Phòng chống cúm A/H1N1: Nhiều nơi lơ là!

(Dân trí) - Tại nhiều khu vực công cộng, từ người lớn đến trẻ nhỏ dường như không còn lo lắng đề phòng cúm A/H1N1. Số người đeo khẩu trang chỉ đếm được trên đầu ngón tay; các loại khẩu trang y tế không còn “sốt”... là những gì đang điễn ra tại TPHCM.

Sáng ngày 6/11, tại bệnh viện nhi đồng 2, rất nhiều người cả người lớn và trẻ em không hề mang khẩu trang, mọi thông tin về phòng chống cúm nhiều người cũng mập mờ, không nẵm rõ còn dịch cúm H1N1 hay không.

“Trước đây, đưa con nhỏ đi khám, thấy mọi người ai cũng mang khẩu trang nhưng sáng đến giờ không thấy ai mang nên cũng bỏ ra cho thoáng, chắc dịch cúm H1N1 cũng đã gần hết nên ko sao đâu?”, ông Ngô Thành (ngụ Vĩnh Long) nói. 

 

Phòng chống cúm A/H1N1: Nhiều nơi lơ là! - 1

Những băng ghế luôn chật kín người, đặc biệt rất nhiều trẻ em nhưng “mỏi mắt” mới nhìn thấy được người đeo khẩu trang y tế
 
Các công ty, xí nghiệp, công sở… cách đây không lâu còn rầm rộ đặt mua khẩu trang y tế, ai ai cũng “đua” nhau đeo thì nay để một chỗ.

 

Trong khi đó, tại Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, mấy ngày qua khá đông thai phụ đến làm hồ sơ khám thai và xin tư vấn về phòng chống cúm A/H1N1. “Dù còn gần 10 ngày nữa mới đến ngày tái khám, nhưng mấy bữa nay thấy người hơi mệt lại nghe nhiều thông tin về những ca mang thai bị tử vong vì cúm H1N1 nên tôi đi khám sớm hơn thời hạn để được tư vấn và hiểu rõ hơn về cách phòng chống nhiễm cúm A/H1N1”, Chị Đỗ Thị Cẩm mang thai 29 tuần tuổi ngụ Tân Bình cho biết.

 

Liên quan đến các vấn đề về cúm A/H1N1, Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà, trưởng khoa phụ sản trường ĐH Y Dược TPHCM (cơ sở 4) cho biết, trong trường hợp các thai phụ lo lắng đi khám trước thời hạn thì các bệnh viện chuyên khoa cũng chỉ tư vấn cho thai phụ về biểu hiện mắc cúm, cách phòng chống. Còn những trường hợp phức tạp thì yêu cầu đến Bệnh Viện Bệnh nhiệt đới kiểm tra, xét nghiệm để theo dõi, điều trị.

  

Đến thời điểm hiện tại, Bác sĩ Trần Tịnh Hiền, Phó Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TPHCM, cho biết: “Hiện số ca thai phụ mắc cúm A/H1N1 vẫn đang có chiều hướng tăng lên. Hầu hết các thai phụ măc cúm đều mang thai 3 tháng cuối và có biến chứng viêm phổi nặng. Dịch cúm A/H1N1 đã lây lan ra cộng đồng nhưng không phải ai cũng ý thức được mình là đối tượng nguy cơ cao, nên số ca tử vong tăng nhanh. Nên việc tự ý thức phòng bệnh là rất cần thiết đối với tất cả mọi người”, BS Hiền nhấn mạnh.

 

Thế Phong - Nam Hải