Công-ten-nơ khả nghi có thể từng đỗ ở tụ điểm buôn người tại Anh

(Dân trí) - Chiếc công-ten-nơ đông lạnh được cho là đã dừng lại ở một con đường khét tiếng là điểm nóng buôn người tại hạt Essex, Anh, gần một tuần trước khi 39 người bị phát hiện thiệt mạng trong thùng xe.

Công-ten-nơ khả nghi có thể từng đỗ ở tụ điểm buôn người tại Anh - 1

Chiếc công-ten-nơ màu trắng từng thực hiện hành trình từ Bỉ sang Anh gần 1 tuần trước vụ việc ngày 23/10. Khi đó, nó đã dừng lại ở một địa điểm được xem là điểm nóng buôn người ở Essex. (Ảnh: Sky News)

Báo The Times của Anh đưa tin, dữ liệu định vị toàn cầu (GPS) ghi nhận gần một tuần trước sự kiện ngày 23/10, khi 39 người nhập cư bị phát hiện thiệt mạng trong xe tải, cho thấy chiếc công-ten-nơ đã từng đi một hành trình xuyên biên giới tương tự từ Bỉ tới Anh.

Cụ thể, ngày 18/10, chiếc công-ten-nơ đã được đưa bằng phà từ cảng Zeebrugge, Bỉ, tới Purfleet, Anh. Sau đó, công-ten-nơ được đưa tới Orsett ở hạt Essex. Lúc 6h50 sáng ngày 18/10, tài xế chưa xác định danh tính lái xe tải chở công-ten-nơ đã dừng lại 5 phút ở một con đường gần sân gôn Orsett.

Đây được coi là con đường “điểm nóng” của nạn buôn người tại Essex. Một người đàn ông sống ở gần câu lạc bộ gôn Orsett nói với The Times rằng ông từng chứng kiến nhóm 15-20 người nhập cư nhảy ra khỏi xe tải 3 tuần trước đó.

Cũng theo dữ liệu định vị, chiếc công-ten-nơ ngày 18/10 còn dừng lại ở một số địa điểm như công ty xuất nhập khẩu D&J Export trước khi đến cảng Dover để quay trở lại Bỉ vào buổi chiều.

Ngày 22/10, chiếc công-ten-nơ này di chuyển theo lộ trình từ Zeebrugge, Bỉ, tới Purfleet, Anh. Nó tới Anh lúc 1h sáng ngày 23/10, sau đó tài xế kéo chiếc container đi thì phát hiện ra 39 người tử vong. 

Theo The Times, bằng chứng mới cho thấy vụ vận chuyển các nạn nhân ngày 23/10 dường như nằm trong một đường dây buôn người có tổ chức hoạt động tinh vi.

Ngày 1/11, cảnh sát Essex cho biết họ tin rằng toàn bộ 39 nạn nhân xấu số thiệt mạng trên chiếc xe tải hôm 23/10 là công dân Việt Nam.

Chiếc công-ten-nơ chở 39 người được công ty Global Trailer tại Monaghan, Ireland cho thuê vào ngày 15/10. Người thuê chiếc công-ten-nơ, Ronan Hughes, hiện đang bị cảnh sát truy nã cùng với em trai Christopher Hughes.

Cả 2 anh em nhà Hughes đã biến mất 10 ngày trước và cảnh Anh đã phát lệnh truy nã họ vì cáo buộc hành vi ngộ sát và buôn người.

Truyền thông Anh đưa tin, Ronan đã gọi điện cho cảnh sát để dò la thông tin về Mo Robinson, tài xế lái xe tải chở 39 thi thể, ngay sau khi Robinson bị bắt tại Grays, Essex hôm 23/10.

“Ronan Hughes xác nhận anh ta biết Robinson và cố gắng trả lời các câu hỏi. Anh ta cũng cung cấp ngày sinh của mình và một địa chỉ. Chúng tôi tin rằng anh ta đang cố tìm hiểu xem cảnh sát có bao nhiêu thông tin và có những thông tin gì vào thời điểm đó. Anh ta dường như sẵn sàng hợp tác với cảnh sát, nhưng không liên lạc được kể từ đó”, nguồn tin cho biết thêm.

Đức Hoàng

Theo Dailymail

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM