Chiêu bài của ông Trump trước “đêm chung kết” liệu có tác dụng?

Nếu ví cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ 2018 là một “đêm chung kết” gay cấn tranh giành quyền kiểm soát Thượng viện...
>>Chính trị gia Mỹ “tung” độc chiêu hút cử tri trong cuộc bầu cử giữa kỳ
>>Cuộc chạy đua giờ chót trước bầu cử giữa kỳ Mỹ, đảng Dân chủ chiếm ưu thế
>>Bầu cử giữa nhiệm kỳ: Cuộc chiến giữa hai phe "voi" - "lừa" trong quốc hội Mỹ


Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nếu ví cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ 2018 là một “đêm chung kết” gay cấn tranh giành quyền kiểm soát Thượng viện và Hạ viện, thì vấn đề nhập cư được ví như “chiêu bài” chính trị mà Tổng thống Trump tung ra để giúp Đảng Cộng hòa duy trì vị thế kiểm soát Đồi Capitol.

Đảng Dân chủ có thể giành lại Hạ viện

Đến ngày 5/11 (theo giờ Mỹ, tức hết ngày 6/11 theo giờ Việt Nam), những cuộc thăm dò cho biết phe Dân chủ có thể sẽ trở lại kiểm soát Hạ viện, trong khi Đảng Cộng hòa vẫn duy trì thế đa số ở Thượng viện.

Kết quả thăm dò của ABC News, Washington Post, NBC News và Wall Street Journal cho thấy, chiến dịch chạy nước rút của Đảng Dân chủ đang đi đúng hướng, tạo cho họ nhiều cơ hội sẽ giành thêm được 23 ghế để trở thành phe đa số tại Hạ viện.

Điều này cũng trùng với kết quả của “Battleground Tracker” trên CBS News, khi cho thấy ứng viên Cộng hòa chỉ có thể giành được 210 ghế. Tuy nhiên, biên độ sai số của dự báo là khá lớn, 13 ghế. Vì thế, kết quả chính thức của cuộc bầu cử vẫn phải chờ vào cuối ngày thứ ba.

Bên cạnh đó, lượng người bỏ phiếu sớm đang cao hơn rất nhiều so với kỳ bầu cử giữa kỳ năm 2014. Như tại hai tiểu bang Texas và Nevada, lượng cử tri đi bầu sớm đã vượt tổng số cử tri đi bầu tại hai bang trong năm 2014. Còn tại bang Arizona và Tennessee, lượng cử tri đi bầu sớm cũng đang ở sát nút con số 60 nghìn lá phiếu của năm 2014.

Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen, Chủ tịch Ủy ban Chiến dịch Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ cho rằng, việc tỷ lệ bỏ phiếu sớm cao cho thấy sự xuất hiện của các cử tri trẻ.

Theo ông Hollen, đây là tin tốt cho đại diện Dân chủ Kyrsten Sinema của bang Arizona, người đang cạnh tranh với đại diện Cộng hòa Martha McSally trong một trong những cuộc đua gay cấn nhất.

“Chiêu bài” nhập cư có thể đã phản tác dụng

Trang Politico cho rằng, trong suốt ba tuần qua, Tổng thống Trump đã liên tục ra các thông điệp cứng rắn về vấn đề nhập cư, trong bối cảnh các đoàn caravan người di cư từ Trung Mỹ lên tới hàng nghìn người đang hướng về biên giới Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, đây là một bước đi mang nhiều ý nghĩa về mặt chính trị, vì đoàn người di cư còn cách biên giới Mỹ - Mexico hơn 1.500km và sẽ mất hàng tuần để họ hoàn thành quãng đường này, còn bầu cử Quốc hội Mỹ thì đang rất cận kề.

Trong bài phát biểu vận động bầu cử, ông Trump tuyên bố sẽ ký lệnh cho phép bắt giam những người di cư tìm cách vượt biên vào Mỹ và cho phép quân đội dùng hỏa lực nếu cần.

Phát biểu được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi ông chủ Nhà Trắng đăng trên Twitter một tuyên bố chính trị đầy kịch tích, trong đó, mô tả một người nhập cư không có giấy tờ từ Mexico đã sát hại 2 phó cảnh sát quận tại bang California năm 2014 và đã cười khi bị xét xử.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích và đảng viên Cộng hòa lại sợ rằng, những lời hùng biện của ông Trump về thắt chặt an ninh biên giới đang làm mất đi phiếu bầu của các cử tri vùng ngoại ô và kích động cộng đồng người Mỹ gốc Latin chống lại các ứng cử viên Cộng hòa.

“Ông ấy đang đặt các ứng viên Cộng hòa vào ranh giới nguy hiểm của cuộc bầu cử, trong khi, sẽ có rất nhiều phiếu bầu cho đảng Dân chủ sau những tuyên bố của Tổng thống về vấn đề nhập cư”, biên tập viên chính trị Erick Erickson nhận xét.

Ông Erickson cho rằng, “chiêu bài” nhập cư của ông Trump không thông minh về mặt chính trị, khi công bố một loạt các chính sách hạn chế nhập cư (mà chưa chắc đã được Quốc hội thông qua) và cả những tuyên bố không đúng về đoàn người di cư từ Trung Mỹ.

Thậm chí, nhiều quan chức Đảng Dân chủ nói với New York Times rằng, sau mỗi cuộc vận động của ông Trump thì ứng viên đảng này nhận được lượng đơn đăng ký và số tiền đóng góp tăng vọt.

Còn theo lời một quan chức trong chiến dịch tranh cử của các ứng viên Cộng hòa, dù rằng vấn đề nhập cư đã từng là nền tảng chiến thắng của ông Trump, nhưng các vấn đề kinh tế mới là những gì Đảng Cộng hòa nên chú trọng để giành được phiếu bầu của các cử tri dao động.

Những lo ngại này hiện càng tăng cao hơn ở những quận có số lượng lớn cử tri người La tinh, những người đang cực kỳ giận dữ đối với các chương trình nhập cư của chính quyền ông Trump.

Các đảng viên Cộng hòa, trong đó có Dân biểu Ryan Costello đến từ vùng ngoại ô của Philadelphia bày tỏ lo ngại về các khu vực vốn chiếm ưu thế của Đảng Cộng hòa, bây giờ cũng đang lung lay và có thể nghiêng về phe Dân chủ sau khi ông Trump nói sẽ ban hành lệnh chấm dứt bảo đảm về quyền công dân cho con của người di cư được sinh ra tại Hoa Kỳ.

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​của MPR News/Star Tribune trong tháng 10 ở Minnesota, nơi đang có cuộc đua quan trọng giành hai ghế tại Thượng viện cho thấy, 52% cử tri có xu hướng không đồng tình với các chỉ đạo của Tổng thống về nhập cư, trong khi chỉ có 42% đồng tình.

Theo Thùy Dương

Báo Giao Thông

MỚI NHẤT
Công ty Trung Quốc phạt nhân viên ăn gián vì không đạt chỉ tiêu
Công ty Trung Quốc phạt nhân viên ăn gián vì không đạt chỉ tiêu

(Dân trí) - 3 quản lý của một công ty ở Trung Quốc đã bị bắt giam sau khi một nhân viên lên tiếng tố giác rằng họ đã bị đổi xử một cách tàn nhẫn như bị buộc phải uống nước tiểu, ăn côn trùng khi không đạt chỉ tiêu kinh doanh.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:04

Khi lá phiếu không có tên ông Donald Trump...
Khi lá phiếu không có tên ông Donald Trump...

Trong những ngày căng thẳng trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ, người ta nhìn thấy ông Michael Gregoire đi bộ dọc một con đường ở TP Louisville, bang Kentucky, tay giơ tấm biển ghi dòng chữ "Đánh bại các ứng viên đảng Cộng hòa 2018" mỗi khi có xe cộ chạy qua.

Thứ ba, 06/11/2018 - 06:32

Moscow nói châu Âu mất hơn 100 tỷ USD vì trừng phạt Nga
Moscow nói châu Âu mất hơn 100 tỷ USD vì trừng phạt Nga

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Nga cho rằng do cái gọi là “mối đe dọa Moscow”, các nước liên minh châu Âu EU đã ban hành các lệnh trừng phạt lên Nga theo đề xuất của Mỹ và EU đã thiệt hại hơn 100 tỷ USD từ những động thái này.

Thứ ba, 06/11/2018 - 06:06

Cử tri Mỹ chia sẻ kỳ vọng về kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ 2018
Cử tri Mỹ chia sẻ kỳ vọng về kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ 2018

(Dân trí) - Các cử tri Mỹ cho biết họ hi vọng đảng Dân chủ sẽ giành được quyền lực nhất tại Hạ viện để ngăn chặn việc Tổng thống Trump đưa ra các chính sách gây sốc.

Thứ ba, 06/11/2018 - 05:51

Xét xử trùm ma túy khét tiếng, tòa án Mỹ thành pháo đài "bất khả xâm phạm"
Xét xử trùm ma túy khét tiếng, tòa án Mỹ thành pháo đài "bất khả xâm phạm"

(Dân trí) - Cảnh sát Mỹ đã phải huy động lực lượng bảo vệ dày đặc, phong tỏa cầu đường, biến tòa án thành pháo đài khi trùm ma túy khét tiếng bậc nhất Mexico Joaquin “El Chapo” Guzman bị đem ra xét xử. Điều này sở dĩ là bởi giới chức Mỹ lo ngại rằng đồng phạm của y có thể cướp ngục.

Thứ ba, 06/11/2018 - 04:23

Trung Quốc tìm kiếm đồng minh trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
Trung Quốc tìm kiếm đồng minh trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Trong bối cảnh phải đối mặt với các lệnh áp thuế ngày càng tăng từ Mỹ khiến nền kinh tế vốn đã suy yếu của Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tìm cách thuyết phục cả thế giới rằng Bắc Kinh có thể là động lực tích cực cho thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, đây là thách thức không đơn giản với ông Tập.

Thứ ba, 06/11/2018 - 03:49

Điều gì xảy ra nếu đảng của ông Trump mất quyền kiểm soát Hạ viện?
Điều gì xảy ra nếu đảng của ông Trump mất quyền kiểm soát Hạ viện?

(Dân trí) - Cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ đang đến rất gần với ưu thế nghiêng về đảng Dân chủ với nhiều ý kiến cho rằng đảng Dân chủ sẽ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện từ đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump.

Thứ ba, 06/11/2018 - 03:03

Điều khiến ông Trump nuối tiếc trong 2 năm đầu làm Tổng thống Mỹ
Điều khiến ông Trump nuối tiếc trong 2 năm đầu làm Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng điều mà ông nuối tiếc trong 2 năm đầu làm ông chủ Nhà Trắng đó chính là ông đôi khi hơi quá gay gắt và cứng rắn.

Thứ ba, 06/11/2018 - 02:13

Thủy thủ tàu sân bay Mỹ đối diện án phạt vì nghi án bán ma túy
Thủy thủ tàu sân bay Mỹ đối diện án phạt vì nghi án bán ma túy

(Dân trí) - Năm thủy thủ trên tàu sân bay USS Ronald Reagan đang phải đối mặt với án phạt vì cáo buộc sử dụng và phân phối LSD, loại ma túy gây ảo giác mạnh nguy hiểm.

Thứ ba, 06/11/2018 - 11:47

Thổ Nhĩ Kỳ nghi Ả-rập Xê-út cử nhóm điều tra xóa dấu vết vụ nhà báo Khashoggi
Thổ Nhĩ Kỳ nghi Ả-rập Xê-út cử nhóm điều tra xóa dấu vết vụ nhà báo Khashoggi

(Dân trí) - Nhóm các nhà điều tra, chuyên gia Ả-rập Xê-út gửi sang hợp tác cùng Thổ Nhĩ Kỳ trong vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại ở Istanbul, bị nghi là có nhiệm vụ xóa dấu vết vụ án, báo Thổ Nhĩ Kỳ Sabah đưa tin.

Thứ ba, 06/11/2018 - 11:39

MC hứng chỉ trích vì đăng ảnh phản cảm thông báo chia tay Phó Thủ tướng Italy
MC hứng chỉ trích vì đăng ảnh phản cảm thông báo chia tay Phó Thủ tướng Italy

(Dân trí) - Ngôi sao truyền hình Italy Elisa Isoardi đã vấp phải không ít chỉ trích sau khi đăng ảnh "giường chiếu" chỉ để thông báo chia tay với Phó Thủ tướng Matteo Salvini - một hành động mà cư dân mạng cho là phản cảm.

Thứ ba, 06/11/2018 - 10:25

Những con số “biết nói” về bầu cử giữa kỳ Mỹ
Những con số “biết nói” về bầu cử giữa kỳ Mỹ

(Dân trí) - Mặc dù không “nóng” bằng các cuộc bầu cử tổng thống, song bầu cử giữa kỳ tại Mỹ vẫn thu hút sự chú ý của dư luận vì kết quả của sự kiện này có thể ảnh hưởng tới các chính sách của chính quyền Mỹ sau này.

Thứ ba, 06/11/2018 - 09:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ lo ngại các nghiên cứu khoa học lọt vào tay Trung Quốc
Mỹ lo ngại các nghiên cứu khoa học lọt vào tay Trung Quốc

(Dân trí) - Một trong những trường y hàng đầu của Mỹ đã dừng các chương trình trao đổi giữa các nhà khoa học vì lo ngại thông tin từ cuộc nghiên cứu của trường có thể bị lọt vào tay các chính phủ nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc.

Thứ ba, 06/11/2018 - 09:16

Nga công bố ảnh tàu sân bay duy nhất hư hại sau sự cố chìm ụ nổi
Nga công bố ảnh tàu sân bay duy nhất hư hại sau sự cố chìm ụ nổi

(Dân trí) - Các hình ảnh cho thấy trên boong tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, một cần cẩu bị sập vẫn còn nằm ngổn ngang, con tàu hư hại sau sự cố chìm ụ nổi cách đây gần 1 tuần tại xưởng đóng tàu ở Murmansk.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:52

Lầu Năm Góc phản đối dựng trại giữ người nhập cư ở biên giới
Lầu Năm Góc phản đối dựng trại giữ người nhập cư ở biên giới

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã cân nhắc phương án điều động quân đội nước này xây dựng các cơ sở tạm giữ người nhập cư ở biên giới với Mexico. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc dường như không tán đồng.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:13

Bầu cử giữa nhiệm kỳ: Cuộc chiến giữa hai phe "voi" - "lừa" trong quốc hội Mỹ
Bầu cử giữa nhiệm kỳ: Cuộc chiến giữa hai phe "voi" - "lừa" trong quốc hội Mỹ

(Dân trí) - Cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 giống một "trận chiến" trên chính trường Mỹ, khi hai chính đảng Dân chủ và Cộng hòa ganh đua khốc liệt để tìm cách kiểm soát 2 viện của quốc hội. Các màn đấu khẩu giữa Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và người tiền nhiệm Barack Obama đã bổ sung gia vị khiến cuộc chiến này càng trở nên gay gắt.

Thứ ba, 06/11/2018 - 07:45

Israel dọa tấn công “rồng lửa” S-300 Nga chuyển cho Syria
Israel dọa tấn công “rồng lửa” S-300 Nga chuyển cho Syria

(Dân trí) - Một bộ trưởng của Israel tuyên bố việc Nga chuyển hệ thống phòng không S-300 cho Syria là một sai lầm lớn và Israel sẵn sàng đáp trả nếu máy bay của nước này bị tấn công.

Thứ ba, 06/11/2018 - 07:22

Mỹ công bố video "tố" Su-27 của Nga chặn máy bay trinh sát
Mỹ công bố video "tố" Su-27 của Nga chặn máy bay trinh sát

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã chặn một máy bay trinh sát EP-3 của Mỹ một cách "không an toàn" trên Biển Đen, Hải quân Mỹ cho biết trong một thông cáo đăng kèm video cho thấy máy bay Nga áp sát máy bay của Mỹ ở cự ly chỉ vài mét.

Thứ ba, 06/11/2018 - 06:39

Thượng đỉnh G-20: Điệu tango lỡ nhịp của lãnh đạo Mỹ - Trung
Thượng đỉnh G-20: Điệu tango lỡ nhịp của lãnh đạo Mỹ - Trung

(Dân trí) - Mặc dù Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gặp nhau bên lề hội nghị G20 tại Argentina vào cuối tháng này, song cơ hội để hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hạ nhiệt cuộc tranh thương mại vẫn còn là câu chuyện để ngỏ.

Thứ ba, 06/11/2018 - 12:09

Nga đưa tàu chiến mang tên lửa hành trình tới gần Syria
Nga đưa tàu chiến mang tên lửa hành trình tới gần Syria

(Dân trí) - Nga hôm nay 5/11 đã triển khai tàu khu trục mới mang tên lửa hành trình Kalibr tới Địa Trung Hải, chỉ vài tháng sau khi Moscow củng cố lực lượng hải quân ở ngoài khơi Syria.

Thứ hai, 05/11/2018 - 11:07

Nhật Bản báo động tỷ lệ người trẻ tự tử cao nhất trong 30 năm
Nhật Bản báo động tỷ lệ người trẻ tự tử cao nhất trong 30 năm

(Dân trí) - Bộ Giáo dục Nhật Bản cho biết tỷ lệ thanh thiếu niên nước này tự tử ở mức cao nhất trong 30 năm qua và đây được xem là tình trạng đáng báo động.

Thứ hai, 05/11/2018 - 10:17

Đoàn di dân tiến đến “tuyến đường tử thần” ở Mexico
Đoàn di dân tiến đến “tuyến đường tử thần” ở Mexico

Gần 4.000 người di cư xuất phát từ khu vực Trung Mỹ đến bang Veracruz - Mexico hôm 4-11, nơi hàng trăm người đã bị các băng nhóm tội phạm bắt cóc trong những năm gần đây.

Thứ hai, 05/11/2018 - 09:41

Ông Kim Jong-un đích thân đón Chủ tịch Cuba thăm Triều Tiên
Ông Kim Jong-un đích thân đón Chủ tịch Cuba thăm Triều Tiên

(Dân trí) - Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel ngày 4/11 đã bắt đầu chuyến thăm tới Triều Tiên và có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Thứ hai, 05/11/2018 - 09:03

Tiết lộ "sốc" về chiếc máy bay Lion Air chở 189 người rơi xuống biển Indonesia
Tiết lộ "sốc" về chiếc máy bay Lion Air chở 189 người rơi xuống biển Indonesia

(Dân trí) - Trước khi gặp nạn sáng 29/10, máy bay Boeing 737 Max 8 của hãng hàng không Lion Air đã trục trặc với hệ thống hiển thị tốc độ từ 4 chuyến bay trước, các nhà điều tra phân tích dữ liệu trích xuất từ hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay cho biết hôm nay 5/11.

Thứ hai, 05/11/2018 - 08:53