bệnh mạn tính, cán bộ y tế trực tiếp tham gia điều trị, tiếp xúc với bệnh nhân cúm sẽ được tiêm vắc-xin ở những đợt sau.

Tuy nhiên, theo TS Nga, do tỉ lệ được tiêm phòng vắc-xin chỉ tập trung ở nhóm có nguy cơ bị biến chứng nặng nên không có tác dụng phòng bệnh lan ra cộng đồng. Vì thế, người dân không chủ quan, tiếp tục thực hiện theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng nguy cơ nhiễm bệnh, nhất là vào mùa đông này, diễn biến dịch bệnh sẽ nặng nề hơn.
 
Hồng Hải