Việt Nam đã có 40 bệnh nhân cúm A/H1N1 tử vong

(Dân trí) - Một thiếu nữ 17 tuổi (Đông Anh, Hà Nội) có tiền sử viêm cầu thận đã tử vong sau 4 ngày có biểu hiện sốt cao, ho nhiều, đau ngực, đi ngoài. Đây là ca thứ 40 tử vong do cúm A/H1N1 tại Việt Nam và là ca tử vong thứ 3 tại Hà Nội.

Ngày 4/11/2009 bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng kể trên. Sau đó một ngày, bệnh nhân đến khám và nhập viện đa khoa huyện Đông Anh được chẩn đoán: Viêm phổi kèm theo dõi suy thận (bệnh nhân có tiền sử viêm cầu thận cách đây 3 năm). Tuy nhiên sau một ngày, bệnh nhân tiếp tục đau tức ngực, khó thở, có dấu hiệu suy hô hấp nên đã được chuyển tới Bệnh viện Thanh Nhàn.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán Viêm phổi cúm A/H1N1 và được chuyển  ngay tới Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia, được chỉ định hồi sức tích cực, Tamiflu, kháng sinh, lấy mẫu bệnh phẩm làm xét  nghiệm kết quả dương tính với cúm A/H1N1.

Tình trạng bệnh diễn tiến nặng hơn, kém đáp ứng với điều trị và tử vong lúc 17h00 ngày 07/11/2009 với chẩn đoán: Suy hô hấp/Cúm A/H1N1/Suy thận độ 1.

Như vậy, sau 4 ngày có biểu hiện cúm bệnh nhân mới được dùng Tamiflu, lại kèm theo bệnh lý mãn tính là suy thận nên việc đáp ứng điều trị không như mong muốn và đã tử vong.

Hồng Hải